• Zalo

Công trình hàng chục tỷ đồng ở Thanh Hóa vừa hoàn thành bị đập bỏ

Thời sự Thứ Tư, 16/10/2019 17:24:00 +07:00

Công trình được đầu tư hơn 20 tỷ đồng vừa hoàn thành bị đập bỏ để nhường chỗ một dự án hàng chục tỷ đồng mới khiến người dân bức xúc.

Thời gian qua, người dân Thị trấn Vạn Hà, huyện Thiệu Hóa (Thanh Hóa) bức xúc và phản đối dự án đầu tư hơn 30 tỷ đồng từ ngân sách của huyện Thiệu Hóa nâng cấp lại vỉa hè, rãnh thoát nước cho gần 2km đường qua địa phương này.

Nguyên nhân bức xúc của người dân là do dự án mới có những nội dung chồng lấp lên một dự án hàng chục tỷ đồng khác của Tổng cục Đường bộ đầu tư vừa mới hoàn thành và chưa hết thời gian bảo hành công trình, gây ra lãng phí lớn tiền ngân sách.

Theo đó, ngày 31/10/2018, tại Quyết định số 3354/QĐ-UBND, Chủ tịch UBND huyện Thiệu Hóa phê duyệt Dự án “Cải tạo, nâng cấp rãnh thoát nước, bó vỉa hè và lát đá vỉa hè Quốc Lộ 45 trên địa bàn Thị trấn Vạn Hà, huyện Thiệu Hóa với tổng mức đầu tư 30,4 tỷ đồng”.

Anh 1 (1) 4

 Đoạn đường đẹp thuộc Quốc lộ 45 đoạn qua thị trấn Vạn Hà nhưng sắp bị bóc đi làm lại mới vỉa hè và cống thoát nước chìm dọc hai bên tuyến đường.

Hơn 1 năm trước, ngày 21/8/2017 Cục quản lý đường bộ II thuộc Tổng cục đường bộ Việt Nam vừa ký xong Biên bản nghiệm thu hoàn thành công trình xây dựng đưa vào sử dụng dự án “Sửa chữa nền, mặt đường và bổ sung rãnh thoát nước dọc đoạn km 58 + 500 – Km 61+600 Quốc lộ 45, tỉnh Thanh Hóa”, đây cũng chính là đoạn đường Quốc lộ qua thị trấn Vạn Hà, huyện Thiệu Hóa.

Dự án do Tổng Cục đường bộ đầu tư hơn 20 tỷ đồng chưa hết thời gian bảo hành thì Chủ tịch UBND huyện Thiệu Hóa, tỉnh Thanh Hóa đã phê duyệt một Dự án mới đập bỏ toàn bộ cống, rãnh thoát nước vừa mới xây dựng xong để làm mới hơn.

Anh 2 5

Toàn bộ cống chìm mới được thi công của Dự án trước đang bị bóc đi làm lại. 

Nhiều người đặt ra câu hỏi “phải chăng Dự án do Cục quản lý đường bộ II thực hiện đã không hiệu quả hay là sự bắt tay để che lấp một Dự án thi công không đáp ứng được yêu cầu?”

Đáng lưu ý, Quyết định số 1115/QĐ-UBND phê duyệt về bản vẽ thi công, dự toán công trình kể trên do Chủ tịch UNBD huyện Thiệu Hóa, Trịnh Văn Súy ký ngày 4/4/2019 dựa trên căn cứ đề nghị của phòng Kinh tế Hạ tầng huyện Thiệu Hóa tại văn bản số 34/KTHT-XD lại là ngày 8/4/2019, nghĩa là quyết định phê duyệt đã đi trước căn cứ đề nghị của phòng chuyên môn 4 ngày.

Sau khi nhận được phản ánh của người dân địa phương, chúng tôi trực tiếp khảo sát toàn bộ tuyến đường 2km theo dự án do chủ tịch UBND huyện Thiệu Hóa phê duyệt thì thấy rằng phần lớn đoạn đường này là đường nội thị đã có vỉa hè, có cống thoát nước chìm và là những đoạn đường đẹp nhưng đang bị bóc dỡ lên để làm lại.

anh 3 6

Cây cầu dẫn vào làng nghề đúc đồng và khu di tích lịch sử cấp Quốc gia đang xuống cấp và sắp sập bất cứ lúc nào. 

Trong khi đoạn đường vừa mới được nghiệm thu xong trên Quốc Lộ 45 đang bị bóc đi cống thoát nước và vỉa hè để làm lại cho đẹp hơn, thì ngay cạnh đó một cây cầu huyết mạch dẫn vào làng nghề truyền thống đúc đồng Trà Đông, phục vụ cho sản xuất, sinh hoạt của hàng ngàn hộ dân, nơi có Di tích lịch sử cấp Quốc gia Đền thờ Lê Văn Hưu thuộc xã Thiệu Trung, huyện Thiệu Hóa xuống cấp nghiêm trọng, có thể sập đổ bất cứ lúc nào và từ lâu người dân nơi đây rất mong muốn được đầu tư, nâng cấp lại không được Chủ tịch huyện quan tâm cho cải tạo, xây dựng.

Nhiều người dân xót xa trước thực trạng này và cho rằng đó là lãng phí và thiếu trách nhiệm trước những đồng tiền ngân sách được tạo nên từ đóng góp của nhân dân, doanh nghiệp.

VTC News sẽ tiếp tục thông tin sự việc.

Minh Anh
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều