• Zalo

Công tơ thông minh bị tố hoạt động chập chờn: EVN miền Bắc phản hồi gì?

Kinh tế Thứ Tư, 21/12/2016 19:44:00 +07:00

Chiều 21/12, Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVN NPC) phản hồi thông tin về việc một số công tơ điện tử đo xa hoạt động không ổn định.

EVN NPC cho biết, thời gian đầu việc thu thập dữ liệu công tơ có thể chưa ổn định phụ thuộc vị trí lắp đặt, vật cản, vật che chắn, thời tiết, độ ồn, các yếu tố gây nhiễu tần số, chất lượng đường truyền.

Trong thời gian qua, nằm trong kế hoạch hiện đại hoá ngành điện, EVN NPC đã triển khai lắp đặt công tơ điện tử đo xa với mục đích giảm bớt các công đoạn thủ công, đồng thời tạo sự công bằng cho cả bên bán lẫn bên mua điện.

EVN

 Nhiều "công tơ điện thông minh" của EVN NPC đang hoạt động không ổn định. Ảnh H.H

Tuy nhiên theo phản ánh của Công ty Điện lực Thái Nguyên, nhiều thiết bị trong tổng số 15.000 công tơ vừa được EVN NPC phân bổ cho đơn vị này lắp đặt đã hoạt động chập chờn, dữ liệu đọc không ổn định.

Điện lực Thái Nguyên cho biết, trong tổng 15.000 công tơ được EVN NPC phân bổ, đơn vị này đã lắp đặt hơn 14.000 công tơ cùng 44 bộ thu gom số liệu từ các công tơ cùng một trạm và truyền về trung tâm khai thác dữ liệu (DCU).

Tuy nhiên kết quả không như mong đợi, ghi nhận thực tế tại cơ quan này cho thấy nhiều thiết bị chưa tự đọc được dữ liệu, mà phải nhờ nhà cung cấp đọc và xuất dữ liệu hộ. Cụ thể, 9/44 DCU vừa mới hoạt động đã phải thay thế do tín hiệu chập chờn; thêm đó phần mềm hệ thống đo xa chỉ đọc được 80-85% số công tơ có trong trạm; cá biệt có những trạm đọc chỉ đạt 60% số lượng công tơ…

Không chỉ xảy ra sự cố tại Điện lực Thái Nguyên, một đơn vị khác của EVN NPC là Điện lực Hòa Bình cũng xuất hiện tình trạng tương tự.

Theo báo cáo của Điện lực Hòa Bình, từ tháng 10/2015, EVN NPC đã có văn bản giao đơn vị này lắp đặt thử nghiệm 750 công tơ điện tử 1 pha đo xa công nghệ RF và PLC, 3 bộ DCU của nhà sản xuất PSMART với tổng giá trị hợp đồng là hơn 850 triệu đồng. Đến cuối tháng 3 năm nay, Điện lực Hòa Bình báo cáo chỉ số công tơ thu thập tại DCU của PSMART chưa tự động cập nhật vào hệ thống, mà vẫn phải kết nối với máy tính bảng rồi mới đồng bộ dữ liệu vào hệ thống.

Điều đáng nói, khi sự cố chưa tìm được nguyên nhân và xử lý dứt điểm thì cuối tháng 9/, Tổng giám đốc NPC Thiều Kim Quỳnh tiếp tục phê duyệt cho nhà thầu liên danh IFC - TSI - ELCOM gói thầu cung cấp thêm 70.000 công tơ 1 pha 1 giá công nghệ RF và 250 DCU với tổng giá trị hơn 63 tỷ đồng.

Trước những sự cố liên quan đến chất lượng của số công tơ đo xa nói trên, nhiều khách hàng dùng điện tỏ ra lo ngại đến tính chính xác trong đo đếm, có thể khiến người dùng điện bị thiệt thòi, phải trả tiền oan cho các đơn vị điện lực.

Bên cạnh đó, có ý kiến cho rằng chất lượng của số công tơ nói trên nhiều khả năng có liên quan đến năng lực của các đơn vị trúng thầu cung cấp.

Chiều 21/12, trả lời VTC News liên quan đến các nội dung trên, EVN NPC cho biết trong quá trình lắp đặt hiện trường tại các trạm biến áp, các công tơ điện tử hoạt động chính xác, đảm bảo tin cậy trong xác định điện năng tiêu thụ của khách hàng.

Tuy nhiên, EVN NPC thừa nhận “thời gian đầu việc thu thập dữ liệu công tơ có thể chưa ổn định vì còn phụ thuộc nhiều yếu tố khách quan và chủ quan như vị trí lắp đặt, vật cản, vật che chắn, thời tiết, độ ồn, các yếu tố gây nhiễu tần số, chất lượng đường truyền…”

Theo EVN NPC, quá trình thu thập dữ liệu của hệ thống sẽ được hiệu chỉnh, tối ưu trong quá trình theo dõi vận hành và đánh giá hệ thống.

“EVN NPC đang cùng với các nhà thầu thực hiện đánh giá tính năng của hệ thống tại một số đơn vị trong số các công ty điện lực theo nội dung đã thỏa thuận của hơp đồng. Kết quả đánh giá tại công ty điện lực Sơn La, Hà Nam hệ thống thu thập dữ liệu hoạt động ổn định và đáp ứng các tính năng theo yêu cầu của hợp đồng” - EVN NPC cho biết.

Về chất lượng công tơ điện tử, EVN NPC cho biết công tơ của nhà sản xuất đã được Tổng cục tiêu chuẩn Đo lường chất lượng Việt Nam phê duyệt mẫu phương tiện đo theo quy định. Đồng thời, toàn bộ công tơ trước khi sử dụng trên lưới đã được Công ty TNHH MTV Thí nghiệm điện miền Bắc thực hiện kiểm định ban đầu theo quy định của nhà nước, kết quả 100% công tơ đạt yêu cầu kỹ thuật đo lường.

Liên quan tới hồ sơ mời thầu và năng lực, kinh nghiệm của nhà thầu, EVN NPC cho biết hồ sơ mời thầu đã xác định rõ ràng hàng hóa của gói thầu chính là cả hệ thống tự động thu thập số liệu công tơ điện tử từ xa, mà trong đó công tơ điện tử chỉ là một phần trong phạm vi cung cấp hàng hóa của gói thầu.

Do đó, với những yêu cầu trong hồ sơ mời thầu, chỉ những nhà thầu có năng lực, kinh nghiệm chuyên môn toàn diện đối với hệ thống tự động thu thập số liệu công tơ điện tử từ xa AMR như phần mềm, thiết bị truyền thông và công tơ điện tử mới đáp ứng đươc.

NPC cũng khẳng định nhà thầu liên danh IFC-TSI-ELCOM hoàn toàn đáp ứng yêu cầu năng lực kinh nghiệm của hồ sơ mời thầu.

Hoàng Hưng
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin