Công thức 'B.Bình Dương' giúp FLC Thanh Hóa thăng hoa

(VTC News) - FLC Thanh Hóa đã có chiến lược rất tốt khi chiêu mộ những cầu thủ phù hợp với phong cách dẫn dắt của ông Lê Thụy Hải.

Cựu GĐKT B.Bình Dương - ông Lê Thụy Hải từng chia sẻ lý do ông quay trở lại FLC Thanh Hóa, vì đội bóng xứ Thanh "có khát vọng lớn" và "quá mức thiện chí". 

Khát vọng và thiện chí của FLC Thanh Hóa được biểu hiện ở điểm, họ đã sắm "dư" những cầu thủ thuộc mẫu tiền vệ mà ông Hải "lơ" rất ưa dùng, ngay trong lúc ngỏ lời mời vị chiến thuật gia này về, bao gồm Hoàng Văn Bình, Ngô Hoàng Thịnh và Mai Tiến Thành. Điểm chung của cả ba là độ lì lợm, càn quét không biết mệt mỏi khi phòng ngự và tổ chức tấn công tốt khi được xếp đá ở khu trung tuyến.

 FLC Thanh Hóa đang khởi đầu V-League 2016 rất tốt (ảnh: Hải Đăng)

 FLC Thanh Hóa đang khởi đầu V-League 2016 rất tốt (ảnh: Hải Đăng)

Nên nhớ, khi ông Lê Thụy Hải nắm ghế GĐKT ở B.Bình Dương, Tiến Thành chắc suất đá chính, Văn Bình tuy ít được ra sân nhưng vẫn luôn được coi là "dự bị hạng sang". Trong khi Hoàng Thịnh có lối chơi khá giống với đàn anh Trọng Hoàng cùng xuất thân từ SLNA. Và Hoàng "bò" cũng là một cầu thủ mà ông Hải "lơ" luôn tin tưởng ở đất Thủ. 

Đó là chưa kể, FLC Thanh Hóa cũng có sẵn hai cầu thủ chạy cánh rất bùng nổ là Hoàng Đình Tùng và Lê Quốc Phương, một trung vệ cứng cựa là Van Bakel và mới đây là trung phong Ivan Firer (sinh năm 1984, cao 1m89, quốc tịch Solvenia, từng chơi bóng tại Europa League). Bộ khung này không khác là bao so với những Anh Đức, Tăng Tuấn, Trọng Hoàng, Phước Tứ và Abass ở B.Bình Dương. 

 Đội hình FLC Thanh Hóa trong trận thắng 2-0 Sanna Khánh Hòa BVN

 Đội hình FLC Thanh Hóa trong trận thắng 2-0 Sanna Khánh Hòa BVN

Ngoài ra, nếu ở B.Bình Dương, ông Hải "lơ" từng trui rèn Oloya Moses - xuất thân là cầu thủ chạy cánh thành "ông chủ" đích thực khu trung tuyến, khiến ngay cả những đội bóng Nhật Bản, Hàn Quốc hay Trung Quốc phải khiếp sợ ở đấu trường AFC Champions League, thì hiện tại, ông cũng đang làm điều tương tự, với người học trò cũ hồi mùa 2011 - Pape Omar.

Nhìn qua về phong cách chơi bóng, Omar có những kĩ năng không kém cạnh gì so với Moses. Cả hai vốn dĩ là những cầu thủ tấn công, có khả năng giữ bóng, tích cực "lên công, về thủ" với tầm hoạt động rộng và nhiệt tình hỗ trợ đồng đội. 

Trong 2 trận đấu của FLC Thanh Hóa mới đây tại V-League 2016, nếu là một fan hâm mộ B.Bình Dương, chắc hẳn bất cứ ai cũng sẽ thấy bóng dáng của Moses hiện hữu trong từng pha xử lý bóng của Omar.

 Biểu đồ nhiệt tầm hoạt động của Pape Omar so với Oloya Moses (nguồn: V-League Stats)

 Biểu đồ nhiệt tầm hoạt động của Pape Omar so với Oloya Moses (nguồn: V-League Stats)

Tổng hợp những yếu tố trên, có thể khẳng định rằng, đến với một FLC Thanh Hóa "có khát vọng lớn" với mục tiêu tạo vị thế vững chắc trong làng bóng đá Việt Nam, ông Hải "lơ" đang sử dụng lại công thức đã giúp B.Bình Dương liên tục "ăn hai" trong 2 mùa gần nhất (V-League và Siêu cúp năm 2014, V-League và Cúp Quốc gia năm 2015).

Hiện tại, FLC Thanh Hóa đang dẫn đầu BXH V-League 2016, với 2 trận toàn thắng, 3-0 trước Hà Nội T&T và 2-0 trước Sanna Khánh Hòa BVN. 

Clip: Sanna Khánh Hòa 0-2 FLC Thanh Hóa

Hoàng Tùng
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN