• Zalo

Công trình 7 tầng sừng sững trên đỉnh Mã Pì Lèng: Bộ Văn hóa chưa nhận được bất kỳ văn bản nào của Hà Giang

Thời sự Thứ Bảy, 05/10/2019 10:45:00 +07:00

Bộ Văn hóa-Thể thao và Du lịch khẳng định chưa nhận được bất kỳ văn bản nào của Hà Giang đề nghị thẩm định công trình 7 tầng sừng sững trên đỉnh Mã Pì Lèng.

Liên quan đến công trình 7 tầng sừng sững trên đỉnh Mã Pì Lèng (Mèo Vạc, Hà Giang), Cục Di sản văn hóa (Bộ Văn hóa – Thể thao và du lịch) vừa có thông tin chính thức.

Cụ thể, sau khi kiểm tra hồ sơ di tích, thông tin các cơ quan báo chí nêu và trên cơ sở nghiên cứu báo cáo của Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch (VH-TT&DL) tỉnh Hà Giang, Cục Di sản văn hóa cho rằng tòa nhà Panorama xây dựng trên đèo Mã Pì Lèng (Mèo Vạc, Hà Giang) nằm ngoài khu vực khoanh vùng bảo vệ II của Danh lam thắng cảnh quốc gia Mã Pì Lèng thuộc các xã Pải Lủng, Pả Vi, Xín Cái, huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang (được xếp hạng tại Quyết định số 4194/QĐ-BVHTTDL ngày 16/11/2009 của Bộ trưởng Bộ VH-TT&DL).

ma-pi-leng-3-3-1058103

 Dư luận cho rằng, công trình làm phá vỡ cảnh quan hùng vĩ của con đèo nổi tiếng.

Cục Di sản văn hóa khẳng định, việc xây dựng công trình nói trên không thuộc khu vực khoanh vùng bảo vệ khu vực I và khu vực II của di tích, không phải công trình bảo vệ và phát huy giá trị của di tích, do đó, phải chịu sự điều chỉnh của pháp luật về xây dựng và quy định của pháp luật khác có liên quan.

Cục Di sản văn hóa cho biết thêm, theo quy định tại Điều 36 Luật Di sản văn hóa: "Khi phê duyệt dự án cải tạo, xây dựng các công trình nằm ngoài các khu vực bảo vệ di tích quy định tại Điều 32 của Luật này mà xét thấy có khả năng ảnh hưởng xấu đến cảnh quan thiên nhiên và môi trường – sinh thái của di tích thì phải có ý kiến thẩm định bằng văn bản của cơ quan nhà nước có thẩm quyền về văn hóa, thể thao và du lịch".

Ngày 12/7, Cục Di sản văn hóa đã có Công văn số 495/DSVH-DT đề nghị Sở VH-TT&DL tỉnh Hà Giang chỉ đạo cơ quan chức năng phối hợp với chính quyền địa phương xác minh thông tin, kiểm tra quy trình, thủ tục lập, thẩm định, phê duyệt đối với công trình xây dựng nói trên, có biện pháp bảo vệ Danh lam thắng cảnh Mã Pì Lèng theo Điều 36 nói trên của Luật di sản văn hóa.

Và cho đến hiện nay, Bộ VH-TT&DL chưa nhận được bất kỳ văn bản nào của tỉnh Hà Giang đề nghị có ý kiến thẩm định đối với công trình xây dựng tại khu vực đèo Mã Pì Lèng.

Cục Di sản văn hóa khẳng định, sẽ tiếp tục phối hợp với Sở VH-TT&DL tỉnh Hà Giang thực hiện các biện pháp đảm bảo tuân thủ nghiêm quy định tại Luật Di sản văn hóa để tham mưu, đề xuất Bộ VH-TT&DL phương án xử lý về vấn đề này theo đúng các quy định của Luật di sản văn hóa.

Những ngày qua, công trình nhà nghỉ, nhà hàng Panorama do bà Vũ Thị Ánh làm chủ đầu tư tại Mã Pì Lèng, Hà Giang gây xôn xao dư luận với vị trí cheo leo tại khu vực đèo nổi tiếng của vùng cao nguyên đá nguyên sơ này.

Được biết, công trình chưa có Giấy chứng nhận đầu tư, dự án chưa được cấp có thẩm quyền phê duyệt, chưa có Giấy phép xây dựng.

Bà Vũ Thị Ánh chỉ được cấp Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất với mục đích sử dụng là Đất trồng cây hàng năm, chưa phải đất thổ cư, đất xây dựng.

Minh Khang
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin