Công ty Đại Dương chi bao nhiêu tiền mua Kem Tràng Tiền?

Kinh tếThứ Bảy, 05/04/2014 07:46:00 +07:00

Báo cáo tài chính kiểm toán năm 2013 ghi nhận số tiền bỏ ra mua Kem Tràng Tiền cao gấp nhiều lần so với định giá ban đầu.

Báo cáo tài chính kiểm toán năm 2013  ghi nhận số tiền bỏ ra mua Kem Tràng Tiền cao gấp nhiều lần so với định giá ban đầu.

Đây là lần đầu tiên sau suốt 5 qua, người trong cuộc chính thức thừa nhận đã nắm quyền kiểm soát Kem Tràng Tiền - một thương hiệu gắn bó với người dân thủ đô.

Kem Tràng Tiền
 
Báo cáo của Công ty Cổ phần Khách sạn và Dịch vụ Đại Dương (OCH) cho biết, công ty này sở hữu 78,4% vốn điều lệ của Công ty Cổ phần Kem Tràng Tiền. Ông Hà Trọng Nam, anh trai ông Hà Văn Thắm - Chủ tịch Hội đồng quản trị OCH được bầu làm Chủ tịch Kem Tràng Tiền từ năm 2008. Báo cáo kiểm toán năm 2010 của OCH ghi nhận ứng trước 500 tỉ đồng cho ông Hà Trọng Nam để thực hiện hợp đồng nhận chuyển nhượng 634.700 cổ phần của Công ty cổ phần Tràng Tiền.


 Tuy nhiên, trong khoản mục đầu tư vào công ty con, OCH chỉ ghi nhận giá trị khoản đầu tư vào Kem Tràng Tiền là 117,6 tỉ đồng và cho biết công ty này chịu sự kiểm soát trực tiếp của Công ty Cổ phần Bánh Givral, một công ty con kinh doanh các loại bánh từ bột, cacao, chocolate và mứt kẹo, chế biến sữa và các sản phầm từ sữa.

Kem Tràng Tiền có trụ sở tại số 35 phố Tràng Tiền, một trong những khu đất vàng của thủ đô với diện tích 1.500 m2. Nằm ở khu vực đắc địa, năm 2000 khi tiến hành cổ phần hóa, công ty được định giá 3,2 tỉ đồng. Và sau 10 năm, khi OCH có ý định mua lại, đơn vị này đã định giá gấp hơn 150 lần để nắm số cổ phần kiểm soát.

"Công ty đã thực hiện đánh giá lại tài sản do Công ty Cổ phần Tràng Tiền quản lý, sử dụng bằng việc thuê chuyên gia định giá đánh giá lại tài sản. Ban Giám đốc tin tưởng rằng giá giao dịch chuyển nhượng này là phù hợp với thị trường", báo cáo của đơn vị này nêu rõ.

Tại đại hội đồng cổ đông công ty năm 2011, ông Hà Văn Thắm cho biết sẽ xây dựng một khu dịch vụ liên hợp và các căn hộ hạng sang ở trên khu đất của Kem Tràng Tiền, song vẫn tiếp tục kinh doanh thương hiệu kem có lịch sử 55 năm.

OCH vốn điều lệ 2.000 tỉ đồng, trong đó 75% thuộc sở hữu của Công ty Cổ phần Tập đoàn Đại Dương (OGC), do đó lĩnh vực thế mạnh của công ty cũng là xây dựng và kinh doanh khách sạn. Năm 2013, doanh thu từ mảng khách sạn đạt hơn 310 tỉ đồng, song mảng kinh doanh bánh kẹo và đồ uống cũng mang lại hơn 232 tỉ đồng cho công ty.

Theo laodong

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo

Phẫn nộ
Bình luận
vtc.vn