Công ty Cổ phần Vincom kiện Công ty Vincon

(VTC News) – Ngày 23/11, ông Lê Khắc Hiệp, Chủ tịch HĐQT Công ty CP VinCom (VINCOM) cho biết đã chính thức đâm đơn kiện một DN "nhái" nhãn hiệu và tên thương mại VINCOM.

Tin liên quan

» Nông dân bốn tỉnh kiện đòi thuỷ điện bồi thường

Hiện đơn khởi kiện dân sự Công ty CP Tài chính và Bất động sản Vincon (VINCON) đã được gửi lên Tòa án nhân dân Thành phố Hà Nội. VINCOM đồng thời gửi đơn yêu cầu xử lý vi phạm lên Thanh tra Bộ KHCN vì cho rằng VINCON đã vi phạm nghiêm trọng đến quyền sở hữu trí tuệ về nhãn hiệu và tên thương mại của mình.

Nhầm lẫn tai hại từ một vụ bắt bạc

Ông Hiệp cho biết, đầu năm 2009, VINCON công bố dự án khu du lịch sinh  thái tại Chân Mây – Lăng Cô (tỉnh Thừa Thiên - Huế). Khi đó dư luận đã hiểu nhầm giữa VINCOM và VINCON. Ngay sau đó, VINCOM đã có những phản hồi để VINCON thay đổi tên thương hiệu của mình nhưng không được VINCON tiếp nhận một cách tích cực để đổi tên thương hiệu của mình.

Gần đây, sự việc “bắt quả tang Phó TGĐ VINCON đánh bạc ngay trong phòng họp” cũng khiến dư luận hiểu lầm thành Phó TGĐ của VINCOM.

Đại diện VINCOM cho hay, chính sự việc này đã khiến VINCOM hết sức bức xúc và cần phải có hành động cương quyết hơn để bảo vệ uy tín thương hiệu của mình.

Theo VINCOM, lý do khiến doanh nghiệp phải khởi kiện Công ty VINCON là do tên thương mại/tên doanh nghiệp của VINCON tương tự với tên thương mại/tên doanh nghiệp của VINCOM đã được đăng ký trước và được sử dụng rộng rãi trong lĩnh vực “bất động sản”. 

Việc đặt tên nhãn hiệu và tên thương mại VINCON đã gây ra sự nhầm lẫn nhãn hiệu và tên thương mại của VINCOM đối với công chúng, từ đó đã ảnh hưởng tiêu cực không nhỏ tới uy tín thương hiệu, hình ảnh và uy tín của VINCOM.

Khác nhau một chữ "N"

Theo đại diện pháp luật của VINCOM, nhãn hiệu VINCON bị coi là tương tự gây nhầm lẫn với nhãn hiệu VINCOM đang được bảo hộ. Công ty VINCON đã đã sử dụng chỉ dẫn VINCON trong các hoạt động, giấy tờ giao dịch của mình (trong lĩnh vực bất động sản) dẫn đến gây nhầm lẫn với tên thương mại, nhãn hiệu của  VINCOM trong cùng lĩnh vực kinh doanh.

VINCOM cho rằng hình ảnh và uy tín của mình đang bị VINCON làm ảnh hưởng nghiêm trọng.

Việc khác nhau ở duy nhất một chữ "N" và "M" tại cuối từ, nhưng hai chữ này đều là phụ âm đọc tương tự nhau và nhìn cũng giống nhau. Sự khác biệt này không đủ để phân biệt một cách rõ ràng giữa hai nhãn hiệu và gây nhầm lẫn về tổng thể của hai nhãn hiệu. 

VINCOM cho rằng, trên thực tế công chúng cũng đã nhiều lần bị nhầm lẫn về hai nhãn hiệu này. Hành vi sử dụng nhãn hiệu và tên thương mại của VINCON gây tương tự nhầm lẫn cho khách hàng về nguồn gốc dịch vụ với nhãn hiệu và tên thương hiệu của VINCOM.

Ông Lê Khắc Hiệp cho rằng, dù ra đời sau nhưng VINCON lại sử dụng tên thương mại, nhãn hiệu gần giống với VINCOM để gây ra sự nhầm lẫn là một hành vi cố tình nhằm hưởng lợi trên uy tín và danh tiếng của VINCOM.

Chắc thắng 99% (!?)

Theo thông tin cung cấp từ phía VINCOM, về thời điểm và địa điểm thành lập doanh nghiệp, VINCOM có trụ sở chính tại Hà Nội, giấy chứng nhận ĐKKD do Phòng Đăng ký Kinh doanh - Sở Kế hoạch và đầu tư TP Hà Nội cấp ngày 03/05/2002. 

Trong khi đó, VINCON được thành lập ngày 5/6/2007 (sau 5 năm). Tên ban đầu là Công ty CP Đầu tư tài chính BDL, đến tháng 9/2007 đổi tên thành Công ty CP Đầu tư tài chính và bất động sản Vincon. 

Về thời điểm đăng ký bảo hộ sở hữu trí tuệ, VINCOM đã đăng ký bảo hộ nhãn hiệu đối với tên "VINCOM và hình" từ ngày 26/1/2005 tại Cục Sở hữu trí tuệ - Bộ KHCN. Nhãn hiệu VINCOM đã được đăng ký bảo hộ độc lập hoặc cùng với các yếu tố khác theo 07 Văn bằng bảo hộ được cấp bởi Cục 
Sở hữu trí tuệ. Tất cả các văn bằng này đều bảo hộ cho các dịch vụ “bất động sản” thuộc nhóm 36. Nhãn hiệu VINCOM đang được bảo hộ độc quyền tại Việt Nam.

Ông Lê Khắc Hiệp: "Dù đã nhiều lần đề nghị nhưng VINCON không hợp tác. VINCOM đã quyết định kiện lên tòa. Vụ kiện này chúng tôi sẽ thắng đến 99%."

Thêm nữa, nhãn hiệu VINCOM còn được đăng ký quốc tế theo Thoả ước Madrid dưới số 975445 và đã được chấp nhận bảo hộ tại 20 nước EU và Singapore, Nga, Trung Quốc, Belarus. Nhãn hiệu VINCOM cũng đã được đăng ký ở Hong Kong và sắp tới là ở Thái Lan. 

Nhãn hiệu VINCON mới chỉ được nộp một đơn duy nhất tại Cục Sở hữu trí tuệ vào ngày 10/02/2010 và cũng đã bị VINCOM nộp đơn phản đối vào tháng 8/2010. 

Trao đổi với phóng viên về trường hợp VINCON – VINCOM, ông Phạm Hồng Quất, phó Chánh Thanh tra Bộ KHCN cho rằng hai nhãn hiệu/tên thương mại này có khả năng gây nhầm lẫn cao, đặc biệt là phần chữ. 

Tên doanh nghiệp sử dụng bị trùng hoặc tương tự, gây nhầm lẫn cho người tiêu dùng với một nhãn hiệu đã được đăng ký bảo hộ, là vi phạm. Trong trường hợp này, người ta có thể lạm dụng uy tín của thương hiệu VINCOM hoặc có thể làm ảnh hưởng đến uy tín của VINCOM. Cả hai trường hợp đó đều có thể bị xử lý dưới dạng hành vi xâm phạm theo điều 129 Luật Sở hữu trí tuệ, hoặc dưới dạng cạnh tranh không lành mạnh theo điều 130 Luật Sở hữu trí tuệ. 

Ông Nguyễn Thanh Hồng, Trưởng phòng thực thi và giải quyết khiếu nại, Cục Sở hữu trí tuệ cho biết, đơn của VINCOM đã được chấp nhận hợp lệ và Cục đang xem xét để đưa ra những kết luận cuối cùng về sự việc trên. 

Khi phóng viên hỏi: Trong thực tế, việc doanh nghiệp đặt tên thương mại/nhãn hiệu như trường hợp VINCON – VINCOM, có thể xét là tương tự, gây nhầm lẫn hay không? Ông Hồng đã khẳng định: Về chữ thì rất dễ gây nhầm lẫn.

Ông Lê Khắc Hiệp khẳng định: “Tôi tin tưởng VINCOM sẽ nắm trong tay đến 99% thắng trong vụ kiện này!”

Quang Tùng
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN