• Zalo

Công ty BMS chiếm đoạt hơn 10 tỷ đồng từ bệnh nhân Bệnh viện Bạch Mai thế nào?

Chuyện vụ ánThứ Sáu, 04/09/2020 20:44:49 +07:00
(VTC News) -

Với thủ đoạn nâng khống giá của hệ thống robot hỗ trợ phẫu thuật thần kinh, các bị can khiến bệnh nhân phải trả thêm hàng chục triệu đồng cho mỗi lần điều trị.

Liên quan đến vụ án "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" xảy ra tại Bệnh viện Bạch Mai, Công ty BMS và các đơn vị liên quan đang gây bức xúc dư luận, tại buổi họp báo Chính phủ chiều 4/9, Thiếu tướng Tô Ân Xô, Chánh Văn phòng, người phát ngôn Bộ Công an cho biết, Cơ quan Cảnh sát điều tra xác định một số người tại Công ty cổ phần Công nghệ y tế (BMS) và Công ty cổ phần Thẩm định giá và dịch vụ tài chính Hà Nội (VFS) có thủ đoạn gian dối, câu kết hợp thức các thủ tục để nâng khống lên nhiều lần giá trị hệ thống thiết bị y tế, đưa vào hợp đồng liên doanh, liên kết với Bệnh viện Bạch Mai, nhằm chiếm đoạt số tiền lớn của người bệnh.

Kết quả điều tra bước đầu cho thấy, trong việc lắp đặt hệ thống robot hỗ trợ phẫu thuật thần kinh, tờ khai hải quan ghi nhận hệ thống robot này được nhập khẩu với giá khoảng 7,4 tỷ đồng (bao gồm VAT).

"Tuy nhiên, các đối tượng này đã câu kết với nhau, nâng khống giá của hệ thống lên 39 tỷ đồng và được hợp thức bằng chứng thư thẩm định giá không có giá trị pháp lý, đưa vào hợp đồng liên doanh, liên kết với Bệnh viện Bạch Mai", ông Xô cho biết.

Công ty BMS chiếm đoạt hơn 10 tỷ đồng từ bệnh nhân Bệnh viện Bạch Mai thế nào? - 1

Thiếu tướng Tô Ân Xô, Chánh Văn phòng, người phát ngôn Bộ Công an tại buổi họp báo chiều 4/9.

Cũng theo Thiếu tướng Tô Ân Xô, giá hệ thống robot 7,4 tỷ đồng, chi phí khấu hao máy cho một ca bệnh là khoảng hơn 4 triệu đồng. Tuy nhiên, với giá họ khai là 39 tỷ đồng thì người bệnh phải chi trả chi phí khấu hao máy là 23 triệu đồng/ca, tức chênh lệch là 18 triệu đồng/ca.

Từ năm 2017 đến 2019, Bệnh viện Bạch Mai được thanh toán tiền cho 550 ca, số tiền chênh lệch mà người bệnh bị chiếm đoạt là hơn 10 tỷ đồng.

Cơ quan Cảnh sát điều tra đang tập trung làm rõ hành vi vi phạm, mở rộng điều tra sai phạm của các tổ chức, cá nhân liên quan.

Công ty BMS chiếm đoạt hơn 10 tỷ đồng từ bệnh nhân Bệnh viện Bạch Mai thế nào? - 2

Bị can Phạm Đức Tuấn (nam áo trắng), bị can Ngô Thị Thu Huyền (nữ áo xanh đen) và bị can Trần Lê Hoàng (nam áo xanh). (Ảnh: Bộ Công an)

Liên quan đến vụ án, mới đây Cơ quan CSĐT Bộ Công an khởi tố vụ án "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản", khởi tố bị can, khám xét, bắt tạm giam Phạm Đức Tuấn (SN 1979, Chủ tịch Hội đồng quản trị, Giám đốc Công ty BMS), Ngô Thị Thu Huyền (SN 1983, Phó Giám đốc Công ty BMS) và khởi tố bị can, khám xét, cấm đi khỏi nơi cư trú đối với Trần Lê Hoàng (SN 1978, Thẩm định viên Công ty VFS).

Xuân Trường
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp
Thưởng bài báo

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức: