Công Phượng 'tiếp sức' cho tuyển Việt Nam

Công Phượng là một trong số những cầu thủ được HLV Miura tăng cường cho ĐT Việt Nam trước cuộc đọ sức với Thái Lan ngày 24/5.

Theo tính toán, bắt đầu từ hôm nay (7/5), HLV Toshiya Miura sẽ điều số tinh binh từ U23 Việt Nam sang tăng cường cho ĐTQG để chuẩn bị cho trận ra quân chiến dịch vòng loại World Cup 2018 gặp Thái Lan (24/5). Sẽ có khoảng 7 cầu thủ không cố định (vì còn tuỳ thuộc vào sự thích nghi) được đưa lên đội tuyển Việt Nam và đáng chú ý nhất trong số này là tiền đạo trẻ Nguyễn Công Phượng.
       Công Phượng sẽ sát cánh bên đàn anh Công Vinh? 

Công Phượng sẽ sát cánh bên đàn anh Công Vinh? 

Trong thành phần của U23 Việt Nam lúc này, ngoài tiền đạo Mạc Hồng Quân tương đối sáng nước (Quân đã từng chơi AFF Cup 2014), thì Công Phượng cũng đang được kỳ vọng cất nhắc. Nếu điều này xảy ra, không loại trừ khả năng cặp tiền đạo số 1 của đội tuyển Việt Nam trong trận đấu tới sẽ là Công Vinh – Công Phượng.

Cặp song sát của HLV Miura

Trong số các tiền đạo của đội tuyển Việt Nam và U23 Việt Nam tập trung lần này, chỉ Hải Anh có sở trường đá trung phong cắm nhờ nền tảng thể lực sung mãn và giỏi tì đè. Những người còn lại như Công Vinh, Văn Quyết, Hồng Quân và Công Phượng thường có xu hướng đá lùi hoặc thậm chí là lệch biên để thu hút sự chú ý và tạo đột biến từ ngoài khu vực 16m50. Ít nhất 2 người trong số này sẽ lĩnh ấn tiên phong ở trận đấu với Thái Lan.

Tại trận bán kết lượt về AFF Cup 2014 (thua Malaysia 2-4) tại Mỹ Đình, HLV Toshiya Miura tiếp tục sử dụng cặp tiền đạo Công Vinh – Văn Quyết như trận lượt đi. Trước đó, tại các trận đấu ở vòng bảng, lần lượt Hải Anh, rồi Anh Đức, Hồng Quân cũng được tung vào sân, ở những thời điểm cụ thể, với từng đối thủ cụ thể. Về cơ bản, HLV Miura khá trung thành với sơ đồ 4-4-2 kiểu mẫu, tức là “đi săn bằng 2 mũi tên”.

Công Phượng sẽ có cơ hội lớn để đá cặp với đàn anh đồng hương hơn mình đến 10 tuổi là Công Vinh, nếu HLV Miura trả Văn Quyết trở về vị trí sở trường: Tiền vệ cánh và có thể hoạt động tự do, bó vào trong chơi như một tiền đạo thứ 3. Trong màu áo U19 Việt Nam trước đây và HAGL sau này, Công Phượng chơi rất ăn ý với Văn Toàn, khi Toàn với lối di chuyển thông minh là điểm đến thường xuyên mỗi lúc bóng rời chân Phượng.

Xét về năng lực và đẳng cấp chơi bóng, những Văn Quyết, Hồng Quân và đặc biệt là Công Vinh còn có nhiều hơn những thứ mà Văn Toàn đang sở hữu. Vậy tại sao không thử ghép Công Phượng với các đàn anh?
       Công Phượng được kỳ vọng sẽ giúp ĐT Việt Nam vượt qua Thái Lan 

Công Phượng được kỳ vọng sẽ giúp ĐT Việt Nam vượt qua Thái Lan 

Anh hùng xuất thiếu niên

Cũng ở tuổi của Công Phượng, Đặng Phương Nam từng lên tập trung đội tuyển và chơi Tiger Cup 96 (giải đấu tiền thân của AFF Cup sau này). Vài năm sau đó, tại Tiger Cup 2002, đến lượt Văn Quyến (18 tuổi) góp tiếng nói. Và tất cả chúng ta đều đã biết, Công Vinh từng giành cú đúp danh hiệu cá nhân dành cho “Cầu thủ trẻ xuất sắc nhất” cùng Quả bóng vàng Việt Nam năm 2004, khi Vinh mới 19 tuổi…

Xét về tuổi đời, tuổi nghề cũng như sự phân cấp đặc thù các lứa cầu thủ ở Việt Nam, Công Vinh (sinh năm 1985) phải hơn Công Phượng (1995) đến 2, 3 thế hệ (85-88-92-95).

Nếu HLV Miura sử dụng cặp Công Vinh-Công Phượng thì đây sẽ là lần đầu tiên, kể từ sau Tiger Cup 98, 2002 và 2004, độ vênh về tuổi tác của cặp tiền đạo chính thức của đội tuyển Việt Nam mới lại lớn thế. Tại Hàng Đẫy năm 1998, HLV Alfred Riedl đã trao suất chơi cho lão tướng 36 tuổi Văn Dũng, cạnh những Huỳnh Đức, Sỹ Hùng… 4 năm sau đó, tiền đạo trẻ 19 tuổi Văn Quyến có cơ hội sát cánh cùng Huỳnh Đức (hơn Quyến đến 12 tuổi), Huỳnh Hồng Sơn và 2 năm sau, Huỳnh Đức tiếp tục dìu dắt Công Vinh.

Dài dòng thế để thấy câu: “Anh hùng xuất thiếu niên” với bóng đá Việt Nam thời nào cũng có. Là một địa hạt khá đặc thù của xã hội, bóng đá luôn cần tính kế thừa liên tục để tiến về phía trước.

Văn Quyến, Công Vinh sẽ không thể phát triển, sẽ không thể có các danh hiệu Quả bóng Vàng nếu không được tin tưởng. Tiền lệ là do chúng ta tạo ra và quan trọng là nó cần thiết, hiệu quả. Những người như Công Phượng chắc sẽ có nhiều trải nghiệm khi được luyện tập cùng các đàn anh hơn hẳn về tuổi đời tuổi nghề, và dĩ nhiên là cả số lượng danh hiệu.

Vì thế, ngay cả khi Công Phượng lên đội tuyển Việt Nam chỉ để nếm trải bầu không khí ĐTQG thì như thế cũng đã có thể coi là lời to với cá nhân anh.

Nguồn: Thể thao văn hóa
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN