• Zalo

Công ty Rạng Đông xin lỗi dân, thừa nhận vụ cháy làm ô nhiễm môi trường

Thời sựThứ Bảy, 07/09/2019 11:18:00 +07:00

Ngày 6/9, Tổng Giám đốc Công ty Rạng Đông gửi thư xin lỗi người dân và thừa nhận vụ cháy ở công ty này làm ô nhiễm không khí, đất và nước.

Theo nội dung thư, Công ty Rạng Đông thừa nhận vụ cháy ngày 28/8 làm ảnh hưởng tới đời sống, sinh hoạt của bà con. Đặc biệt, ngọn lửa cháy lớn, khói, tro bụi kèm theo đã làm ô nhiễm môi trường về không khí, đất, nước... tại một số khu vực trong quận Thanh Xuân.

“Sự cố hỏa hoạn xảy ra ở công ty chúng tôi đã làm bận tâm, phiền hà đến lãnh đạo Thành phố, quận Thanh Xuân, ảnh hưởng đến sức khỏe của lực lượng PCCC và đặc biệt nhân dân hai phường sát công ty”, nội dung bức thư nêu.

Bên cạnh đó, Công ty Rạng Đông cũng thừa nhận, trong lúc xảy ra cháy và khắc phục hậu quả, còn rất nhiều việc không thể chu đáo, thậm chí thiếu sót và sơ suất. Vì vậy, Công ty Rạng Đông xin gửi lời xin lỗi đến TP Hà Nội, quận Thanh Xuân và các cơ quan, đơn vị, trường học và nhân dân phường Thanh Xuân Trung và phường Hạ Đình.

thu-xin-loi

 Nội dung thư xin lỗi của Tổng Giám đốc Công ty bóng đèn phích nước Rạng Đông Nguyễn Đoàn Thăng.

“Ngay sau khi khống chế được ngọn lửa, trong ngày 29/8, chúng tôi đã  khẩn trương thực hiện các biện pháp nhằm cách ly khu vực cháy, hạn chế hậu quả lây lan về môi trường… Công ty cam kết tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các đơn vị chức năng xử lý các vấn đề liên quan đến môi trường”, nội dung thư ghi.

Trước đó chiều 4/9, tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ 8/2019, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Võ Tuấn Nhân cho biết công ty Rạng Đông báo cáo có khoảng 15,2 kg thủy ngân đã phát tán ra môi trường sau vụ cháy. Tuy nhiên, tính toán của các nhà khoa học dựa trên số lượng bóng đèn huỳnh quang và compact bị hư hỏng sau vụ cháy cho thấy con số này có thể lên tới 27,2 kg.

Lực lượng liên ngành đã lấy mẫu nước, trầm tích xung quanh nhà máy và cho nhiều kết quả khác nhau. Cụ thể, so sánh giá trị nồng độ thủy ngân (Hg) với các quy chuẩn Việt Nam (QCVN) hiện hành về môi trường cho thấy: Có 1/12 mẫu nước mặt có giá trị thủy ngân vượt QCVN 1,3 lần; có 1/8 mẫu nước thải có giá trị thủy ngân vượt QCVN 2,76 lần. Bên cạnh đó, có 12/13 mẫu trầm tích, bùn đáy có giá trị thủy ngân vượt QCVN.

Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường cho rằng để xử lý và kiểm soát tốt vấn đề môi trường sau sự cố, bộ đã đề nghị Công ty Rạng Đông khẩn trương thực hiện các biện pháp không để thủy ngân tiếp tục phát tán ra môi trường; phối hợp với các đơn vị như Bộ Tư lệnh Hóa học, Bộ Quốc phòng tẩy độc khu vực bị cháy.

Công ty phải tiếp tục thống kê chính xác số lượng hàng hóa, nguyên vật liệu bị cháy nổ, đặc biệt là việc sử dụng thủy ngân lỏng để sản xuất bóng đèn huỳnh quang, báo cáo các cơ quan chức năng để tính toán chính xác lượng thủy ngân phát tán ra môi trường.

Video: Khu vực nào ảnh hưởng sau vụ cháy nhà kho Rạng Đông?

Đồng thời, địa phương phải khuyến cáo người dân trong vùng phạm vi bán kính cách hàng rào nhà kho cháy 500m áp dụng các biện pháp vệ sinh, phòng ngừa phơi nhiễm, theo dõi sức khỏe thường xuyên.

Chiều 5/9, UBND TP Hà Nội có công văn hỏa tốc về việc tiếp tục quan trắc, đánh giá, theo dõi ảnh hưởng ô nhiễm môi trường và thực hiện các biện pháp khắc phục hậu quả vụ cháy tại khu vực Hạ Đình, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân.

Theo đó, Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Đức Chung giao Giám đốc Sở Y tế chủ trì, Chủ tịch UBND quận Thanh Xuân phối hợp, bố trí bác sĩ, y tá trực 24/24 tại phường Hạ Đình và phường Thanh Xuân Trung, tổ chức khám sức khỏe miễn phí tại khu vực bán kính 500m theo yêu cầu của người dân.

Bên cạnh đó, tổ chức tuyên truyền, hướng dẫn cho mọi người dân tổ chức các biện pháp phòng ngừa nhằm giảm thiểu các tác động ảnh hưởng đến sức khỏe và môi trường sống của người dân trong khu vực.

Kông Anh - Mạnh Đoàn
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !