• Zalo

Công ty Gốm sứ Thanh Hà 'bán chui' dầu thải: Lãnh đạo Phòng TN-MT than khó quản lý

Thời sự Thứ Ba, 22/10/2019 15:36:00 +07:00

"Việc tuồn dầu thải ra ngoài thực sự rất khó quản lý, không khác gì bán trộm trong khi ông có ký hợp đồng với đơn vị xử lý", lãnh đạo Phòng TN-MT Phú Thọ nói.

Liên quan đến việc Công ty Gốm sứ Thanh Hà (CTH) tuồn dầu thải ra ngoài gây ảnh hưởng đến nguồn cấp nước sông Đà, chiều 22/10, ông Nguyễn Tiến Dũng - Phó trưởng Phòng Tài Nguyên và Môi trường (TN-MT) thị xã Phú Thọ (thuộc Sở TN-MT Phú Thọ) cho biết, vào ngày 19/10 vừa qua, ông trực tiếp cùng các cơ quan chức năng xuống làm việc với công ty này.

"Đơn vị chỉ phối hợp và tham gia cùng các đoàn kiểm tra đối với vấn đề quản lý chất thải nguy hại", ông Dũng chia sẻ.

Theo vị này, Công ty Gốm sứ Thanh Hà ký hợp đồng với một công ty đủ tư cách pháp nhân, chức năng để xử lý dầu thải. Việc xử lý dầu thải theo đúng quy trình không gây ra hậu quả nghiêm trọng. Tuy nhiên, CTH lại tuồn dầu thải trái phép ra bên ngoài, điều này khiến Phòng TN-MT thị xã Phú Thọ gặp nhiều khó khăn.

gom-su-thanh-ha

 Dây chuyền sản xuất bên trong Công ty Gốm sứ Thanh Hà.

"Việc tuồn dầu thải ra ngoài quả thực rất khó quản lý, bởi nó không khác gì bán trộm trong khi ông có ký hợp đồng với đơn vị xử lý", vị lãnh đạo Phòng TN-MT thị xã Phú Thọ cho hay.

Theo vị này, Phòng TN-MT thị xã Phú Thọ phải báo cáo việc quản lý chất thải nguy hại của Công ty Cổ phần Gốm sứ Thanh Hà cho Chi Cục bảo vệ môi trường (Sở TN-MT) định kỳ 6 tháng/lần.

Ông Dũng chia sẻ, chức năng quản lý của đơn vị là phối hợp với các đoàn kiểm tra về chất thải nguy hại. Bên cạnh đó, đơn vị cũng có thể thành lập đoàn kiểm tra các doanh nghiệp của thị xã, tuy nhiên nếu Sở TN-MT đi kiểm tra rồi thì Phòng sẽ bỏ qua để tránh chồng chéo.

Theo biên bản kiểm tra của đoàn công tác Cục Cảnh sát môi trường được ông Nguyễn Đức Truyền, Chủ tịch HĐQT Công ty Gốm sứ Thanh Hà cung cấp, công ty này thừa nhận hành vi vi phạm và cam kết sẽ thực hiện tốt pháp luật bảo vệ môi trường trong quá trình hoạt động sản xuất.

Nội dung biên bản nêu rõ, tháng 9/2019, Lý Đình Vũ (SN 1982, trú ở Bắc Ninh) giới thiệu là người thu gom, xử lý dầu thải liên lạc với bà Nguyễn Thị Huyền Trang (SN 1988, con gái ông Truyền) đề xuất việc xử lý, tái chế dầu thải đang lưu giữ tại công ty và được bà Trang đồng ý.

Theo thỏa thuận miệng, bà Trang sẽ phải trả cho Vũ số tiền để thu gom, vận chuyển, xử lý dầu thải là 1.000 đồng/lít.

Video: Đường đi của 10m3 dầu thải đổ xuống nguồn nước sông Đà

Đến sáng 7/10, Vũ đến Công ty Cổ phần Gốm sứ Thanh Hà để thu mua dầu thải nhưng bà Trang đi vắng. Sau khi Vũ gọi điện, bà Trang cho biết giao lại cho ông Trần Thành Trung (SN 1975, phụ trách kho vật tư công ty) thay mình bán dầu thải.

Khoảng 8h ngày 7/10, xe tải mang BKS 99C-087.83 do Nguyễn Chương Đại (SN 1994, người được Vũ thuê, trú tại Bắc Ninh) cầm lái vào trong công ty để thu gom dầu. Đi cùng xe của Đại còn có Hoàng Văn Thám (SN 1986, trú tại Lạng Sơn).

Ông Trung gặp Đại và Thám để thực hiện việc chuyển giao dầu thải cho những người này.

Nhóm người này sử dụng bơm có sẵn trên xe để hút dầu thải từ 4 téc và các thùng dầu còn lại. Sau khi thu gom xong, trọng lượng dầu thải trên xe mà Vũ đã thu mua khoảng 8.830 kg (theo phiếu cân số 8063 của công ty).

Tại buổi làm việc với cơ quan công an, đại diện công ty là ông Trần Trung Thành (Phó Giám đốc) thừa nhận hành vi vi phạm trong quản lý và chuyển giao chất thải nguy hại (là dầu thải) theo quy định.

Mạnh Đoàn
Bạn có cảm nghĩ gì về "Công ty Gốm sứ Thanh Hà 'bán chui' dầu thải: Lãnh đạo Phòng TN-MT than khó quản lý" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin