Hãy ủng hộ nếu thấy bài viết hay

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Công ty nhận tiêm bừa vaccine cho trẻ bị điều tra, xử lý

Sức khỏe Thứ Năm, 17/12/2015 05:34:00 +07:00

Công ty Cổ phần Vật tư Tiêu hao Y tế Sài Gòn muốn hoạt động trong lĩnh vực cung ứng vắc xin phải được ngành y tế cấp phép, nhưng giấy phép trên họ không có.

(VTC News) – Công ty Cổ phần Vật tư Tiêu hao Y tế Sài Gòn sẽ bị điều tra xử lý về hành vi nhận cung cấp vaccine.

Một số trang báo điện tử đưa tin Công ty thiết bị vệ sinh APOLLO tại TP. HCM nhận đăng ký tiêm vaccine 5 trong 1 (Pentaxim) cho trẻ với mức giá đặt cọc là 500.000 đồng.

Ngay sau đó, Bộ Y tế đã có công văn đề nghị Sở Y tế TP. HCM chỉ đạo các đơn vị liên quan khẩn trương xác minh, làm rõ các thông tin trên các trang báo nêu trên.

 
Bộ Y tế đề nghị tiến hành kiểm tra tại các cơ sở được nêu và xử lý sai phạm nếu có; đồng thời chỉ đạo các cơ sở tiêm chủng trên địa bàn thực hiện tiêm chúng đúng theo qui định và chỉ đạo của Bộ Y tế.

Thanh tra Sở Y tế, TP.HCM xác định đơn vị nhận tiêm vaccine các báo nêu là công ty cổ phần Vật tư Tiêu hao Y tế Sài Gòn.

Công ty này đã bắt tay với Công ty Cổ phần Dược phẩm DTH Việt Nam, ký kết hợp đồng cung ứng 230 liều vắc xin 5 trong 1 của hãng dược phẩm Sanofi Pastuer. Và hành vi trên được xác định là vi pháp luật vì muốn cung ứng vaccine phải được ngành y tế cấp phép.

Công ty Cổ phần Vật tư Tiêu hao Y tế Sài Gòn được Sở Kế hoạch và Đầu tư, TPHCM cấp phép ngày 6/7/2015. Theo giấy phép, công ty kinh doanh nhiều ngành nghề, trong đó có bán lẻ thuốc, trang thiết bị y tế và mỹ phẩm. Tuy nhiên, Sở Y tế thành phố không cấp bất kỳ giấy tờ gì liên quan đến lĩnh vực y tế cho công ty trên.

Tại thời điểm kiểm tra  đã có 30 người đã đăng ký tiêm vắc xin theo quảng cáo của đơn vị, mỗi liều là 2.000.000 đồng. Công ty trên đã thu tiền cọc 500.000 đồng đối với 27 người.

Thanh tra Sở Y tế đã yêu cầu công ty ngưng ngay hoạt động cung ứng vắc xin và hoàn tiền lại cho những người đã đăng ký chích ngừa. Thanh tra sẽ tiến hành xác lập các hành vi vi phạm kinh doanh vaccine khi không được phép của Công ty Cổ phần Vật tư Tiêu hao Y tế Sài Gòn và mở rộng điều tra các vấn đề liên quan để có cơ sở đề xuất Sở Y tế cùng các cơ quan quản lý khác để có hình thức xử lý thích đáng với các sai phạm.

Thời gian gần đây, vaccine phòng ngừa 5 trong 1 Pentaxim (phòng bệnh bạch hầu, ho gà, uốn ván, bại liệt, Hib) khan hiếm nên công ty Cổ phần Vật tư Tiêu hao Y tế Sài Gòn đã lợi dụng để kinh doanh trục lợi.

Tuy nhiên, theo thông tin từ Trung tâm Sản xuất vaccine và sinh phẩm y tế, Bộ Y tế trong tháng này sẽ có 40.000 liều vaccine Pentaxim về đến Việt Nam.


Nam Anh

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin