• Zalo

Công ty Nam Thị lại bị cư dân La Bonita tố xây dựng trái phép

Bất động sản Thứ Sáu, 07/09/2018 17:20:00 +07:00

Vụ việc bán căn hộ nhưng không giao cho khách hàng chưa được giải quyết, Công ty Nam Thị tiếp tục bị cư dân tố xây dựng trái phép tại toà nhà La Bonita.

VTC News vừa nhận được đơn phản ánh của nhiều cư dân sống tại toà nhà La Bonita, số 6 - 8 đường D2, phường 25, quận Bình Thạnh (TP.HCM) do Công ty TNHH Bất động sản Nam Thị (Công ty Nam Thị) làm chủ đầu tư, về việc công ty này cùng đơn vị quản lý là Công ty Cổ phần Vòng Tay Việt thực hiện việc xây dựng trái phép tại tầng thượng của toà nhà.

Cụ thể, đơn phản ánh ghi rõ: "Chúng tôi là tập thể những cư dân, chủ sở hữu đang sống tại tòa nhà La Bonita cùng làm đơn yêu cầu khẩn cấp các cơ quan ban ngành, xử lý việc Công ty Nam Thị và Công ty Cổ phần Vòng Tay Việt  xây dựng trái phép tại tầng thượng của toà nhà, biến toàn bộ diện tích tầng thượng thành không gian riêng của 2 công ty nói trên".

DSC03609 (1)

Toà nhà La Bonita (số 6 - 8 đường D2, phường 25, quận Bình Thạnh) do Công ty Nam Thị làm chủ đầu tư.

Theo các cư dân, ngày 26/7/2018, Công ty Cổ phần Vòng Tay Việt đã gửi thông báo đến các công ty, văn phòng, hộ dân trong tòa nhà về việc được Công ty Nam Thị giao cho quyền quản lý tòa nhà trong thời gian 45 năm nhưng không có tiền thuê, việc này nhằm sang nhượng bất hợp pháp.

"Trong thời gian vừa qua, chúng tôi đã phát hiện và ghi nhận bằng chứng những hành vi xem thường pháp luật, xem thường cộng đồng cư dân, vi phạm pháp luật tại cao ốc chung cư La Bonita.

Hiện tại, tại sân thượng của tòa nhà La Bonita đã xây thêm phần nhà ở, phòng gắn máy lạnh, cửa kính kiên cố để làm nơi sinh hoạt riêng của gia đình bà Võ Thị Lưu (Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Vòng Tay Việt), biến sân thượng thành nơi tụ tập, thờ cúng của gia đình bà Lưu dù chưa có giấy phép xây dựng và nghiệm thu.

Công ty Nam Thị và Công ty Vòng Tay Việt đã khóa thang máy không cho cư dân chúng tôi lên xuống tầng thượng, bắt mọi người phải sống trong không gian sinh hoạt ồn ào từ tiếng tụng kinh liên tục mỗi ngày hơn 5 tiếng đồng hồ, rồi vận chuyển vật liệu xây dựng.

Đáng lẽ, nhà chung cư thường đã rất chật chội, nên sân thượng là không gian thoáng đãng trên cao, giúp cư dân có thể tận dụng để thư giãn, ngắm thành phố. Thế nhưng, Công ty Nam Thị và Công ty Vòng Tay Việt làm thế này thì chẳng khác nào cướp đi quyền lợi vốn có của cư dân, cư dân sẽ rất thiệt thòi", một cư dân sống tại toà nhà La Bonita bức xúc.

e 4

Đơn yêu cầu khẩn cấp của cư dân sống tại toà nhà La Bonita về việc chủ đầu tư chiếm dụng tầng thượng toà nhà làm tài sản riêng.

Theo quy định tại Điều 100 Luật nhà ở năm 2014 quy định về những phần sở hữu riêng và những phần sở hữu chung của nhà chung cư, phần diện tích thuộc sở hữu chung của các chủ sở hữu nhà chung cư bao gồm: Không gian, hành lang, cầu thang bộ, cầu thang máy, sân thượng, khung, cột, tường chịu lực, tường bao ngôi nhà, tường phân chia các căn hộ, sàn, mái, đường thoát hiểm, hệ thống bể phốt, lối đi bộ, sân chơi chung và các phần khác không thuộc sở hữu riêng của các chủ sở hữu nhà chung cư.

Ngoài việc chiếm dụng tầng thượng chung cư làm tài sản riêng, Công ty Nam Thị còn bị cư dân phản ánh việc để cư dân vào ở 2 năm nhưng không tổ chức hội nghị nhà chung cư, hiện vẫn chưa có khu vực sinh hoạt chung của cư dân trong toà nhà.

"Đi vào vận hành đã 2 năm, thế nhưng chủ đầu tư chưa một lần tổ chức hội nghị nhà chung cư. Hiện chúng tôi vẫn chưa xác định khu vực sinh hoạt chung ở đâu, thường là tầng trệt, thế nhưng Công ty Nam Thị lại cho kinh doanh cà phê rồi", một cư dân thông tin.

Trước sự việc kéo dài, có nhiều dấu hiệu thách thức dư luận và xem thường cư dân của 2 công ty này, các cư dân đã làm đơn yêu cầu cơ quan ban ngành có biện pháp mạnh bắt buộc tháo dỡ phần xây dựng sai phép, trả lại không gian sinh hoạt chung của tòa nhà cho mọi dân cư.

39394480_297707927701621_8294735816094121984_n

Hiện, tại sân thượng của tòa nhà La Bonita đã xây thêm phần nhà ở, phòng gắn máy lạnh, cửa kính kiên cố để làm nơi sinh hoạt riêng.

Liên quan đến những lùm xùm tại toà nhà La Bonita, trước đó, ngày 20/8, VTC News nhận được đơn tố cáo của bà N.T.T.C (ngụ quận Bình Thạnh), là khách hàng mua căn hộ tại toà nhà La Bonita về việc Công ty Nam Thị có dấu hiệu lừa đảo khi bán căn hộ nhưng không giao cho khách hàng.

Theo tố cáo của khách hàng, Công ty Nam Thị đã ký hợp đồng mua bán, hoàn tất thoả thuận giao dịch và xuất phiếu thu 2 căn hộ tại toà nhà La Bonita cho khách hàng, thế nhưng sau 2 năm hoàn tất toà nhà, công ty này vẫn không giao căn hộ cho khách hàng này.

Cụ thể, năm 2014, bà C. ký hợp đồng mua bán căn hộ A2 (tầng 14) và căn hộ B1 (tầng 5) tại toà nhà La Bonita của Công ty Nam Thị dựa trên trao đổi tài sản và định giá trị, Công ty Nam Thị xuất phiếu thu cho bà C. với giá trị số tiền đã thu là 3.915.000.000 đồng.

Các tài sản bà C. dùng để trao đổi cho căn A2 và B1 bao gồm: 1 căn nhà cấp 4 tại xã Bình Châu, Huyện Xuyên Mộc (Bà Rịa - Vũng Tàu, diện tích 305m2); 1 mảnh đất có thổ cư tại xã Tân An Hội, huyện Củ Chi (TP.HCM, diện tích 230,6m2);

1 căn nhà cấp 4 tại đường Bình Qưới, phường 28, quận Bình Thạnh (TP.HCM); 1 mảnh đất diện tích 294,4m2 tại xã An Phú, huyện Củ Chi (TP.HCM); 1 mảnh đất tại xã Thới Tam Thôn, huyện Hóc Môn (TP.HCM).

20180803_182730 (1)

Tầng thượng trở thành nơi thờ cúng.

Theo thỏa thuận, bà C. trao đổi 5 tài sản trên cho Công ty Nam Thị qua hình thức mua bán để được đổi lấy việc ký hợp đồng mua bán căn hộ A2 và B1.

Việc ký kết 2 hợp đồng mua bán trên do ông Hoàng Thái Anh và bà Vũ Bảo Trinh, người đại diện theo pháp luật của Công ty Nam Thị thực hiện, việc ký kết có xác nhận biên lai giá trị bằng tiền. Sau khi ký kết, tất cả giấy tờ đất đai và nhà cửa của bà C. đã được Công ty Nam Thị sử dụng bằng cách bán và sang nhượng cho nhiều người.

Thế nhưng, trong năm 2016, nhiều người mua căn hộ tại chung cư La Bonita đã được nhận nhà nhưng bà C. không được nhận. Bà Vũ Bảo Trinh nhiều lần hứa hẹn qua văn bản ký nhận, điện thoại, tin nhắn, email nhưng đến nay vẫn không thực hiện.

Trả lời VTC News, bà Vũ bảo Trinh cho rằng, những thông tin bà N.T.T.C tố cáo là không đúng sự thật, công ty sẽ kiện lại bà C. nếu như còn "làm tới". Tuy nhiên, trong câu trả lời của bà Trinh lại thể hiện sự bất cập rõ ràng.

"Nếu bà C. muốn kiện tụng tôi thì cứ làm, chúng tôi sẵn sàng tiếp nhận. Trong giao dịch này công ty không hề nhận được một đồng nào từ bà C., công ty mới là bên chịu thiệt hại. Bởi tài sản của bà C. giao dịch với công ty thực chất không được 1 tỷ đồng, công ty đã chịu lỗ rất nhiều. 

dd-3-2126360 5

Trước đó, VTC News nhận được đơn tố cáo của bà N.T.T.C là khách hàng mua căn hộ tại toà nhà La Bonita về việc Công ty Nam Thị có dấu hiệu lừa đảo khi bán căn hộ nhưng không giao cho khách hàng.

Nếu báo chí giúp công ty đòi lại công bằng thì rất cảm ơn, nhưng nếu ngừng được vụ việc và không lên bài thì thực sự tốt hơn, vì công ty không muốn bị tai tiếng", bà Trinh nói.

Ngày 27/11/2017, Chính phủ đã ban hành Nghị định 139/2017/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động đầu tư xây dựng; kinh doanh bất động sản, phát triển nhà ở, quản lý sử dụng nhà và công sở có quy định rất rõ vấn đề quản lý nhà ở, có hiệu lực 15/1/2018.

Trong đó, Nghị định tập trung siết các hành vi phổ biến là nguyên nhân đang gây mâu thuẫn căng thẳng giữa cư dân và chủ đầu tư hiện nay.

Cụ thể, phạt tiền 250 - 300 triệu đồng nếu chủ đầu tư tự ý chuyển đổi công năng, mục đích sử dụng phần sở hữu chung, sử dụng chung hoặc tự ý chuyển đổi công năng, mục đích sử dụng phần diện tích không phải để ở trong nhà chung cư có mục đích hỗn hợp; tính diện tích căn hộ hoặc phần diện tích khác trong nhà chung cư thuộc sở hữu riêng sai quy định; không bố trí diện tích để làm nhà sinh hoạt cộng đồng theo quy định.

Phạt 100 - 150 triệu đồng đối với chủ đầu tư khi không tổ chức hội nghị nhà chung cư lần đầu theo quy định; không bàn giao, bàn giao chậm, bàn giao không đầy đủ hoặc không đúng đối tượng nhận kinh phí bảo trì phần sở hữu chung nhà chung cư theo quy định.

Tuệ Lâm
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều