Công ty bảo mật Nga vạch trần âm mưu gián điệp chính trị ở Trung Đông

Thế giớiThứ Tư, 10/04/2019 15:36:00 +07:00

Kaspersky Lab tuyên bố phát giác một chiến dịch gián điệp mạng liên quan đến chính trị ở Trung Đông.

Người đứng đầu Trung tâm nghiên cứu Trung Đông thuộc Hãng Kaspersky Lab của Nga, ông Amin Hasbini, cho biết Hãng này đã phát hiện ra một chiến dịch gián điệp trên mạng.

1

 Văn phòng làm việc của Hãng "Kaspersky Lab". (Ảnh: TASS)

Theo ông Hasbini, chiến dịch này có tên là “SneakyPastes”, được triển khai bởi Gaza – một nhóm nói tiếng Ả Rập và có động cơ chính trị hoạt động tại Trung Đông và Bắc Phi.

Hoạt động lớn nhất của chiến dịch này diễn ra trong khoảng thời gian từ tháng 4 đến tháng 11/2018.

Cụ thể, các tin tặc của nhóm Gaza đã sử dụng những thủ pháp đơn giản và ít tốn kém: Thâm nhập máy tính của nạn nhân bằng cách gửi thư điện tử lừa đảo có đính kèm các tệp chứa mã độc.

Các chuyên gia phân tích của Kaspersky Lab phát hiện có ít nhất ba nhóm tin tặc cùng hợp tác tham gia vào chiến dịch này, đó là: Operation Parliament, Desert Falcon và MoleRats.

Theo ông Hasbini, có khoảng 240 cá nhân và tổ chức ở 39 quốc gia trở thành nạn nhân của chiến dịch này. Trong số đó có các ban ngành, đảng phái, đại sứ quán, cơ quan ngoại giao, cơ quan thông tấn, tổ chức giáo dục, ngân hàng, các nhà hoạt động xã hội dân sự và các nhà báo.

Chuyên gia phân tích khẳng định số lượng nạn nhân bị tấn công được ghi nhận nhiều nhất là ở các vùng lãnh thổ của Palestine, Jordan, Israel và Lebanon.

Hãng “Kaspersky Lab” cho biết các kết quả điều tra hiện đã được bàn giao cho cơ quan có thẩm quyền thụ lý.

Tường Nguyễn

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn