Công Phượng, Tuấn Anh, Xuân Trường tập trung tuyển Việt Nam: Lo mất cảm giác bóng

Theo kế hoạch, ngày hôm nay (3/10), trong tay HLV Hữu Thắng sẽ có đầy đủ bộ 3 cầu thủ đang “du học” tại Hàn Quốc và Nhật Bản là Công Phượng, Xuân Trường, Tuấn Anh.

Theo ý kiến của một số chuyên gia bóng đá, sự góp mặt của bộ 3 cựu cầu thủ HAGL là điều đáng mừng, tuy nhiên phong độ của họ vẫn là một dấu hỏi lớn.

Cựu cầu thủ, HLV CLB Thể Công Vương Tiến Dũng bày tỏ quan điểm: “Trước kia ở Việt Nam, các em được quan tâm và nổi tiếng nhiều khi dễ dàng quá sẽ khiến bộ 3 cầu thủ này mất đi phần nào sự khao khát, nỗ lực để phát triển bản thân. Vì thế, việc đưa tiếp cận với điều kiện sinh hoạt, tập luyện với các cầu thủ và nền bóng đá có đẳng cấp cao hơn hẳn Việt Nam sẽ giúp các em có được sự nhìn nhận đúng đắn giá trị thật bản thân đang tới đâu so với đấu trường châu lục.

Cong Phuong, Tuan Anh, Xuan Truong tap trung tuyen Viet Nam: Lo mat cam giac bong hinh anh 1

Dàn sao HAGL trước khi lên đường "du học"

Tuy nhiên, cả 3 cầu thủ này ngồi dự bị quá nhiều ở các CLB Hàn Quốc và Nhật Bản cũng khiến cá nhân tôi cảm thấy khá lo lắng cho phong độ của họ. Được biết, chưa ai trong số 3 cầu thủ kể trên được ra sân thi đấu chính thức quá 5 trận và đây thực sự là một điều đáng lo ngại. Không được thi đấu chính thức nhiều sẽ khiến các em mất đi cảm giác bóng, cảm giác thi đấu dẫn tới phong độ không tốt”.

Đồng quan điểm với HLV Vương Tiến Dũng, chuyên gia Vũ Mạnh Hải nhìn nhận, nếu Công Phượng, Tuấn Anh, Xuân Trường ngồi dự bị quá nhiều thì cái đầu và đôi chân sẽ kém “sắc bén”.

 
Việc đá thật, đá chính thức sẽ khác xa so với chỉ tập luyện loanh quanh với đồng đội hay quân xanh làng nhàng.

“Đành rằng chỉ cần được ăn tập sinh hoạt tại nền bóng đá chuyên nghiệp và có đẳng cấp như ở Hàn Quốc và Nhật Bản sẽ giúp ích rất nhiều cho các em. Tư duy chơi bóng, tác phong, kĩ năng tập luyện, sinh hoạt của các em sẽ tiến bộ hơn nhiều. Thế nhưng không phải cứ như thế là không có điều gì khiến chúng ta phải lo lắng.

Cầu thủ nào cũng thế thôi, đặc biệt là các cầu thủ trẻ việc không được thường xuyên ra sân sẽ ảnh hưởng  tới tâm lí của họ.

Rõ ràng, việc đá thật, đá chính thức sẽ khác xa so với chỉ tập luyện loanh quanh với đồng đội hay quân xanh làng nhàng. Nền tảng thể lực sung mãn, kĩ chiến thuật nhưng do tâm lí kém tự tin thì cũng sẽ khiến các cầu thủ thi đấu không thành công.

Cong Phuong, Tuan Anh, Xuan Truong tap trung tuyen Viet Nam: Lo mat cam giac bong hinh anh 2

Tuấn Anh thường chỉ xuất hiện ở ảnh quảng cáo trận đấu thế này

Bởi các em thiếu đi cảm giác bóng, cảm giác được thi đấu thường xuyên sẽ khiến phong độ không ổn định. Dẫn tới việc dù các em cố gắng di chuyển thật nhiều, nỗ lực thi đấu tới đâu cũng sẽ không có được sự hiệu quả, ăn nhập với lối chung của toàn đội.

Có thể, cả Xuân Trường, Tuấn Anh, Xuân Trường sẽ có nền tảng thể lực tốt hơn nhiều so với thời gian thi đấu trong nước nhưng rõ ràng, cảm giác, phong độ chơi bóng của các em sẽ bị ảnh hưởng do thời gian ngồi dự bị quá nhiều”.

 

Trong khi đó, chuyên gia Nguyễn Thành Vinh một mặt cũng thể hiện sự lo ngại nhưng mặt khác, ông rất kỳ vọng, Công Phượng, Xuân Trường, Tuấn Anh sẽ thổi làn gió mới tươi mát cho tuyển Việt Nam.

“Tôi rất cảm thấy vui mừng khi ĐTVN sẽ có sự phục vụ của Công Phượng, Tuấn Anh, Xuân Trường. Họ đều là những cầu thủ tài năng của bóng đá Việt Nam. Việc không được thường xuyên thi đấu thì ắt hẳn sẽ ảnh hưởng ít nhiều tới tâm lí cũng như phong độ của các cầu thủ. Tuy nhiên, đổi lại, hơn bao giờ hết các em sẽ có được sự khát khao thể hiện và khẳng định bản thân trong màu áo ĐTQG sau thờiquãng thời gian dài du học.

Clip: Tuấn Anh ghi bàn đầu tiên cho Yokohama FC

Bên cạnh đó, nền tảng thể lực của bộ 3 cựu cầu thủ HAGL sẽ được cải thiện đáng kể sau quá trình tu luyện bên Nhật Bản và Hàn Quốc. Điều mà trước đây được coi là điểm yếu của Xuân Trường và Tuấn Anh. Tôi nghĩ rằng, 3 cầu thủ này không quá khó khăn hòa nhập với phong cách huấn luyện của HLV Hữu Thắng vì thời gian trước đó, họ đã được xem là những nhân tố hạt nhân trong cách vận hành lối chơi của ĐTVN.

Điều quan trọng lúc này là làm sao HLV Hữu Thắng giúp các em tìm lại được sự tự tin, cảm hứng thi đấu cũng nhưu sự hòa nhập nhanh với toàn đội. Tôi hy vọng kĩ năng, kiến thức từ quá trình du học của Công Phượng, Tuấn Anh, Xuân Trường sẽ giúp HLV Hữu Thắng có thêm những ý tưởng, phương án để giúp tuyển Việt Nam chơi bóng hiệu quả hơn”.

Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.