Công trình 7 tầng sừng sững trên đỉnh Mã Pì Lèng: Hà Giang yêu cầu rà soát

(VTC News) - UBND tỉnh Hà Giang giao các đơn vị chức năng rà soát, kiểm tra công trình xây dựng 7 tầng có tên Mã Pì Lèng Panorama “mọc” trên đỉnh Mã Pì Lèng.

Đầu tháng 10/2019, báo chí phản ánh việc tòa nhà 7 tầng mọc sừng sững bên hông đèo Mã Pì Lèng ( hay còn gọi là Mã Pí Lèng, huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang), chưa được cấp phép xây dựng làm phá vỡ cảnh quan khu danh thắng quốc gia.

Ngày 4/10, trả lời VTC News, ông Hoàng A Chinh – Giám đốc Sở Xây dựng Hà Giang cho biết, tỉnh Hà Giang đã giao cho các đơn vị chức năng rà soát, lập đoàn kiểm tra công trình 7 tầng trên đỉnh Mã Pì Lèng.

Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hà Giang chủ trì việc thanh tra.

 “Vì công trình nằm ở khu vực nông thôn, không phải ở đô thị nên Sở Xây dựng không cấp phép cho công trình này. Công trình thuộc thẩm quyền của huyện Mèo Vạc”, ông Chinh nói.

Cong trinh 7 tang sung sung tren dinh Ma Pi Leng: Ha Giang yeu cau ra soat hinh anh 1

Tòa nhà bê tông 7 tầng mọc bên hông đèo Mã Pì Lèng.

Theo thông tin phản ánh, ngôi nhà 7 tầng có tên Mã Pì Lèng Panorama với chức năng tổng hợp nhà nghỉ, nhà hàng, quán cà phê… nằm ở vị trí đắc địa trên đèo Mã Pì Lèng.

Đáng chú ý, công trình này được xây dựng trên đất trồng cây lâu năm, khởi công từ đầu năm 2018, đến năm 2019 chính thức hoạt động kinh doanh nhưng chưa chuyển đổi mục đích sử dụng đất và xây dựng trái phép.

Cong trinh 7 tang sung sung tren dinh Ma Pi Leng: Ha Giang yeu cau ra soat hinh anh 2

Dư luận  cho rằng, công trình làm phá vỡ cảnh quan hùng vĩ của con đèo nổi tiếng.

Đỉnh Mã Pì Lèng là di tích danh lam thắng cảnh quốc gia được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch xếp hạng vào tháng 11/2009.

Danh lam thắng cảnh Mã Pì Lèng bao gồm đèo Mã Pì Lèng được coi là khu vực di sản đặc sắc về địa chất và cảnh quan; hẻm vực sông Nho Quế là một trong những thung lũng kiến tạo độc nhất vô nhị ở nước ta.

Khu vực đỉnh đèo được đánh giá là một trong những điểm quan sát toàn cảnh vào loại đẹp nhất ở Việt Nam.

Đèo Mã Pì Lèng còn được du khách gọi một cách không chính thống là một trong "tứ đại đỉnh đèo" tại vùng núi phía Bắc, bên cạnh Đèo Ô Quy Hồ, Đèo Khau Phạ và Đèo Pha Đin.

Ảnh, video: Biệt thự, chùa chiền hoành tráng xây dựng trái phép trên vịnh Bái Tử Long

Ảnh, video: Biệt thự, chùa chiền hoành tráng xây dựng trái phép trên vịnh Bái Tử Long

Ngoài những công trình dân dụng như nhà sàn, lầu bát giác, bãi tắm..., một quần thể chùa chiền và nơi thờ tự cũng được xây dựng trái phép trên vịnh Bái Tử Long.
 
Cung đường huyền thoại ở Hà Giang trước sự kiện chưa từng có

Cung đường huyền thoại ở Hà Giang trước sự kiện chưa từng có

Cung đường huyền thoại nối huyện Mèo Vạc với Đồng Văn, Hà Giang được Bác Hồ đặt tên là con đường Hạnh Phúc sẽ là nơi diễn ra một sự kiện chưa từng có trong lịch sử.
Xuân Trường
Chủ đề:

mã pì lèng

,

Hà Giang

Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU