Công ty SIT Vina ở Bắc Ninh xả khói khét lẹt ngày đêm, bụi bay trắng như tuyết

Tin nóngThứ Sáu, 02/12/2022 11:15:00 +07:00
(VTC News) -

Cuộc sống của hàng trăm hộ dân ở khu phố Chu Mẫu, phường Vân Dương (Bắc Ninh) đang bị đảo lộn vì khói bụi xả ra từ 8 ống khói của Công ty SIT Vina.

Video: Công ty SIT Vina ở Bắc Ninh xả khói khét lẹt ngày đêm, bụi bay trắng như tuyết

Mới đây, Báo điện tử VTC News nhận được phản ánh của các hộ dân ở khu phố Chu Mẫu, phường Vân Dương, TP Bắc Ninh (tỉnh Bắc Ninh) về việc cuộc sống của họ đang bị đảo lộn vì khói thải của một công ty trong KCN Quế Võ.

Theo phản ánh, công ty này thường xuyên xả khói bụi không qua xử lý gây mùi khét lẹt, đặc biệt nhiều khi có thêm bụi trắng bay ngập đường.

Theo ghi nhận của PV, điểm xả thải phát ra từ 8 ống khói của Công ty TNHH SIT Vina, địa chỉ tại Lô K, 05, 1, Khu công nghiệp Quế Võ (khu vực mở rộng), phường Nam Sơn, TP Bắc Ninh. Công ty này nằm sát ngay khu phố Chu Mẫu.

Trong quá trình hoạt động, nhà máy phát ra tiếng ồn rất lớn, không gian bị bao phủ bởi mùi khét lẹt như mủ cao su cháy, bụi trắng bay dày đặc, phủ khắp mặt đường như mưa tuyết.

Công ty SIT Vina ở Bắc Ninh xả khói khét lẹt ngày đêm, bụi bay trắng như tuyết - 1
Công ty SIT Vina ở Bắc Ninh xả khói khét lẹt ngày đêm, bụi bay trắng như tuyết - 2

Bụi trắng bay là là bên đường ngay sát Công ty TNHH SIT Vina.

Chị Nguyễn Thị Bền (người dân khu phố Chu Mẫu) cho biết, nhiều tháng nay, những hộ dân nơi đây bị tra tấn bởi mùi khói khét lẹt, nhất là vào buổi trưa và đêm muộn. 

"Khoảng 0h hôm trước đến 3h hôm sau thì mùi khét lắm, mặc dù đã đóng kín cửa nhưng gia đình tôi sinh hoạt, ăn uống, ngủ nghỉ… đều bị ảnh hưởng. Ngửi cái mùi đó là ai cũng đau đầu không chịu nổi dù nhà cách công ty tương đối xa", chị Bền cho hay.

Chung cảnh ngộ, anh Nguyễn Văn Hải cho biết, công ty hay xả khói từ lúc trưa đến chiều tối, lúc thì khói đen, khi thì khói trắng nhưng lúc nào cũng có mùi khét lẹt, rất khó chịu. 

"Ở đây họ thường xuyên xả khói có mùi nồng nặc, nhiều đêm có cả bụi trắng bay là là kín cả đường đi. Vào những ngày cuối tuần thì mùi càng nồng nặc theo gió lùa vào nhà khiến mọi người đều khó thở, đau ngực. Ngoài ra, máy móc từ khu vực sản xuất này vận hành tạo ra tiếng ồn ào gây đinh tai, nhức óc, ảnh hưởng đến sức khỏe của chúng tôi và tạo ra hệ lụy rất lớn về sức khỏe cho thế hệ sau", anh Hải bức xúc.

Công ty SIT Vina ở Bắc Ninh xả khói khét lẹt ngày đêm, bụi bay trắng như tuyết - 3

8 ống khói của Công ty TNHH SIT Vina xả ra rất nhiều bụi trắng khiến tuyến đường như phủ tuyết.

Anh Nguyễn Văn Phong cho hay, cửa hàng ăn của anh ở gần công ty nên ngày nào cũng bị ảnh hưởng bởi mùi khét, khói bụi và tiếng ồn. "Công ty này thường xuyên xả thải bụi bay cứ như tuyết rơi xuống đường. Để bán được hàng, tôi phải lắp thêm các tấm lưới để che bụi từ Công ty TNHH SIT Vina xả ra, chứ nếu không lắp lưới thì đồ ăn bày ra cho khách chỉ tầm 5 phút là đã có bụi trắng, bụi đen dính đầy trên đĩa ăn", anh Phong than thở.

Theo anh Phong, điều anh cũng như hàng trăm hộ dân ở đây lo lắng hơn cả là sức khỏe của bản thân và gia đình khi hằng ngày họ phải hít khí thải và bụi từ công ty.

Công ty SIT Vina ở Bắc Ninh xả khói khét lẹt ngày đêm, bụi bay trắng như tuyết - 4

Dù đã che lưới nhưng bụi vẫn bám đầy bàn ghế của cửa hàng nhà anh Phong.

"Việc công ty bất kể ngày đêm xả khói, bụi đang ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và sinh hoạt của chúng tôi. Hiện ở đây rất nhiều người già đến trẻ con đang mắc các bệnh về đường hô hấp, ho, viêm phổi… Có rất nhiều người phải nhập viện điều trị, khi đã đỡ hơn trở về nhà thì một thời gian sau lại tái bệnh", anh Phong nói và cho biết người dân khu phố Chu Mẫu đã nhiều lần kiến nghị với Công ty TNHH SIT Vina và chính quyền, tuy nhiên tình trạng trên vẫn chưa được giải quyết.

Trả lời PV VTC News, bác sỹ Nguyễn Văn Thuyên, Trạm trưởng trạm Y tế phường Vân Dương, cho biết, những năm gần đây, người dân trên địa bàn thường mắc nhiều bệnh về đường hô hấp, đặc biệt số người bị ung thư năm sau cao hơn năm trước, chủ yếu là các bệnh ung thư phổi, ung thư vòm họng, đường hô hấp. Qua theo dõi tình hình sức khỏe nhân dân thì trong thời gian này bệnh viêm họng, viêm mũi, dị ứng, tức ngực, khó thở đang gia tăng trên địa bàn phường.

"Từ đầu năm 2022 đến nay, toàn phường chúng tôi đã có khoảng 10 người mắc bệnh ung thư, tuy nhiên thực tế có thể cao hơn bởi nhiều gia đình vẫn có tâm lý giấu bệnh. Nhiều trường hợp chúng tôi chưa kịp lập hồ sơ theo dõi bệnh đã tử vong nên không rõ bệnh lý", ông Thuyên cho biết thêm.

Công ty SIT Vina ở Bắc Ninh xả khói khét lẹt ngày đêm, bụi bay trắng như tuyết - 5

Ống khói của Công ty SIT Vina rực lửa trong đêm 26/11.

Sau khi nắm được thông tin người dân và PV VTC News phản ánh, Phòng Cảnh sát môi trường Công an tỉnh Bắc Ninh đã kiểm tra và lấy mẫu khí thải của Công ty TNHH SIT Vina để phân tích. 

Theo đăng ký mã số thuế ở Cục thuế Bắc Ninh, Công ty TNHH SIT Vina sản xuất linh kiện điện tử, sản xuất các loại khuôn bằng kim loại dùng cho điện thoại di động và các thiết bị điện tử khác, sơn phủ các sản phẩm mà công ty sản xuất. Công ty đi vào hoạt động, sản xuất từ năm 2013.

Văn Chương

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn