Công tố viên Mueller: 'Tổng thống Trump có thể bị truy tố sau khi hết nhiệm kỳ'

(VTC News) - Công tố viên Robert Mueller khẳng định không thể luận tội Tổng thống Trump khi ông tại nhiệm nhưng hoàn toàn có thể truy tố khi ông kết thúc nhiệm kỳ.

Sáng 25/7, Tổng thống Trump viết trên Twitter, chỉ trích “các đảng viên Dân chủ và những người khác” bịa đặt ra một tội danh để gán cho “một tổng thống vô tội”.

Cựu Công tố viên Robert Mueller hôm 24/7 điều trần trước Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ liên quan tới kết quả cuộc điều tra về việc Nga can thiệp bầu cử Mỹ năm 2016. 

Cong to vien Mueller: 'Tong thong Trump co the bi truy to sau khi het nhiem ky' hinh anh 1

 Phiên điều trần của ông Muller thu hút sự quan tâm của báo giới. (Ảnh: Getty)

Tại phiên điều trần kéo dài 5 tiếng, ông Mueller bảo vệ kết quả cuộc điều tra tốn không ít giấy mực báo giới kéo dài 2 năm qua, khẳng định nó diễn ra một cách độc lập và trung thực. 

Ngay khi mở đầu, công tố viên Mỹ khẳng định báo cáo điều tra của mình không nói rằng Tổng thống "không cản trở công lý" hay "hoàn toàn vô tội". Cũng theo ông, nhà lãnh đạo Mỹ từ chối đối chất trực tiếp với nhóm điều tra dù được yêu cầu trong suốt hơn 1 năm.

Ông Mueller cũng nhắc lại quy định hiện hành của Bộ Tư pháp Mỹ rằng không thể luận tội một tổng thống đang tại nhiệm, vì vậy nhóm của ông không thể kết luận hành vi của ông Trump có đủ cấu thành cáo buộc cản trở công lý hay không. 

Tuy nhiên, ông thừa nhận có thể truy tố tổng thống sau khi nhiệm kỳ của họ kết thúc. 

Bình luận về buổi điều trần này, Tổng thống Trump sáng 25/7 chỉ trích thành viên đảng Dân chủ và những người khác đang bịa đặt ra một tội danh để gán cho một Tổng thống vô tội. Ở bên ngoài Nhà Trắng, ông nhấn mạnh cuộc "săn phù thủy" mà ông Mueller thực hiện suốt 2 năm là một trò lừa đảo kéo dài quá lâu và không có gì để bào chữa cho nó. 

“Tôi nghĩ Robert Mueller đã làm việc một cách tệ hại cả hôm nay và trong quá trình điều tra”, ông Trump với các phóng viên hôm 24/7. 

Phiên điều trần của ông Mueller diễn ra trong bối cảnh đảng Dân chủ đang thực hiện cuộc điều tra mở rộng về khả năng cản trở công lý của Tổng thống Trump bất chấp báo cáo của ông Mueller cho thấy không có bằng chứng chỉ ra mối liên quan giữa đội ngũ tranh cử của ông Trump và Nga. 

Hạ viện Mỹ bác dự luật yêu cầu luận tội Tổng thống Trump

Hạ viện Mỹ bác dự luật yêu cầu luận tội Tổng thống Trump

Dự thảo nghị quyết về việc tiến hành thủ tục luận tội Tổng thống Mỹ Donald Trump không được thông qua trong cuộc bỏ phiếu tại Hạ viện Mỹ ngày 17/7.
Nhóm nữ nghị sỹ Mỹ bị ông Trump 'tấn công' đáp trả kịch liệt, kêu gọi luận tội Tổng thống

Nhóm nữ nghị sỹ Mỹ bị ông Trump 'tấn công' đáp trả kịch liệt, kêu gọi luận tội Tổng thống

Một nhóm nữ nghị sỹ Mỹ trở thành mục tiêu công kích của Tổng thống Trump cuối tuần qua hôm 15/7 đưa ra các bình luận đáp trả mạnh mẽ.

 (Nguồn: ABC News)

Song Hy
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU