Công ty Mỹ có thể tiếp tục kinh doanh với Huawei sau 2 tuần nữa

(VTC News) - Theo một quan chức cấp cao Mỹ, nước này có thể cấp giấy phép cho các công ty bắt đầu bán hàng lại cho Huawei sau ít nhất hai tuần nữa.

Theo Reuters, đây là dấu hiệu cho thấy nỗ lực giảm nhẹ các hạn chế lên Huawei của Tổng thống Trump đang tiến triển nhanh chóng.

Huawei, nhà sản xuất thiết bị viễn thông lớn nhất thế giới, được thêm vào danh sách hạn chế của Bộ Thương mại Mỹ hồi tháng 5. Các công ty Mỹ bị cấm cung cấp hàng hóa và dịch vụ cho gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc trừ khi có giấy phép. Cuối tháng 6, sau cuộc gặp với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố các công ty Mỹ có thể bán sản phẩm cho Huawei.

Cong ty My co the tiep tuc kinh doanh voi Huawei sau 2 tuan nua hinh anh 1

 (Ảnh: Reuters)

Trong những ngày gần đây, Bộ trưởng Thương mại Mỹ, Wilbur Ross cho biết giấy phép sẽ được cấp nếu không có mối đe dọa đối với an ninh quốc gia Mỹ. Sự đảo ngược chính sách của ông Trump, và sự triển khai nhanh chóng của Bộ Thương mại, cho thấy việc kinh doanh công nghệ của các công ty Mỹ với Huawei có thể được bắt đầu trở lại.

Hai nhà sản xuất chip Mỹ làm ăn với Huawei giấu tên cho Reuters biết trong những ngày tới họ sẽ nộp đơn xin thêm giấy phép sau tuyên bố của ông Ross.

Trong số 70 tỷ USD Huawei chi cho việc mua linh kiện năm 2018, khoảng 11 tỷ USD "vào túi" công ty Mỹ bao gồm Qualcomm, Intel và Micron Technology. Một phát ngôn viên của Huawei cho biết, những hạn chế từ danh sách thực thể nên được loại bỏ hoàn toàn, thay vì phải có giấy phép tạm thời áp dụng cho các nhà cung cấp ở Mỹ. "Huawei không có hành vi sai trái liên quan và không có rủi ro về an ninh mạng đối với bất kỳ quốc gia nào nên các hạn chế không cần được áp dụng".

Tuy nhiên, không phải tất cả hàng hóa của Mỹ bán cho Huawei phải cần sự chấp thuận của chính phủ. Một số nhà sản xuất chip Mỹ bán cho Huawei có thể không cần giấy phép vì sản phẩm của họ có thể vượt quá phạm vi kiểm soát xuất khẩu của Mỹ - do nhiều sản phẩm được sản xuất ở nước ngoài có ít linh kiện của Mỹ.

Các quan chức Washington đã tìm cách làm rõ chính sách mới trong những tuần gần đây, nói rằng họ sẽ cho phép bán công nghệ không nhạy cảm có sẵn ở nước ngoài nếu không ảnh hưởng an ninh quốc gia. Nhưng họ cũng nhắc lại rằng Huawei vẫn nằm trong danh sách thực thể và việc nới lỏng chỉ là tạm thời.

Khi được hỏi về hướng dẫn từ quan chức cấp cao, một phát ngôn viên của Bộ Thương mại cho biết cơ quan này hiện đang đánh giá tất cả các giấy phép và xác định những gì phù hợp nhất với lợi ích an ninh quốc gia.

Mỹ đang chờ xử lý các vụ kiện chống lại Huawei vì cáo buộc ăn cắp tài sản trí tuệ và vi phạm lệnh trừng phạt của Iran. Họ cũng nỗ lực vận động hành lang để thuyết phục các đồng minh ngăn Huawei khỏi cơ sở hạ tầng viễn thông 5G thế hệ tiếp theo.

Eric Hirschhorn, một cựu lãnh đạo thương mại, cho biết vấn đề đối với các quan chức chính phủ hiện đang xem xét các giấy phép là họ không biết rõ "chính quyền đang đi đâu". "Chính sách hai phút trước đây có thể không phải là chính sách hai phút sau", ông nói.

Tiết lộ 'lá bài' quan trọng của Trung Quốc trong vòng đàm phán mới với Mỹ

Tiết lộ 'lá bài' quan trọng của Trung Quốc trong vòng đàm phán mới với Mỹ

Bắc Kinh có thể sử dụng danh sách “thực thể không đáng tin cậy” là điều kiện đàm phán quan trọng khi cuộc đối thoại thương mại với Mỹ khôi phục tuần tới.
Tổng thống Trump quăng phao cứu sinh, 'đường sống' Huawei vẫn mù mờ

Tổng thống Trump quăng phao cứu sinh, 'đường sống' Huawei vẫn mù mờ

Chiếc phao cứu sinh mà Tổng thống Mỹ Donald Trump quăng cho Huawei sau cuộc gặp với ông Tập cuối tuần trước quá mong manh, chưa kể đó có thể là phao xẹp.

 (Nguồn: Reuters)

Phương Anh
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU