Công ty Bình Minh nêu lý do xin dừng triển khai dự án trên đất Thủ Thiêm

Bất động sảnThứ Tư, 09/02/2022 20:18:24 +07:00
(VTC News) -

Để tập trung nguồn lực khôi phục ảnh hưởng kinh tế do COVID-19 gây nên, Công ty Bình Minh quyết định dừng triển khai dự án tại lô đất 3-9 trúng đấu giá ở Thủ Thiêm.

Ngày 9/2, trả lời VTC News, ông Lê Duy Minh, Cục trưởng Cục thuế TP.HCM cho biết, đơn vị đã nhận được văn bản của Công ty TNHH Đầu tư Phát triển và Thương mại Bình Minh về việc xin dừng thực hiện dự án trên lô đất có ký hiệu 3-9 ở Khu đô thị mới Thủ Thiêm (TP Thủ Đức, TP.HCM).

Trong văn bản, Công ty Bình Minh nêu rõ lý do dừng triển khai dự án là để tập trung nguồn lực cho việc khôi phục ảnh hưởng kinh tế do đại dịch COVID-19. Dù vậy, Công ty Bình Minh vẫn cam kết tuân thủ và thực hiện đúng Quy chế đấu giá của lô đất. 

"Do tình hình dịch COVID-19 hiện nay tại Việt Nam nói chung và Hà Nội nói riêng vẫn diễn biến hết sức phức tạp với sự xuất hiện của biến chủng Omicron có tốc độ lây lan nhanh làm bùng phát dịch trở lại, gây cản trở lớn cho kế hoạch kinh doanh của công ty trong năm 2022 và những năm tiếp theo.

Để tập trung nguồn lực cho việc khôi phục các ảnh hưởng kinh tế do đại dịch gây nên và phục vụ kế hoạch phát triển cho các năm tiếp theo, Công ty Bình Minh đã cân nhắc và quyết định không tiếp tục thực hiện triển khai dự án Khu nhà ở chung cư hỗn hợp kết hợp chức năng thương mại dịch vụ trên lô đất có ký hiệu 3-9 thuộc Khu chức năng số 3 trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm", văn bản của Công ty Bình Minh ghi.

Công ty Bình Minh nêu lý do xin dừng triển khai dự án trên đất Thủ Thiêm - 1

Vị trí lô đất 3-9 tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm mà Công ty Bình Minh trúng đấu giá. (Ảnh minh hoạ)

3-9 là lô đất mà Công ty Bình Minh đã phải trải qua 140 lượt ra giá mới có thể trúng đấu giá với mức cao gấp 6,9 lần so với giá khởi điểm. Doanh nghiệp sẽ phải đóng 5.026 tỷ đồng tiền sử dụng đất và 500 triệu đồng tiền lệ phí trước bạ. Như vậy, tính theo đơn giá đất, Công ty Bình Minh đã bỏ ra 1.003 tỷ đồng cho mỗi m2 đất.

Thế nhưng, với văn bản gửi UBND TP.HCM, Cục thuế TP.HCM, Công ty Bình Minh đã "nối gót" Công ty Bất động sản Ngôi Sao Việt (đơn vị thuộc Tân Hoàng Minh) xin dừng triển khai dự án trên lô đất trúng đấu giá. Theo các chuyên gia, quyết định dừng triển khai dự án sẽ đồng nghĩa với việc doanh nghiệp mất đi số tiền hàng trăm tỷ đồng đã cọc trước đó.

Theo ông Lê Duy Minh, sau khi nhận được văn bản của Công ty Bình Minh, Trung tâm Dịch vụ đấu giá tài sản TP.HCM sẽ mời đại diện công ty và đại diện UBND TP.HCM (đơn vị có hợp đồng với đơn vị trúng đấu giá) để xem doanh nghiệp có thực hiện nộp theo đấu giá hay không. 

Cũng theo ông Minh, đến nay, ngoại trừ Công ty TNHH Đầu tư Bất động sản Ngôi Sao Việt đã được UBND TP.HCM ra quyết định hủy kết quả đấu giá thì 3 doanh nghiệp trúng thầu còn lại là Công ty Bình Minh (lô 3-9), Công ty CP Dream Republic (lô 3-5) và Công ty CP Sheen Mega (lô 3-8) vẫn phải thực hiện nghĩa vụ thanh toán tiền trúng thầu theo quy định.

"Hiện chúng tôi vẫn đang thực hiện đôn đốc nghĩa vụ nộp tiền đất đối với 3 doanh nghiệp trúng thầu", ông Minh nói.

Tra cứu thông tin doanh nghiệp, Công ty Bình Minh được thành lập ngày 24/9/2021, đặt trụ sở tại tòa nhà 151 Yên Phụ, Tây Hồ, Hà Nội). Ban đầu công ty có vốn điều lệ 100 tỷ đồng, đến ngày 3/12/2021 tăng vốn lên 200 tỷ đồng. Người đại diện theo pháp luật của công ty là bà Thân Thị Liên (30 tuổi). 

 

Thy Huệ

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn