• Zalo

Công trình tiết kiệm xăng cho xe máy của ông thương binh mê sáng chế

Khoa học - Công nghệ Thứ Năm, 14/09/2017 11:14:00 +07:00

Một thiết bị nặng chưa đầy 2kg, khi lắp không hề làm thay đổi cẩu kiện của xe, bảo đảm tính thẩm mỹ, xe đi êm nhẹ, không rung lắc, ít gây ra tiếng ồn, người lái xe thư thái.

Nó giúp chủ xe tiết kiệm được tối đa tới 30% xăng và không ảnh hưởng môi trường sinh thái; đặc biệt là chiếc xe bình thường khi lắp thiết bị này chỉ với 1 lít xăng nhưng có thể đi được từ 90 tới 100km/giờ. Ít người biết, đó là sáng chế “độc nhất vô nhị” của người cựu binh già Nguyễn Hữu Trọng, 64 tuổi, ở phố Tó, phường Tây Mỗ, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.

dam-me

Trên chiếc xưởng nhỏ tại nhà, ông Nguyễn Hữu Trọng đã cho ra đời công trình tiết kiệm xăng cho xe máy 

Về sáng chế tiết kiệm xăng, ông Trọng cho biết ý tưởng được ông bắt đầu vào năm 2008. Bấy giờ, ông thấy nhiều gia đình, bạn bè sống xung quanh hàng xóm kêu ca, phàn nàn về chuyện xăng dầu tăng giá, việc đi lại chi phí tốn kém. Từ đó, ông cho rằng đa phần người Việt đều di chuyển bằng xe máy, xe máy chiếm phần lớn trong đời sống sinh hoạt, tuy nhiên giá xăng leo thang đối với nhà giàu, khá giả không nói làm gì, nhưng những nhà không có điều kiện sẽ gặp trở ngại trong chi tiêu. Làm thế nào để giảm bớt được chi phí cho người dân bây giờ? Nói là làm, ông bắt tay vào sáng chế “công trình” tiết kiệm xăng cho xe máy.

Dựa trên những ý tưởng có sẵn trong đầu, ông cầm lấy viên phấn vạch vẽ mấy đường trên nền gạch và quyết tâm lao vào thực hiện. Ngoài thời gian lao động, mỗi ngày ông dành khoảng mười mấy tiếng đồng hồ để nghiên cứu và thử nghiệm với những “cục sắt” khó tính. Sau khoảng 1 năm, năm 2009, công trình thử nghiệm của ông chính thức hoàn thành, ông nộp đơn lên Cục Sở hữu trí tuệ - Bộ Khoa học và Công nghệ đăng kí bản quyền với tên gọi “Thiết bị dùng khí xẻ để làm hoá hơi hỗn hợp sử dụng cho động cơ đốt trong”. Sáng chế này được Hội đồng khoa học đánh giá rất cao. Đến năm 2010 thì sáng chế này của ông được trao “Bằng độc quyền sáng chế”.

Nhã Phương
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều