Công ty đường sắt than 'bi đát', hàng chục công nhân chưa được trả trợ cấp thôi việc
  • Zalo

Công ty đường sắt than 'bi đát', hàng chục công nhân chưa được trả trợ cấp thôi việc

Thời sự Thứ Sáu, 01/06/2018 15:01:00 +07:00

Được chấp thuận sau khi làm đơn xin nghỉ việc, tuy nhiên hàng chục công nhân viên của công ty CP Xuất nhập khẩu vật tư thiết bị đường sắt vẫn chưa nhận được trợ cấp thôi việc vì "tình hình tài chính bi đát" của công ty.

Hàng chục cán bộ, công nhân từng kí hợp đồng lao động không xác định thời hạn với công ty Xuất nhập khẩu vật tư thiết bị đường sắt tại 132 Lê Duẩn (Nguyễn Du, Hai Bà Trưng, Hà Nội) khi nộp đơn xin nghỉ việc đã được công ty ban hành Quyết định chấm dứt hợp đồng lao động.

Tuy nhiên, sau khi chấm dứt hợp đồng, công ty không thực hiện chi trả trợ cấp thôi việc với lý do "tình hình tài chính bi đát" khiến nhiều cán bộ, công nhân bức xúc khiếu nại, cầu cứu đến các cơ quan chức năng suốt nhiều tháng nay.

IMG_8398

Các công nhân cũ của công ty Xuất nhập khẩu vật tư thiết bị đường sắt đòi quyền lợi trước cổng công ty tại 132 Lê Duẩn (Hai Bà Trưng, Hà Nội).

Từng có thâm niên công tác 31 năm tại công ty Xuất nhập khẩu vật tư thiết bị đường sắt, ông Lương Minh Anh (SN 1967) bức xúc cho biết, theo Luật lao động, đối với diện lao động không xác định thời hạn phải nộp đơn xin nghỉ việc trước 45 ngày.

Ông Anh thậm chí đã nộp đơn xin nghỉ việc trước 2 tháng nhưng đến khi có quyết định nghỉ việc vào ngày 15/8/2017, công ty Xuất nhập khẩu vật tư thiết bị đường sắt chỉ trả sổ bảo hiểm và quyết định chấm dứt hợp đồng với ông mà không hề có hồ sơ hay trợ cấp thôi việc. 

Giống như ông Anh và nhiều người khác, mặc dù bà Đinh Thuý Điệp (SN 1978) được chấp thuận chấm dứt hợp đồng lao động nhưng sau nhiều tháng, công ty Xuất nhập khẩu vật tư thiết bị đường sắt mới chỉ trả cho bà sổ bảo hiểm, còn giấy tờ và các quyền lợi khác của bà Điệp đều chưa được trả.

Bà Điệp cho biết, sau khi công ty cổ phần hoá, bà và nhiều người cảm thấy không phù hợp với bộ máy làm việc mới của công ty. Ngoài ra, mức lương thấp không đủ chi trả cho cuộc sống nên bà Điệp đã quyết định nghỉ việc.

“Công ty chỉ trả mỗi sổ bảo hiểm, không trả các giấy tờ, quyền lợi khác. Bây giờ, tôi muốn đi làm chỗ khác cũng khó. Việc thì đã nghỉ, xin chỗ khác thì không được nên giờ tôi vẫn ở nhà, không có kinh tế”, bà Điệp bức xúc.

Khi những bức xúc không được giải quyết, cán bộ, công nhân cũ của công ty Xuất nhập khẩu vật tư thiết bị đường sắt đã gửi đơn cầu cứu đến các cơ quan chức năng.

Sau khi nhận được đơn, Phòng LĐTB-XH có công văn gửi đến công ty Xuất nhập khẩu vật tư thiết bị đường sắt về việc kiến nghị của tập thể.

Hồi đáp lại công văn này, ngày 20/4, công ty Xuất nhập khẩu vật tư thiết bị đường sắt xác định nội dung đơn kiến nghị của người lao động là phù hợp. Bên cạnh đó, công ty cho biết đang tập hợp số liệu và lên phương án giải quyết chế độ cho người lao động có đơn xin chấm dứt hợp đồng lao động.

Đến ngày 11/5, sau nhiều lần trì hoãn, cuộc họp giữa công ty Xuất nhập khẩu vật tư thiết bị đường sắt và những người lao động đã chấm dứt hợp đồng nhưng chưa được chi trả trợ cấp thôi việc được diễn ra.

34048473_2062219954020660_9138162127675064320_n 3

 

34030707_2062219900687332_7073962645778333696_n 4

 Biên bản làm việc giữa công ty Xuất nhập khẩu vật tư thiết bị đường sắt và tập thể người lao động đã chấm dứt hợp đồng trong buổi họp ngày 11/5.

Tại cuộc họp, trả lời những bức xúc của người lao động, đại diện công ty Xuất nhập khẩu vật tư thiết bị đường sắt nêu một số lý do cho việc trì hoãn thanh toán trợ cấp thôi việc như: tình hình sản xuất, kinh doanh của công ty gặp khó khăn.

Ngoài ra, do tình hình tài chính rất "bi đát" nên tạm thời ưu tiên việc trả nợ, duy trì hoạt động kinh doanh sản xuất và thanh toán lương cho nhân viên hiện hữu rồi mới cân đối để thanh toán trợ cấp thôi việc của những nhân viên đã chấm dứt hợp đồng lao động.

Trong buổi làm việc, công ty cũng ra hạn sau 1 tuần (đến ngày 18/5) sẽ có phương án về việc chi trả để trả lời cụ thể đối với từng cá nhân lao động.

Tuy nhiên, đến nay đã hơn nửa tháng trôi qua, công ty Xuất nhập khẩu vật tư thiết bị đường sắt vẫn chưa thực hiện cam kết khiến nhiều cán bộ, công nhân đã thôi việc rất bức xúc.

Ông Hoàng Trọng, Trưởng Phòng LĐ-TBXH quận Hai Bà Trưng (Hà Nội) cho biết sau khi nhận được đơn của người lao động phản ánh về sự việc, Phòng LĐ-TBXH quận sẽ đứng ra bảo vệ quyền lợi của người lao động.

Nếu công ty không giải quyết thỏa đáng, Phòng LĐ-TBXH sẽ hướng dẫn người lao động các thủ tục để gửi lên Tòa giải quyết theo quy định của pháp luật.

Liên quan đến sự việc trên, PV VTC News đã liên hệ với bà Thân Thị Thu Hường - Tổng GĐ công ty Xuất nhập khẩu vật tư thiết bị đường sắt, tuy nhiên, bà Hường cho biết đang đi công tác và hẹn sẽ trả lời trong thời gian sớm nhất.

Mạnh Đoàn
Bạn có cảm nghĩ gì về "Công ty đường sắt than 'bi đát', hàng chục công nhân chưa được trả trợ cấp thôi việc" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin