Công ty 'nữ đại gia nợ tiền cá' sắp được đổi chủ

Kinh tếThứ Sáu, 17/08/2012 08:46:00 +07:00

(VTC News) - Để giúp Bianfishco làm giấy đăng ký kinh doanh mới, Ngân hàng Á Châu chi nhánh Cần Thơ đã đồng ý giải chấp 8 triệu cổ phiếu.

(VTC News) - Để giúp cho Công ty cổ phần Thủy sản Bình An (Bianfishco) làm giấy đăng ký kinh doanh mới, Ngân hàng Á Châu chi nhánh Cần Thơ đã đồng ý giải chấp 8 triệu cổ phiếu của bà Phạm Thị Diệu Hiền.


Ngày 17/8, ông Vũ Hoàng Nam - Giám đốc ngân hàng Thương mại cổ phần  Á Châu (ACB) chi nhánh Cần Thơ đã ký văn bản giải chấp tài sản, tạo điều kiện cho Bianfishco đăng ký giấy phép kinh doanh mới. Tài sản được giải chấp là 8 triệu cổ phiếu của Bianfishco đứng tên bà Phạm Thị Diệu Hiền (Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Bianfishco theo giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh) trị giá 80 tỷ đồng.

Số cổ phiếu này được bà Hiền và chồng là ông Trần Văn Trí thế chấp cho ACB chi nhánh Cần Thơ ngày 3/6/2009. 
Tuần trước ACB gửi văn bản thông báo cho Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Cần Thơ biết bà Diệu Hiền đang thế chấp tại chi nhánh Cần Thơ 8 triệu cổ phiếu. Ảnh: Ái Nam 

Lý do giải chấp được Bianfishco và ACB thỏa thuận với mục đích giúp Công ty Bình An sớm thay đổi giấy phép đăng ký kinh doanh mới, tạo điều kiện có tiền trả nợ tiền cá cho dân.

Như vậy, theo các văn bản của ngân hàng và yêu cầu của Phòng đăng ký kinh doanh Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Cần Thơ, hiện nay còn chờ thỏa thuận giữa Ngân hàng Thương mại cổ phần Sài Gòn – Hà Nội (SHB) và Ngân hàng Phát triển Việt Nam (VDB).

Hiện ông Trí thay vợ để đảm đương vai trò đại diện cho Bianfishco làm việc với SHB và VDB, nếu hai ngân hàng này thống nhất việc bảo lãnh liên quan đến 25 triệu cổ phiếu của bà Hiền thì có thể tiến tới đăng ký giấy phép mới cho Bianfishco trong tuần tới.

Liên quan đến nợ nần của Bianfishco, một sỹ quan Công an phường Hưng Lợi, quận Ninh Kiều (Cần Thơ) cho biết, qua tìm hiểu bước đầu cho thấy những người tập trung hô khẩu hiệu đòi nợ trước biệt thự bà Diệu Hiền ở đường 30/4, TP Cần Thơ chủ yếu được thuê 200.000 – 250.000 đồng/người/ngày, bao ăn nghỉ.

Theo Bí thư Thành ủy Cần Thơ Trần Thanh Mẫn, do Công ty Bình An thất hứa nhiều lần nên nhiều người bị nợ tiền cá bức xúc. Hiện cơ quan chức năng đang tìm cách “năn nỉ” bà con về nhà.

Ông Trí khẳng định với các phóng viên rằng đang nỗ lực đổi giấy đăng ký kinh doanh cho Công ty Bình An. (Ảnh: Ái Nam )

Một trong những người xuất hiện trước nhà bà Hiền để đòi nợ thời gian gần đây là bà Nguyễn Thị Xuân Vân - vợ Phó trưởng ban chỉ đạo Tây Nam bộ Huỳnh Minh Đoàn.

Ông Nguyễn Phong Quang, Phó trưởng ban Thường trực Ban chỉ đạo Tây Nam bộ cho biết đã chỉ đạo TP Cần Thơ sớm giải quyết, không nên để kéo dài tình trạng này làm mất cảnh trật tự công cộng.

Còn về vợ của Phó ban Đoàn, ông Quang cho biết đã nhắc nhưng ông Đoàn báo là cản vợ mà không được, vì bà Vân cũng nợ người khác và đang bị chủ nợ đòi rất căng.

Một nữ doanh nhân khác tham gia đòi nợ, xuất hiện trong “lều trại” trước nhà bà Diệu Hiền là bà Huỳnh Thị Ngộ. Bà Ngộ là vợ của ông Nguyễn Văn Kịch, ủy viên Ban chấp hành Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) trong khi Công ty Bình An là thành viên của VASEP.

Phó chủ tịch VASEP Nguyễn Hữu Dũng giải thích, bà Ngộ đòi nợ là quyền cá nhân, nếu gây mất trật tự công cộng thì ảnh hưởng tới chồng chứ không ảnh hưởng tới VASEP.

Theo ông Dũng, chủ nợ nuôi cá đòi tiền Công ty Bình An như thế nào cho văn minh, lịch sự là điều người dân cần hướng tới.

Ái Nam
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !