• Zalo

Công ty Cổ phần cấp nước Đà Nẵng kiến nghị tăng giá bán nước sạch

Tin nhanh 24hChủ Nhật, 05/07/2020 18:50:00 +07:00
(VTC News) -

Công ty Cổ phấn cấp nước Đà Nẵng kiến nghị tăng giá nước sinh hoạt để có nguồn kinh phí nâng cấp hệ thống sản xuất và cấp nước trên địa bàn thành phố.

Video: Phó Chỉ tịch Quốc Hội làm việc với Công ty Cổ phần cấp nước Đà Nẵng

6.100 đồng/m3 nước là quá thấp

Chiều 5/7, làm việc với Đoàn khảo sát của Quốc hội về an ninh nguồn nước do ông Phùng Quốc Hiển, Phó Chủ tịch Quốc hội dẫn đầu, ông Hồ Hương, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần cấp nước Đà Nẵng (Dawaco) cho biết, thời gian qua tình trạng nhiễm mặn nước sông Cầu Đỏ diễn ra gay gắt và kéo dài nên nguồn nước thô để sản xuất nước sạch cho thành phố gặp nhiều khó khăn.

Những năm trước tình trạng nhiễm mặn chỉ khoảng hơn 1 tháng nhưng năm 2019 và 2020 này nhiễm mặn kéo dài đến 7-8 tháng.

Trong khi đó, các công trình thủy điện thượng nguồn sông Vu Gia-Thu Bồn cũng gặp nhiều khó khăn trong tích trữ nước và xả nước đẩy mặn cho hạ du, trong đó có sông Cầu Đỏ, nguồn cung cấp nước thô chính cho sản xuất nước sạch của Đà Nẵng.

Công ty Cổ phần cấp nước Đà Nẵng kiến nghị tăng giá bán nước sạch - 1

Cửa thu nước Nhà máy nước Cầu Đỏ.

Để khắc phục tình trạng này, Dawaco phải đắp 2 đập tạm ngăn mặn nhằm bảo đảm nguồn nước thô cung cấp cho Nhà máy nước Cầu Đỏ. Nhờ đó, nguồn nước sạch cung cấp cho thành phố Đà Nẵng cơ bản đảm bảo.

Ông Hồ Hương kiến nghị cho phép Dawaco tăng giá bán nước ở mức hợp lý để có nguồn tái đầu tư, đổi mới công nghệ.

Giá nước hiện nay toàn TP Đà Nẵng chỉ bình quân 6.100 đồng/m3. So sánh mức giá này với các thành phố trực thuộc Trung ương là rất thấp. Giá thành để sản xuất 1m3 nước đã là trên 5.000. Chưa kể chi phí vận hành, cung cấp, phân phối nên chúng tôi kiến nghị cho tăng giá bán nước ở mức độ hợp lý để có nguồn kinh phí đầu tư cơ sở hạ tầng, đổi mới trang thiết bị vì hệ thống máy móc đã hiện quá cũ”, ông Hồ Hương nói.

UBND TP Đà Nẵng cũng kiến nghị Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội xem xét, có phương án chỉ đạo cho thành lập tổ chức quản lý lưu vực sông Vu Gia-Thu Bồn để tăng cường hiệu quả, hiệu lực quản lý Nhà nước đảm bảo mang tính thống nhất trên toàn lưu vực.

Đặc biệt, cần xem xét, đánh giá các thiệt hại về môi trường, sinh thái, thiếu nước, xâm nhập mặn ở vùng hạ du do hoạt động của các nhà máy thủy điện khu vực thượng nguồn. Đồng thời, xem xét không cấp phép mới xây dựng các nhà máy thủy điện trên lưu vực sông Vu Gia-Thu Bồn.

Tăng giá phải phù hợp với thu nhập người dân

Ông Phùng Quốc Hiển cho rằng, hiện Dawaco sản xuất nước sạch đạt tiêu chuẩn của Bộ Y tế và cung cấp cho 100% các quận nội thành nhưng ở các địa phương vùng ven thì chưa đảm bảo.

Hiện nguồn nước thô chủ yếu phụ thuộc vào nguồn nước sông Cầu Đỏ. Trước đây thời gian nhiễm mặn chỉ khoảng hơn 40 ngày nhưng năm 2019 và 2020, thời gian nhiễm mặn kéo dài đến 240 ngày nên việc đảm bảo an ninh nguồn nước là rất quan trọng, cần phải tính toán kỹ cả trước mắt và lâu dài.

Công ty Cổ phần cấp nước Đà Nẵng kiến nghị tăng giá bán nước sạch - 2

Ông Phùng Quốc Hiển, Phó Chủ tịch Quốc hội làm việc với lãnh đạo Dawaco chiều 5/7.

Nhu cầu của Đà Nẵng hiện tại là khoảng 400 nghìn m3 nước sinh hoạt/ngày đêm nhưng Dawaco mới chỉ cung cấp được hơn 300 nghìn m3/ngày đêm. Xu thế tới dự báo Đà Nẵng sẽ cần 800 nghìn m3 nước sinh hoạt/ngày đêm nên Dawaco phải tính toán và có phương án tốt nhất để đáp ứng nhu cầu này. 

Ông Phùng Quốc Hiển cũng cho biết nếu xem xét tăng giá nước sinh hoạt thì phải tính toán mức giá cho hợp lý.

Phó Chủ tịch Quốc hội cho rằng, nếu giá nước sạch thấp không đủ điều kiện vận hành, không đủ nguồn lực tái tạo, duy tu, bảo dưỡng… thì không thể nào phát triển.

Về mức giá, chúng tôi sẽ tiếp tục có sự chỉ đạo phối hợp với các cơ quan nghiên cứu thêm nhưng phải có giá hợp lý. Chúng ta phải có lộ trình phù hợp với sự phát triển của thành phố trong tương lai. Thành phố phải tính tới khả năng thu nhập của người dân, quá trình phát triển để có giá hợp lý nhưng ít nhất phải đáp ứng được lợi nhuận hợp lý cho nhà đầu tư, tạo tích lũy”, ông Hiển nói.

XUÂN TIẾN
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp
Thưởng bài báo

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức: