Công trình xây dựng sai phạm tràn làn, địa phương ở Cần Thơ xử lý ì ạch

(VTC News) - Phường Long Hòa, quận Bình Thủy, TP. Cần Thơ tồn tại hơn 200 công trình xây dựng sai phạm chưa được thực hiện cưỡng chế theo quyết định.

Theo phản ánh của người dân, tại phường Long Hòa, quận Bình Thủy TP. Cần Thơ tồn tại rất nhiều công trình xây dựng sai phạm nhưng địa phương vẫn 'ngó lơ' cho tồn tại.

Về vấn đề này, ông Mai Văn Điều – Chủ tịch UBND phường Long Hòa, quận Bình Thủy TP. Cần Thơ thừa nhận, sau nhiều nỗ lực giải quyết, đến nay địa phương vẫn còn tồn tại hơn 200 công trình công trình xây dựng sai phạm.

Tất cả đều có quyết định cưỡng chế nhưng chưa thực hiện được. Trong đó 80% công trình xây dựng sai phạm là do bức xúc về nhu cầu nhà ở của người dân tại các khu vực bị quy hoạch, không thể chuyển mục đích sử dụng đất.

“Nói chung là do người dân bức xúc về nhà ở thôi. Con cái người ta ra riêng. Đất nằm trong quy hoạch không thể chuyển mục đích sử dụng được. Người dân biết là vi phạm nhưng vẫn làm.

Đất kề quốc lộ 91B mà bắt làm ruộng làm lúa thì 1 năm thu nhập bao nhiêu. Nói chung mọi công trình đều phải tháo dỡ hết. Tuy nhiên xét về cái lý rồi cũng phải xét cái tình chớ không phải công trình nào cũng tháo dỡ.

Bây giờ cả nước biết bao nhiêu công trình trái phép, không lẽ công trình nào cũng tháo dỡ hết”, ông Mai Văn Điều – Chủ tịch UBND phường Long Hòa, quận Bình Thủy TP. Cần Thơ nói.

Cong trinh xay dung sai pham tran lan, dia phuong o Can Tho xu ly i ach hinh anh 1

Hai công trình xây dựng trái phép vẫn tồn tại sau hơn 2 năm có quyết định cưỡng chế. 

Tuy nhiên, không chỉ các trường hợp bức xúc về nhà ở được UBND phường Long Hòa châm chước cho qua mà ngay cả công trình sai phạm của doanh nghiệp thì địa phương cũng xử lý một cách ì ạch.

Điển hình là hai công trình xây dựng trái phép của Công ty TNHH Một thành viên Vận tải và Bốc dỡ hàng hóa Hiệp Thanh (quốc lộ 91B, phường Long Hòa).

Dù UBND phường Long Hòa ban hành 2 quyết định cưỡng chế tháo dỡ từ cuối năm 2016 nhưng hơn 2 năm qua, việc thực hiện quyết đinh này vẫn ì ạch ở khâu “vận động tự tháo dỡ” và “xây dựng lộ trình cưỡng chế”.

Chủ tịch UBND phường Long Hòa cho rằng doanh nghiệp cũng muốn chuyển mục đích sử dụng đất nhưng do nằm trong quy hoạch, không chuyển mục đích sử dụng đất được.

Vì vậy doanh nghiệp xây dựng không phép chứ không cố tình vi phạm. Bất cập quy hoạch ở quốc lộ 91B này thì cả thành phố đều biết.

Cong trinh xay dung sai pham tran lan, dia phuong o Can Tho xu ly i ach hinh anh 2

 Hai quyết định cưỡng chế từ năm 2016 vẫn chưa được thực hiện.

“Doanh nghiệp này một là đóng góp an sinh xã hội, hai là thuế cho địa phương. Phường kêu gọi doanh nghiệp đầu tư nhưng không có thẩm quyền gì giúp đỡ người ta hết.  

Vận động quỹ vì người nghèo, quỹ đền ơn đáp nghĩa, quà tết cho người nghèo….  thì chủ yếu là những doanh nghiệp có điều kiện thì mình vận động người ta mới cho.

Mình cũng chẵng có bênh vực doanh nghiệp đâu nhưng sản xuất kinh doanh đương nhiên là đâu thể nào tròn hết”, Chủ tịch UBND phường Long Hòa, quận Bình Thủy TP. Cần Thơ giải thích thêm lý do ưu ái cho doanh nghiệp tồn tại công trình xây dựng trái phép.

Ông Nguyễn Văn Tuấn - Phó chủ tịch UBND quận Bình Thủy, TP. Cần Thơ cho biết, thành phố đang thành lập đoàn kiểm tra về vi phạm xây dựng tại các quận Ninh Kiều, Cái Răng, Bình Thủy nên ông chưa thể cung cấp thông tin về vấn đề này.

"Tất cả các công trình nằm trên quốc lộ 91B và các khu tự phát đang chờ thành phố giải quyết. Hiện tại chưa thể cung cấp thông tin", Phó chủ tịch UBND quận Bình Thủy, TP Cần Thơ nói.

Trước đó, nhiều cán bộ tại TP Cần Thơ để phát sinh 113 khu dân cư tự phát, gây ảnh hưởng đến quy hoạch chung bị xử lý kỷ luật. Trong đó, quận Bình Thủy có đến 18 cán bộ bị xử lý.

'Xẻ thịt' đất rừng Sóc Sơn: 3 chủ công trình sai phạm xin tự tháo dỡ

'Xẻ thịt' đất rừng Sóc Sơn: 3 chủ công trình sai phạm xin tự tháo dỡ

Lãnh đạo huyện Sóc Sơn cho biết đã có 3 chủ đầu tư của 3 công trình sai phạm trật tự xây dựng, xâm phạm đất rừng tại xã Minh Phú (huyện Sóc Sơn) tự nguyện xin tháo dỡ công trình.
Huyện 'tạo điều kiện' cho doanh nghiệp xây khu chăn nuôi tập trung trên đất quy hoạch quốc phòng ở Hà Tĩnh

Huyện 'tạo điều kiện' cho doanh nghiệp xây khu chăn nuôi tập trung trên đất quy hoạch quốc phòng ở Hà Tĩnh

Hơn 42 ha đất quy hoạch quốc phòng ở huyện Vũ Quang (Hà Tĩnh) được chính quyền cho phép doanh nghiệp xây dựng khu chăn nuôi, sản xuất tập trung.
THANH TIẾN
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU