Công ty đại gia "siêu đám cưới" nợ 1.200 tỷ đồng

(VTC News) - Lãnh đạo UBND TP Cần Thơ cho biết 1.200 tỷ đồng là tổng số nợ của Bianfishco được thống kê đến thời điểm hiện tại.

Ngày 17/3, phóng viên tiếp cận được tờ giấy ủy quyền của bà Phạm Thị Diệu Hiền (51 tuổi), Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Thủy sản Bình An (Bianfishco) giao việc cho chồng là ông Trần Văn Trí (46 tuổi).

Giấy ủy quyền của bà Hiền giao ông Trí toàn quyền quyết định mọi việc tại Bianfishco. Ảnh: Diễm Hằng
Về giấy ủy quyền

Trong giấy ủy quyền ghi là được lập thành 3 bản được bà Hiền ký ngày 18/2 để ủy quyền cho chồng được toàn quyền xử lý, quyết định mọi công việc của Bianfishco cũng như đại diện công ty chịu trách nhiệm trước pháp luật. Lý do được nêu ra trong giấy ủy quyền là bà Hiền sức khỏe không tốt nên đi điều trị, giao quyền lại cho chồng thay mặt bà điều hành, quản lý Bianfishco.

Căn cứ vào ngày tháng trên giấy ủy quyền cho thấy ngày bà Hiền ký giấy là 18/2, tức trước khi tổ chức tiệc cưới cho con trai Trần Văn Chương với MC Quỳnh Chi tại TP.HCM một ngày và sau đó hai ngày diễn ra lễ đón dâu với dàn siêu xe tại Cần Thơ.

Ngày 18/2 cũng là ngày con trai ông Nguyễn Văn Liền ngụ quận Thốt Nốt, TP Cần Thơ căng băng rôn trước biệt thự của gia đình bà Diệu Hiền để đòi nợ bán cá tra.


Theo giấy ủy quyền của bà Hiền, ông Trí đại diện Bianfishco trước pháp luật. Tuy nhiên, theo giấy đăng ký kinh doanh lại được Sở Kế hoạch Đầu tư TP Cần Thơ cấp lại vào ngày 27/2 thì bà Hiền vẫn là người đại diện theo pháp luật tại Bianfishco. Con trai Trần Văn Chương nhượng lại 2% cổ phần lại cho cha là người được bà Hiền ủy quyền đồng thời rút tên khỏi danh sách cổ đông sáng lập để ông Trần Văn Trí thay vào vị trí này.

Trao đổi với phóng viên, luật sư Nguyễn Trường Thành ở Cần Thơ cho biết, giấy ủy quyền không được công chứng nên không đúng theo quy định của pháp luật. Vì vậy, đến nay bà Hiền vẫn là người đại diện công ty theo pháp luật nên tòa án không có quyền cấm ông Trí xuất cảnh.

Theo ông Thành, việc ủy quyền rồi bay ra nước ngoài của bà Hiền rất có khả năng đã chuẩn bị từ trước nên hiện nay chẳng biết ai sẽ tham gia tố tụng tại các phiên tòa đòi nợ Bianfishco vì ông Trí không phải là người đại diện theo pháp luật trong khi bà Hiền chỉ ủy quyền cho luật sư Nguyễn Kỳ Việt (Văn phòng Luật sư Việt Chương, TP HCM) đại diện cho Bianfishco tại tòa án trong hai vụ kiện với bà Phạm Thị Mai và ông Nguyễn Văn Liền.

Các đối tác hoặc nông dân có kiện đòi nợ thì chỉ kiện pháp nhân là Bianfishco chứ không phải kiện bà Hiền hay ông Trí.

 Đến thời điểm này chỉ mới có ông Việt được bà Hiền ủy quyền tham gia tố tụng tại hai vụ kiện của nông dân. Ảnh: Diễm Hằng     

Luật sư Hoàng Văn Quyết, Phó Chủ nhiệm Đoàn Luật sư tỉnh Sóc Trăng cho rằng về thủ tục ủy quyền của bà Hiền cho ông Trí khi chưa có công chứng thì không phù hợp. Trong tờ ủy quyền bà Hiền không có ghi giao cho ông Trí tham dự các tranh chấp tại tòa án thì ông Trí được quyền xuất cảnh ra nước ngoài, không ai có thể cấm đoán.

Còn đối với những tổ chức, cá nhân kiện đòi nợ Bianfishco trong khi và Hiền ở nước ngoài, nữ doanh nhân này có thể đến Lãnh sự quán Việt Nam tại nước ngoài để thực hiện chứng thực việc ủy quyền cho ai đó tham gia tố tụng tại các phiên chanh chấp được tòa án đưa ra hòa giải, xét xử rồi gửi thư về Việt Nam là được.


Nợ trên 1.200 tỷ đồng

Chiều 17/3, lãnh đạo UBND TP Cần Thơ cho biết 1.200 tỷ đồng là tổng số nợ của Bianfishco được thống kê đến thời điểm hiện tại nhưng chưa được báo cáo chính thức vì còn phải phối kiểm thêm.

Đây là số nợ của Bianfishco đối với 10 ngân hàng, một tổ chức tín dụng ngoài nước và nông dân bán cá tra. Theo kế hoạch, vài ngày nữa Công ty Cổ phần Thủy sản Bình An (Bianfishco) sẽ có con số báo cáo chính thức về tình hình tài chính tại doanh nghiệp để UBND TP Cần Thơ làm căn cứ báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 25/3.


Trong khi đó, luật sư Nguyễn Văn Đức thuộc (Đoàn Luật sư TP Cần Thơ) vừa nhận ủy quyền của Công ty TNHH Một thành viên An Phú ở huyện Bình Minh (Vĩnh Long) khởi kiện Bianfishco đến TAND quận Ô Môn để đòi gần 1,5 tỷ đồng cũng lãi suất theo thỏa thuận là 1,5% mỗi tháng vì Bianfishco chậm trả tiền cung cấp dịch vụ xử lý vi sinh.

 Theo TAND quận Ô Môn, Công ty vận chuyển Siêu Sao (Super Star) tại TP HCM cũng kiện Bianfishco đòi gần 2 tỷ đồng chi phí vận chuyển hàng hóa.


Đối với vụ kiện của Công ty Cổ phần Kỹ nghệ lạnh (Searefico) tại quận Phú Nhuận, TP HCM đòi Bianfishco trả gần 2,4 tỷ đồng tiền cung ứng, lắp đăt hệ thống kho lạnh, TAND quận Ô Môn đã gửi lịch hòa giải lần đầu vào vào ngày 23/3.

Tin liên quan

» Những chiêu trò nổi như cồn của đại gia "siêu đám cưới"
» Công ty nữ đại gia "siêu đám cưới" thua kiện nông dân
» Bị ngâm nợ điêu đứng, nông dân vẫn thương "nữ đại gia"
» Bị đại gia chê, Rolls-Royce bỏ qua Phantom điện
» Thủ tướng yêu cầu báo cáo vụ “nữ đại gia” trước 25/3
» Bán nhà máy, đại gia nợ tiền cá quyết dứt nợ với dân
» Sau đám cưới triệu đô, đại gia phố núi căng thẳng, sốc
» Chuyện ít biết về nữ đại gia thủy sản chơi sang Cần Thơ
» Tỷ phú gốc Việt: "Đại gia khoe mẽ" là... ngu ngốc
» Bí ẩn cuộc đời đại gia sở hữu 20.000 căn nhà ở Sài Gòn
» Lộ diện đại gia sở hữu đôi Phantom rồng tại Việt Nam


Diễm Hằng 
  


Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.