Công ty Mỹ 'dính đạn' sau lệnh hạn chế xuất khẩu công nghệ chip sang Trung Quốc?

Thời sự quốc tếChủ Nhật, 16/10/2022 08:29:00 +07:00
(VTC News) -

Các công ty Mỹ đang chịu tác động của việc Washington thắt chặt các hạn chế đối với xuất khẩu công nghệ bán dẫn tiên tiến sang Trung Quốc, theo Nikkei Asia.

Sau khi Washington thắt chặt các hạn chế đối với việc xuất khẩu công nghệ chip sang Trung Quốc, Công ty Applied Materials - có trụ sở tại California và là một nhà cung cấp thiết bị sản xuất hàng đầu - đã hạ triển vọng doanh thu trong quý 3 (tháng 8-10) từ khoảng 6,65 tỷ USD còn 6,4 tỷ USD. 

Công ty Mỹ 'dính đạn' sau lệnh hạn chế xuất khẩu công nghệ chip sang Trung Quốc? - 1

Công ty Mỹ 'dính đạn' sau lệnh hạn chế xuất khẩu công nghệ chip sang Trung Quốc. (Ảnh minh họa)

Theo Applied Materials, dù việc chuỗi cung ứng phục hồi được cho là sẽ thúc đẩy hiệu quả hoạt động, các quy định chặt chẽ hơn đối với Trung Quốc dự kiến ​​sẽ khiến doanh số bán hàng của công ty giảm 250 triệu USD xuống còn 550 triệu USD.

Trước đó, doanh thu của công ty từ Trung Quốc trong quý từ tháng 5 đến tháng 7 là 1,77 tỷ USD, lớn nhất theo khu vực và chiếm 27% tổng doanh thu.

Các quy tắc mới do Bộ Thương mại Mỹ ban hành vào ngày 7/10 yêu cầu quy trình phê duyệt bổ sung đối với thiết bị sử dụng trong sản xuất chất bán dẫn tiên tiến được xuất khẩu sang Trung Quốc.

Applied Material dự tính thiết bị lắp ráp tấm bán dẫn của mình cũng sẽ bị ảnh hưởng bởi quy định này.

Trong khi đó, truyền thông Mỹ đưa tin các công ty khác như Lam Research, KLA đã tạm ngừng giao hàng thiết bị cũng như hoạt động hỗ trợ cho Yangtze Memory Technologies, một nhà sản xuất chip lớn của Trung Quốc, và đã bắt đầu rút bớt nhân sự làm việc tại công ty Trung Quốc.

Người phát ngôn của Lam không trả lời câu hỏi từ Nikkei và đại diện KLA cũng không bình luận về thông tin.

Yangtze Memory là nhà sản xuất bộ nhớ flash được sử dụng trong điện thoại thông minh và các thiết bị khác. Công ty được cho là đã phát triển nhanh chóng với sự hỗ trợ tài chính đáng kể từ các quỹ do nhà nước hậu thuẫn và các nguồn khác. Các quy định của Bộ Thương mại Mỹ mới đây đã mở rộng danh sách các công ty và tổ chức bị yêu cầu kiểm soát xuất khẩu, và Yangtze Memory cũng trở thành mục tiêu mới. 

Mỹ đang dần thắt chặt các hạn chế về chất bán dẫn đối với Trung Quốc và đưa ra các yêu cầu công nghệ liên quan nghiêm ngặt hơn trong khoảng thời gian này. Phạm vi của những gì được xác định là "công nghệ tiên tiến" đã được mở rộng từ công nghệ 10 nanomet (nm) sang 14nm và 16nm, hoặc nhỏ hơn đối với các thiết bị bán dẫn logic được sử dụng để điều khiển hoạt động của thiết bị thông qua xử lý các dữ liệu số học. 

Mỹ đặt mục tiêu ngăn chặn Trung Quốc phát triển tên lửa và các loại vũ khí khác sử dụng chất bán dẫn hiệu suất cao bằng cách thắt chặt các quy định, đồng thời củng cố khả năng cạnh tranh công nghiệp trong nước. Tuy nhiên, doanh số bán thiết bị bán dẫn toàn cầu cho Trung Quốc được dự đoán là 22 tỷ USD trong năm nay, chiếm 22% tổng doanh số. Quy định dường như đã trở thành một con dao hai lưỡi cũng kéo giảm hiệu quả hoạt động của các công ty Mỹ, cho thấy sự phức tạp của việc tái cấu trúc chuỗi cung ứng bán dẫn này.

Samsung Electronics và SK Hynix của Hàn Quốc, có các nhà máy bán dẫn ở Trung Quốc, được miễn trừ một năm với các quy định mới. Trong ngắn hạn, các công ty sẽ có thể lắp đặt các thiết bị sản xuất mới hoặc cập nhật tại các nhà máy này, nhưng "triển vọng vẫn không khả quan", đại diện của một công ty giao dịch với các nhà sản xuất cho biết. 

Các công ty Nhật Bản cũng phải đối mặt với những rủi ro, chẳng hạn như việc hạn chế vận chuyển và đầu tư trong lĩnh vực liên quan vào Trung Quốc. Điều này là do các hạn chế đối với Trung Quốc cũng áp dụng với các sản phẩm được sản xuất bằng thiết bị, công nghệ và phần mềm nhất định được sản xuất tại Mỹ.

Một nhà cung cấp thiết bị lớn của Nhật Bản cho biết: “Có thể một số người sẽ muốn sản phẩm được xuất xưởng sớm trước khi các quy định được thắt chặt hơn nữa”.

Tuy nhiên, hiện tại nhiều công ty vẫn "đang đánh giá tác động đối với hoạt động kinh doanh của họ", theo người phát ngôn của Nikon.

Phương Anh(Nguồn: Nikkei Asia)
Bình luận
vtc.vn