Công ty bảo mật Nga vạch trần âm mưu gián điệp chính trị ở Trung Đông

(VTC News) - Kaspersky Lab tuyên bố phát giác một chiến dịch gián điệp mạng liên quan đến chính trị ở Trung Đông.

Người đứng đầu Trung tâm nghiên cứu Trung Đông thuộc Hãng Kaspersky Lab của Nga, ông Amin Hasbini, cho biết Hãng này đã phát hiện ra một chiến dịch gián điệp trên mạng.

Cong ty bao mat Nga vach tran am muu gian diep chinh tri o Trung Dong hinh anh 1

 Văn phòng làm việc của Hãng "Kaspersky Lab". (Ảnh: TASS)

Theo ông Hasbini, chiến dịch này có tên là “SneakyPastes”, được triển khai bởi Gaza – một nhóm nói tiếng Ả Rập và có động cơ chính trị hoạt động tại Trung Đông và Bắc Phi.

Hoạt động lớn nhất của chiến dịch này diễn ra trong khoảng thời gian từ tháng 4 đến tháng 11/2018.

Cụ thể, các tin tặc của nhóm Gaza đã sử dụng những thủ pháp đơn giản và ít tốn kém: Thâm nhập máy tính của nạn nhân bằng cách gửi thư điện tử lừa đảo có đính kèm các tệp chứa mã độc.

Các chuyên gia phân tích của Kaspersky Lab phát hiện có ít nhất ba nhóm tin tặc cùng hợp tác tham gia vào chiến dịch này, đó là: Operation Parliament, Desert Falcon và MoleRats.

Theo ông Hasbini, có khoảng 240 cá nhân và tổ chức ở 39 quốc gia trở thành nạn nhân của chiến dịch này. Trong số đó có các ban ngành, đảng phái, đại sứ quán, cơ quan ngoại giao, cơ quan thông tấn, tổ chức giáo dục, ngân hàng, các nhà hoạt động xã hội dân sự và các nhà báo.

Chuyên gia phân tích khẳng định số lượng nạn nhân bị tấn công được ghi nhận nhiều nhất là ở các vùng lãnh thổ của Palestine, Jordan, Israel và Lebanon.

Hãng “Kaspersky Lab” cho biết các kết quả điều tra hiện đã được bàn giao cho cơ quan có thẩm quyền thụ lý.

Mỹ tố Trung Quốc ăn cắp bí mật công nghệ của hơn 10 nước cho 'Made in China 2025'

Mỹ tố Trung Quốc ăn cắp bí mật công nghệ của hơn 10 nước cho 'Made in China 2025'

Ngày 20/12, Mỹ tố Trung Quốc đánh cắp bí mật thương mại và công nghệ từ ít nhất 12 quốc gia trong một chiến dịch tin tặc khổng lồ nhằm phục vụ siêu chiến lược 'Made in China 2025'.
 
Máy chủ của NASA bị tin tặc tấn công

Máy chủ của NASA bị tin tặc tấn công

Tuần này, Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) đã gửi thông báo tới nhân viên về một cuộc tấn công khiến thông tin của họ có thể bị đánh cắp.

 (Nguồn: RIA Novosti)

Tường Nguyễn
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU