Công ty con của Vingroup sở hữu 80% cổ phần Vinpearl Air

Kinh tếThứ Tư, 31/07/2019 14:55:00 +07:00

Báo cáo tài chính 6 tháng đầu năm 2019 của Vingroup, công ty con Vinpearl đang nắm 80% cổ phần của công ty cổ phần Vinpearl Air.

Theo Báo cáo tài chính hợp nhất giữa niên độ năm 2019 của Tập đoàn Vingroup (HoSE:VIC), công ty có 87 công ty con, tăng 2 công ty so với thời điểm cuối quý I. Hai cái tên mới xuất hiện trong báo cáo lần này công ty TNHH Vinpearl Travel và Công ty cổ phần Hàng không Vinpearl Air.

Cụ thể, công ty cổ phần Vinpearl đã nắm giữ 80% cổ phần của công ty cổ phần Vinpearl Air. Do Vingroup đang nắm giữ 64,56% tỷ lệ lợi ích tại Vinpearl nên Vingroup gián tiếp nắm giữ 51,65% tỷ lệ lợi ích tại Vinpearl Air.

vingroup0

 Thông tin trong báo cáo tài chính của Vingroup hé lộ mối quan hệ với Vinpearl Air. (Ảnh chụp màn hình)

Trước đó thông tin về doanh nghiệp có tên Công ty Cổ phần Hàng không Vinpearl Air xuất hiện trên Cổng Thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp đã thu hút sự chú ý của dư luận.

Theo giấy phép đăng ký thay đổi Vinpearl Air có vốn điều lệ 1.300 tỷ đồng. Ngành nghề kinh doanh chính của Vinpearl Air đã đổi từ bất động sản sang vận tải hành khách hàng không - cùng với vận tải hàng hoá hàng không là 2 ngành mới được bổ sung thêm. Trụ sở chính của Vinpearl Air đặt tại Khu đô thị Vinhomes Riverside, quận Long Biên, Hà Nội.

Vinpearl Air có 3 cổ đông sáng lập gồm công ty cổ phần Phát triển Du lịch VinAsia (45%), ông Hoàng Quốc Thủy (30%) và ông Phạm Khắc Phương (25%). Tuy nhiên nhiều khả năng nhóm cổ đông này đã chuyển nhượng 80% cổ phần lại cho công ty cổ phần Vinpearl.

Người đại diện pháp luật của công ty là bà Nguyễn Thanh Hương, sinh năm 1972, tại Hà Nội. Theo hồ sơ mới nhất, bà Hương giữ vị trí chủ tịch HĐQT Vinpearl Air trong khi trước đó bà đảm nhận vai trò tổng giám đốc.

Sau khi thành lập công ty chuyên kinh doanh vận chuyển hành khách hàng không, Vingroup cũng tuyên bố thành lập Trường đào tạo nhân lực kỹ thuật cao ngành hàng không (VinAviation School) để đào tạo phi công và thợ máy. Theo dự kiến, mỗi năm, trường đào tạo 400 400 phi công và thợ máy đạt tiêu chuẩn quốc tế CAAV, FAA và IASA từ hệ thống đào tạo của Vingroup.

Đến nay, Vinpearl Air vẫn chưa tiết lộ bất kỳ thông tin nào về mô hình hoạt động, dàn nhân sự cũng như kế hoạch mua, thuê máy bay.

Bằng Lăng
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !