Công ty Nhật tố quan chức đường sắt Việt nhận hối lộ: Phản ứng của Bộ trưởng Thăng

(VTC News) – Bộ trưởng Đinh La Thăng lại vừa có phản ứng cực nhanh trước nghi án đường sắt Việt Nam nhận hối lộ hàng chục tỉ đồng.

Ngay sau khi có các thông tin từ phía báo chí việc Chủ tịch Công ty tư vấn giao thông Nhật Bản (JTC) thừa nhận đã hối lộ cho một quan chức cao cấp về quản lý dự án ngành Đường sắt Việt Nam 80 triệu yen (hơn 16 tỉ đồng) để được thực hiện tư vấn dự án trị giá 4,2 tỉ yen, trao đổi với PV Lao Động, Bộ trưởng Bộ GTVT Đinh La Thăng cho biết ông đã chủ động yêu cầu Tổng công ty Đường sắt Việt Nam rà soát để xác định chính xác dự án có liên quan.

Bộ trưởng Đinh La Thăng cho biết thêm, không ngoại trừ một số trường hợp liên quan sẽ phải đình chỉ công tác để làm rõ. Thái độ của Bộ Giao thông vận tải (GTVT) là rất kiên quyết đối với các vi phạm.
Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Đinh La Thăng 

Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Đinh La Thăng 

Trong khi đó, trao đổi với phóng viên VTC News chiều 23/3, Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Hồng Trường cho hay, theo quy trình, nếu có chuyện đó thật thì trước hết Chính phủ Nhật Bản sẽ gửi các thông tin đó cho Chính phủ Việt Nam.

Sau khi nhận được thông tin, Chính phủ Việt Nam sẽ có chỉ đạo tới các Bộ, ngành có liên quan để điều tra, xác minh, làm rõ nghi án đó.

“Tuy nhiên, hiện phía Việt Nam chưa nhận được các văn bản chính thức từ phía Nhật Bản”, ông Trường nhấn mạnh.

Được biết chiều nay (23/3), Bộ GTVT sẽ có buổi họp báo để thể hiện quan điểm chính thức về vụ việc này.

Như vậy, có thể thấy dù phía Nhật Bản chưa có văn bản chính thức, nhưng các Bộ, ngành của Việt Nam đã chủ động làm rõ nghi án đường sắt nhận hối lộ. Điều này cho thấy Bộ trưởng Thăng lại một lần nữa có những phản ứng cực nhanh trước những vụ việc nghiêm trọng.

Trước đó, vào sáng nay, trao đổi với báo chí, ông Trần Ngọc Thành, Chủ tịch HĐTV Tổng công ty đường sắt Việt Nam cho biết chiều nay 23/3, Tổng công ty này cũng sẽ họp với Ban quản lý dự án đường sắt và các đơn vị liên quan về thông tin một công ty Nhật hối lộ cho một số lãnh đạo ngành đường sắt.

Theo Thời báo kinh tế Sài Gòn, dẫn các nguồn báo chí Nhật, ông Tamio Kakinuma, 65 tuổi, Chủ tịch JTC, đã ký bản nhận tội thừa nhận JTC đã đưa hối lộ 130 triệu yen Nhật để được tư vấn cho 4 dự án đường sắt có tổng trị giá 7,8 tỉ yen Nhật.

Trong số tiền này, JTC đã hối lộ cho một quan chức cao cấp về quản lý dự án ngành Đường sắt Việt Nam 80 triệu yen (hơn 16 tỉ đồng) để được thực hiện tư vấn dự án trị giá 4,2 tỉ yen được thực hiện bằng vốn vay hỗ trợ chính thức (ODA) của Chính phủ Nhật Bản, được tính bằng đồng yen Nhật.

Việc đưa tiền hối lộ được tiến hành khoảng 40 lần, trong thời gian từ năm 2008 đến 2012.

JTC là một trong các thành viên của Liên danh tư vấn Việt Nam-Nhật Bản (VJC) đã tham gia khảo sát, nghiên cứu và lập báo cáo Dự án xây dựng đường sắt cao tốc Bắc-Nam của Việt Nam, có tổng chiều dài là 1.555 km, kinh phí lên đến 55,8 tỷ USD vào năm 2009.

» Nghi án đường sắt nhận hối lộ 16 tỷ đồng của Nhật

M.Q

Bình luận

TIN TỨC TRONG NGÀY NÊN ĐỌC

Tin tuc trong ngay hom nay

Tin tức trong ngày mới