Công ty bác tin 'bán mình' cho Mỹ, sẽ làm vaccine chống virus corona cho cả thế giới

Thời sự quốc tếThứ Hai, 16/03/2020 10:57:36 +07:00
(VTC News) -

Một công ty dược phẩm sinh học có trụ sở tại Đức được cho là đã từ chối đề xuất mua độc quyền vaccine ngừa virus corona từ phía Mỹ, Mannheimer Morgen đưa tin.

Công ty dược phẩm sinh học CureVac bác thông tin hợp tác với Mỹ, sản xuất độc quyền vaccine ngừa virus corona chủng mới.

Theo Business Insider, công ty CureVac có liên lạc với nhiều tổ chức và chính quyền trên toàn thế giới song khẳng định không có hợp đồng độc quyền với Mỹ để sản xuất loại vaccine kháng virus corona chủng mới.

Christof Hettich, nhà đầu tư vào CureVac, khẳng định công ty "muốn phát triển vaccine cho toàn thế giới, không chỉ vài quốc gia".

Công ty bác tin 'bán mình' cho Mỹ, sẽ làm vaccine chống virus corona cho cả thế giới - 1

Công ty CureVac bác tin cấp độc quyền vaccine ngừa virus corona cho Mỹ. (Ảnh: Getty)

Chính phủ Đức và các nhà lập pháp nước này bày tỏ mong muốn bất kỳ loại vaccine tiềm năng nào cũng sẽ được cung cấp cho người Đức.

"Phải ngăn chặn bằng mọi cách việc bán độc quyền vaccine cho Mỹ ", Karl Lauterbach, giáo sư kinh tế và dịch tễ học, thành viên đảng Dân chủ Xã hội Đức, viết trên Twitter.

Phát ngôn viên của Bộ Y tế Đức nói rằng, chính phủ "rất quan tâm đến việc phát triển vaccine và các hoạt chất ngừa virus corona chủng mới được thực hiện ở Đức và châu Âu", và điều đó sẽ hạn chế việc Mỹ có quyền độc quyền sản xuất.

"Chính phủ đang trao đổi chuyên sâu với công ty CureVac", phát ngôn viên của Bộ Y tế Đức cho hay.

Lãnh đạo của công ty CureVac cho biết, vào tháng 6 hoặc tháng 7 tới, họ sẽ có được vaccine thử nghiệm và sau đó sẽ xin cấp phép để thử nghiệm trên người.

Video: Chạy đua nghiên cứu vaccine chống virus corona chủng mới

Giám đốc sản xuất và đồng sáng lập CureVac, Florian von der Mülbe, cho biết phương thức sử dụng vaccine liều thấp để kích hoạt phản ứng miễn dịch chống bệnh sẽ được áp dụng để ngừa virus corona chủng mới. Ông cũng cho biết, công ty nghiên cứu nhiều loại vaccine và đang chọn hai loại tốt nhất để thử nghiệm lâm sàng.

Hôm 2/3, Giám đốc điều hành CureVac, Daniel Menichella, được mời đến Nhà Trắng, gặp Tổng thống Donald Trump, Phó Tổng thống Mike Pence và đại diện nhiều hãng dược để bàn về cách đối phó với đại dịch

CureVac được thành lập vào năm 2000, có văn phòng đại diện tại Frankfurt và Boston. Đây là công ty chuyên về "phát triển các biện pháp điều trị ung thư, bệnh hiếm gặp và vaccine ngừa bệnh".

Kông Anh(Nguồn: Business Insider)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !