Công Phượng: Từ 'người hùng' thành zero

Không phải người hùng Zero trong tựa game ăn khách Rockman của Nintendo, “zero” của Công Phượng là một số 0 tròn trĩnh: 19 phút thi đấu, 0 bàn thắng, 0 kiến tạo, 0 dứt điểm, 0 qua người...

Trận gặp Iraq là lần đầu tiên trong sự nghiệp, Công Phượng được ra sân trong màu áo tuyển Việt Nam ở một trận chính thức. Ở lần đầu tiên khi tuyển Việt Nam gặp Manchester City còn không được công nhận là trận giao hữu chính thức, anh chỉ được thi đấu đúng 5 phút, không có bất kỳ đóng góp gì.
Công Phượng để mất bóng dẫn đến bàn thua phút chót của tuyển VN 
(Ảnh: Phạm Thành)

Công Phượng để mất bóng dẫn đến bàn thua phút chót của tuyển VN (Ảnh: Phạm Thành)

Đến cuộc đối đầu với Iraq, mọi thứ đã dễ dàng hơn cho Công Phượng. Anh được vào sân từ phút thứ 77, thi đấu tới 19 phút, đá vị trí tiền đạo sở trường, chơi cặp với người đồng đội lão luyện Công Vinh. Nhưng số phút thi đấu tăng gấp gần 4 lần không cải thiện được các đóng góp của anh.
19 phút có mặt trên sân, Công Phượng không có nổi 1 cú dứt điểm. Anh có vài tình huống cầm bóng sáng nước nhưng không tạo ra được 1 pha qua người nào. Đóng góp thực tế duy nhất của Công Phượng là 1 đường mở bóng khá tốt ra biên phải cho Công Vinh.

So với 2 tiền đạo cũng vào sân từ ghế dự bị là Văn Quyết và Phi Sơn, thống kê của Công Phượng còn kém xa. Phi Sơn có 2 pha qua người cộng thêm đường kiến tạo cơ hội tuyệt đẹp mà Công Vinh đã bỏ lỡ. Văn Quyết chơi hay dù bị xếp đá tiền vệ cánh trái sở trường. Anh có 2 lần hỗ trợ phòng ngự thành công.
Những đóng góp hạn chế của Công phượng tới từ nhiều nguyên nhân. Trước hết, anh chưa cho thấy kinh nghiệm và khả năng thích nghi đủ tốt với một thế trận phòng ngự phản công trước đối thủ có đẳng cấp cao. Thứ hai, anh vào sân ở thời điểm bất lợi khi tuyển Việt Nam đang chơi phòng ngự. Đó là thời điểm nhiều trụ cột đã xuống sức, đội bóng không còn muốn đẩy cao đội hình. Người thi đấu ở vị trí tiền đạo như Công Phượng sẽ không có nhiều sự hỗ trợ.
Đây là bằng chứng cho sự hỗ trợ kém ấy: 2 lần mất bóng của Phi Sơn, 2 lần mất bóng của Công Vinh, 2 đường chuyền hỏng từ Huy Hùng. Tất cả diễn ra trong 19 phút. Đó cũng là khoảnh thời gian Duy Mạnh dính chấn thương khiến tuyển Việt Nam chỉ còn 10 người trên sân.
Một cầu thủ có khả năng phòng ngự kém như Công Phượng đã không thể thích nghi với thế trận ấy. Như HLV Miura nói sau trận: “Tôi đã yêu cầu khi đội phòng ngự, bất kể là tiền vệ hay tiền đạo đều cần có tinh thần phòng ngự. Đó là lý do tôi chọn Hồng Quân và yêu cầu anh ta hỗ trợ phòng ngự. Tôi cũng thay Huy Toàn và đưa Công Phượng vào sân vì muốn Phượng chơi cặp cùng Công Vinh để đẩy Văn Quyết ra cánh. Anh ta có khả năng hỗ trợ phòng ngự tốt hơn Công Phượng”.
 Công Phượng quá bé nhỏ trong chiến công của tuyển VN (Ảnh: Phạm Thành)

 Công Phượng quá bé nhỏ trong chiến công của tuyển VN (Ảnh: Phạm Thành)

Để chơi tốt trong thế trận ấy, Công Phượng cần một thứ mà anh chưa thể có ngay trong 1 hay vài năm sắp tới, là kinh nghiệm. Sự dạn dày sẽ giúp Phượng biết phải xử lý thế nào, cầm bóng ra sao, câu giờ thế nào trong bối cảnh ấy. Sự dạn dày sẽ giúp Phượng không để mất bóng trong tình huống dẫn tới quả phạt đền của Iraq. Sự dạn dày ấy không có ở Phượng vào lúc này.
Clip Việt Nam hòa Iraq đầy tiếc nuối

Nguồn: TT&VH
Chủ đề:

TIN TỨC LIÊN QUAN

Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
BIDV Vietinbank Vinamilk Benh vien da khoa Phu Tho Borona
BVB Sungroup Agribank Him Lam Venesa
vin Vinaphone Agribank Him Lam Venesa