Công ty ô tô Trường Hải thua kiện
  • Zalo

Công ty ô tô Trường Hải thua kiện

Pháp luật Thứ Tư, 16/05/2012 06:38:00 +07:00

(VTC News) – Chiều 9/5, TAND TP Đà Nẵng đã ra phán quyết, yêu cầu Thaco thực hiện các thủ tục chuyển nhượng vốn góp cho ông Tuấn sau nhiều hòa giải không thành

(VTC News) – Ngày 9/5, TAND TP Đà Nẵng đã ra phán quyết, yêu cầu Cty CP ô tô Trường Hải thực hiện các thủ tục chuyển nhượng vốn góp cho ông Hồ Đắc Tuấn sau nhiều lần hòa giải không thành.
Theo đó, vụ việc bắt đầu từ việc thỏa thuận hợp tác góp vốn kinh doanh giữa ông Hồ Đắc Tuấn và Cty CP ô tô Trường Hải (viết tắt là Thaco) trong việc thành lập Cty TNHH Ô tô Thaco-Kia Đà Nẵng (viết tắt là Thaco-Kia Đà Nẵng) vào tháng 8/2009, theo nguyên tắc vỗn mỗi bên 50%, tương ứng với số tiền 4,5 tỷ đồng. 
Tuy nhiên, trong quá trình hoạt động kinh doanh, Giám đốc Cty Thaco-Kia Đà Nẵng có nhiều vi phạm điều lệ công ty, không báo cáo Chủ tịch Hội đồng thành viên là ông Hồ Đắc Tuấn về tình hình hoạt động kinh doanh của Thaco-Kia Đà Nẵng. Thậm chí, ông Hồ Đắc Tuần còn bị "hất ra ngoài" trong việc theo dõi, điều hành hoạt động, chia lãi... của Thaco-Kia Đà Nẵng.

Trụ sở Cty TNHH Thaco-Kia Đà Nẵng "trùm mền" suốt thời gian qua do việc chuyển nhượng vốn góp kéo dài  
Sự việc kéo dài trong một thời gian dẫn đến ngày 27/12/2010, ông Hồ Đắc Tuấn gửi đơn đến TAND Đà Nẵng khởi kiện Thaco-Kia Đà Nẵng. Tiếp đến, ngày 1/12/2011, ông Hồ Đắc Tuần điều chỉnh nội dung khởi kiện, chỉ yêu cầu được mua lại số vốn góp của Thaco tại công ty Thaco-Kia Đà Nẵng.

Mặc dù các bên thỏa thuận về giá chuyển nhượng, nhưng do không thống nhất được toàn bộ các vấn đề liên quan nên thời gian thực hiện việc chuyển nhượng vốn góp bị kéo dài trong suốt thời gian qua
Vụ việc khiến hoạt động của Thaco-Kia Đà Nẵng ngưng trệ, gây thiệt hại về kinh tế đối với ông Hồ Đắc Tuấn. 
Sau nhiều lần hòa giải không thành, chiều ngày 9/5, TAND TP Đà Nẵng đã đưa ra xét xử sơ thẩm vụ án tranh chấp mua bán vốn góp tại Thaco-Kia Đà Nẵng giữa ông Hồ Đắc Tuấn và Công ty CP ô tô Trường Hải (Thaco).

Sau khi tiến hành các thủ tục tố tụng, Hội đồng xét xử phiên tòa sơ thẩm đã ra phán quyết chấp nhận yêu cầu khởi kiện và yêu cầu ông Hồ Đắc Tuấn thanh toán cho Thaco số tiền chuyển nhượng 50% vốn góp tương ứng 4,008 tỷ đồng do Thaco sở hữu tại Thaco-Kia Đà Nẵng sau khi đã khấu trừ các khoản liên quan;

Công ty Thaco-Kia Đà Nẵng có trách nhiệm chuyển giao toàn bộ hồ sơ, tài liệu, sổ sách kế toán… liên quan cho ông Hồ Đắc Tuấn và bàn giao phụ tùng có giá trị 1,45 tỷ đồng cho Thaco.
Ngoài ra, Thaco phải chịu án phí kinh doanh thương mại sơ thẩm hơn 112 triệu đồng.

Bửu Lân
Bạn có cảm nghĩ gì về "Công ty ô tô Trường Hải thua kiện" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin