Công ty Nga tiếp tục cung cấp cho Mỹ 4 động cơ tên lửa RD-181

(VTC News) - Theo thỏa thuận được kí bởi doanh nghiệp "Energomas" (Nga) và tập đoàn Orbital ATK (Mỹ), Nga sẽ cung cấp cho Mỹ 4 động cơ tên lửa RD-181 bổ sung.

Doanh nghiệp sản xuất tên lửa NPO "Energomas" ở thành phố Khimki (Nga) vừa kí kết hợp đồng cung cấp 4 động cơ tên lửa nhiên liệu lỏng RD-181 cho Tập đoàn thám hiểm công nghệ không gian Orbital ATK của Mỹ. Thỏa thuận giữa hai bên đã được kí kết vào mùa hè năm nay, kéo dài ba năm đến năm 2021.

Các chuyên gia nhận định, công nghệ của Nga cuối cùng sẽ được sử dụng để chế tạo các tên lửa của Mỹ như Antares.

Cong ty Nga tiep tuc cung cap cho My 4 dong co ten lua RD-181 hinh anh 1

NASA phóng tên lửa Atlas V sử dụng động cơ RD-180 của Nga. (Ảnh: SI) 

Trước đó, người đứng đầu tập đoàn công nghệ vũ trụ “Roskosmos” Dmitry Rogozin đã phát biểu về sự phụ thuộc của Nga vào Mỹ trong công nghiệp chế tạo động cơ tên lửa.

“Để đáp ứng mức tiêu chuẩn chung trong sản xuất, các doanh nghiệp như NPO “Energomas”, nhà máy cơ khí Voronezh hay doanh nghiệp của chúng tôi ở Perm, nguồn vốn là vô cùng cần thiết”. Ông cũng nhấn mạnh, lượng ngân sách được phân bổ là có hạn, vì vậy các doanh nghiệp buộc phải thu hút số tiền còn thiếu hụt.

Ông Rogozin cũng cho biết, khoản tiền mà “Roskosmos” nhận được từ Mỹ được dùng để tái trang bị cho những cơ sở hiện có và tạo ra các xí nghiệp mới.

Đồng thời, đối với doanh nghiệp sản xuất tên lửa “Energomas”, việc kí kết các hợp đồng với Mỹ về chế tạo, sản xuất động cơ tên lửa là vô cùng cấp thiết, bời theo ông Rogozin, không có một quốc gia nào khác ngoại trừ Mỹ sẵn sàng mua hàng loạt lô động cơ này.

Năm 1997, Matxcơva và Washington ký thỏa thuận cung cấp 101 động cơ RD-180 cho Mỹ, nhưng vào năm 2016 Quốc hội Mỹ ban hành lệnh cấm sử dụng loại động cơ này cho đến hết năm 2019. Tuy nhiên sau đó không lâu, lệnh cấm này bị bãi bỏ do các nhà lập pháp Mỹ nhận ra rằng ngành công nghiệp hàng không vũ trụ của nước này không có động cơ thay thế cho động cơ RD-180.

Theo ghi nhận của The Wall Street Journal, quân đội Mỹ không thể ngừng việc nhập khẩu động cơ tên lửa RD-180 của Nga ít nhất đến năm 2025.

Sau khi lệnh cấm được bãi bỏ, United Launch Alliance (ULA), công ty liên doanh của Lockheed Martin và Boeing đặt hàng thêm 20 động cơ RD-180 từ Energomash. Động cơ này được sử dụng cho tên lửa Atlas V và theo một số nguồn tin, ULA dự kiến tiếp tục sử dụng động cơ của Nga cho đến năm 2028. Bên cạnh động cơ RD-180, Mỹ còn mua động cơ RD-181 do Nga sản xuất để trang bị cho tên lửa Antares chuyên dùng để phóng tàu vận tải Cygnus lên Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS) cho NASA.

>>> Đọc thêm: 5 ''con át chủ bài' trong tay Nga có thể dùng đối phó với lệnh trừng phạt của Mỹ

 (Nguồn: RBC)

Cẩm My
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU