Công ty bị Đường Dương chiếm: Cơ quan điều tra chưa thận trọng, thiếu căn cứ

Pháp đìnhThứ Ba, 12/05/2020 06:45:00 +07:00
(VTC News) -

HĐXX cho rằng, Công an TP Thái Bình xác định không có dấu hiệu tội phạm và không khởi tố vụ án hình sự xảy ra ở Công ty Lâm Quyết là chưa thận trọng, thiếu căn cứ.

Video: Hủy án sơ thẩm, yêu cầu khởi tố vụ án hình sự liên quan Đường Nhuệ xảy ra tại Công ty Lâm Quyết

Chiều 11/5, sau một ngày đưa vụ án ra xét xử phúc thẩm và nghị án, HĐXX Tòa án Nhân dân cấp cao tại Hà Nội tuyên hủy toàn bộ bản án sơ thẩm, trả hồ sơ để cơ quan tố tụng cấp sơ thẩm điều tra lại.

Đồng thời HĐXX kiến nghị các Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thái Bình và Viện KSND tỉnh Thái Bình hủy quyết định không khởi tố vụ án hình sự số 12, tháng 3/2018 của Cơ quan CSĐT Công an TP Thái Bình; khởi tố vụ án, phục hồi điều tra vụ án hình sự xảy ra tại Công ty TNHH Lâm Quyết (xã Vũ Chính, TP Thái Bình, tỉnh Thái Bình).

Qua phiên xét xử phúc thẩm, HĐXX cũng chỉ ra hàng loạt những thiếu sót; nhiều tài liệu, chứng cứ, dấu hiệu phạm tội không được cơ quan tố tụng cấp sơ thẩm tại Thái Bình làm rõ trong vụ án Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản liên quan đến vợ chồng ông Nguyễn Văn Lẫm (SN 1962, Giám đốc Công ty TNHH Lâm Quyết) và vợ Phạm Thị Quyết (SN 1967, tại TP Thái Bình, tỉnh Thái Bình).

Trong đó, đặc biệt là việc Nguyễn Xuân Đường chiếm giữ Công ty TNHH Lâm Quyết và các nội dung có liên quan.

Cụ thể, quá trình điều tra, các bị cáo Nguyễn Văn Lẫm, Phạm Thị Quyết khai báo và tố cáo lên Cơ quan điều tra việc Nguyễn Xuân Đường và các đối tượng khác chiếm đoạt công ty từ 3-19/10/2017 và chiếm đoạt toàn bộ tài sản là máy móc thiết bị và các phương tiện làm việc tại văn phòng công ty.

Công ty bị Đường Dương chiếm: Cơ quan điều tra chưa thận trọng, thiếu căn cứ - 1

Công ty TNHH Lâm Quyết bị tàn phá tan hoang, đặc biệt là khu vực văn phòng vông ty.

Đặc biệt, Đường "Nhuệ" và đàn em chiếm đoạt cả giấy tờ trong đó có giấy biên nhận ông Đỗ Văn Tới về việc thanh toán xong khoản tiền 900 triệu đồng, tuy nhiên không được Cơ quan điều tra Công an TP Thái Bình khởi tố vụ án.

Về nội dung này, HĐXX nhận thấy, theo bản kết luận xác định giải quyết nguồn tin tội phạm số 12 ngày 29/3/2018 của Cơ quan CSĐT Công an TP Thái Bình kết luận, không có căn cứ xác định anh Nguyễn Xuân Đường chiếm giữ đồ đạc, tài sản Công ty TNHH Lâm Quyết.

Tuy nhiên sau đó, theo biên bản khám nghiệm hiện trường tại Công ty TNHH Lâm Quyết và sơ đồ hiện trường cũng do Công an TP Thái Bình lập ngày 15/5/2018 thể hiện rõ ràng việc tố cáo của Nguyễn Văn Lẫm và Phạm Thị Quyết là có căn cứ.

HĐXX phúc thẩm cho rằng, Cơ quan CSĐT Công an TP Thái Bình xác định không có dấu hiệu tội phạm và quyết định không khởi tố vụ án hình sự trong trường hợp này là chưa thận trọng, thiếu căn cứ.

Bởi lẽ, theo các biên bản khám nghiệm của cơ quan điều tra thể hiện rõ ràng hiện trường bị xáo trộn, có dấu hiệu không bình thường, song cơ quan điều tra mô tả, ghi nhận mà không điều tra có việc xâm phạm nơi ở, nơi làm việc tại Công ty Lâm Quyết hay không, đồng thời cũng không xác định có việc này xảy ra hay không để làm căn cứ khởi tố vụ án và khởi tố bị can.

Công ty bị Đường Dương chiếm: Cơ quan điều tra chưa thận trọng, thiếu căn cứ - 2

Nguyễn Xuân Đường trả lời làm rõ một số những cáo buộc đến việc bị tố cáo chiếm đóng trái phép, tẩu tán tài sản Công ty Lâm Quyết.

Tại phiên tòa phúc thẩm, ngoài việc các bị cáo khai báo và tố cáo Nguyễn Xuân Đường còn có hàng loạt các nhân chứng khác là những người công nhân lao động tại nhà xưởng của Công ty Lâm Quyết đều khẳng định có việc Đường và nhóm đối tượng tới công ty, đuổi hết mọi người ra khỏi công ty, đồng thời chiếm giữ công ty từ 3/10 tới 19/10/2017.

Quá trình điều tra các bị cáo đã cung cấp cho cơ quan điều tra nhiều tài liệu trong đó có USB, ghi âm những cuộc đối thoại giữa Nguyễn Xuân Đường, Nguyễn Văn Lẫm, nội dung có việc Đường ép Lẫm phải chuyển nhượng công ty để trừ nợ, nếu không sẽ dùng vũ lực đe dọa nguy hiểm tới tính mạng, sức khỏe.

Một trong những nội dung của cuộc hội thoại trên với khoảng thời gian trên 10 phút có nội dung người đối thoại là Nguyễn Văn Lẫm và Nguyễn Xuân Đường.

Nội dung đối thoại thể hiện việc Đường chiếm công ty, thậm chí Đường còn đăng trên facebook cá nhân hình ảnh gia đình Nguyễn Văn Lẫm, nhờ mọi người chia sẻ. Nếu ai tìm được ông Lẫm thì liên lạc với Đường sẽ thưởng 1 tỷ đồng cho người nào tìm được vợ chồng ông Lẫm.

Tuy nhiên, cơ quan điều tra cũng không thực hiện việc điều tra quyết liệt nội dung này xem có sự việc xảy ra hay không, cũng không tiến hành đối chất những người tố cáo với Nguyễn Xuân Đường.

Tại phiên tòa sơ thẩm, Nguyễn Xuân Đường cố tình vắng mặt nên tại phiên tòa sơ thẩm cũng không thực hiện được việc đối chất này.

Liên quan tới việc chiếm đoạt công ty, theo bị cáo Lẫm Quyết khai trong thời gian dài có vay vợ chồng Đường số tiền 1,7 tỷ đồng, thời hạn vay 6 tháng lãi suất là 2-3.000 đồng/triệu/ngày, tức mức vay cao hơn 6 lần so với quy định của Ngân hàng Nhà nước.

Nếu có hành vi này, cơ quan điều tra cần xem xét làm rõ có hành vi cho vay nặng lãi hay không?.

Do đó, HĐXX kiến nghị các Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thái Bình và Viện KSND tỉnh Thái Bình hủy quyết định không khởi tố vụ án hình sự số 12, ngày 29/3/2018 của Cơ quan CSĐT Công an TP Thái Bình; khởi tố vụ án, phục hồi điều tra vụ án hình sự xảy ra tại Công ty TNHH Lâm Quyết (xã Vũ Chính, TP Thái Bình, tỉnh Thái Bình).

VTC News sẽ tiếp tục thông tin vụ việc này!

Minh Khang - Nguyễn Huệ
Bình luận
vtc.vn