Công Phượng ra nước ngoài du học: HAGL lại 'nghịch dao'

Thể thaoThứ Sáu, 25/09/2015 07:46:00 +07:00

Cong Phuong ra nuoc ngoai thi dau - HAGL đang không có lộ trình phát triển rõ ràng nào dành cho lứa Công Phượng.

(VTC News) - HAGL đang không có lộ trình phát triển rõ ràng nào dành cho lứa Công Phượng.

*Những động thái gần đây cho thấy HAGL sắp sửa gửi lứaCông Phượng ra nước ngoài thi đấu,

1. Nếu những tin đồn trở thành sự thực, HAGL tiếp tục thực hiện điều chưa từng có tiền lệ từ trước đến nay. Không có đội bóng nào chỉ tính đến chuyện cho cả bộ khung nòng cốt ra đi bất kể vì lí do gì, trong kế hoạch chuẩn bị mùa giải mới. 
Song song với tin tức đội trưởng Hoàng Thiên chuyển tới SHB.Đà Nẵng và hậu vệ Văn Long đang được FLC Thanh Hóa theo đuổi ráo riết, Trưởng đoàn HAGL - Nguyễn Tấn Anh chia sẻ dự tính, đưa lứa Công Phượng đi "du học". Đội bóng phố Núi không hề nhắc đến chuyện bổ sung nhân sự. 
 Công Phượng cần môi trường mới để phát triển (Ảnh: Quang Minh)
Đồng ý rằng, HAGL có cơ sở và lý do để thực hiện điều trên khi mà theo lời họ, đội bóng vẫn còn nhiều cầu thủ trẻ "tài năng hơn cả lứa Công Phượng" chưa được sử dụng. Và bầu Đức từ lâu cũng đã có định kiến đa phần cầu thủ Việt Nam khó giữ được đạo đức trước những cám dỗ tiền bạc, xã hội
Nhưng kế hoạch của đội bóng phố Núi không hề ổn chút nào nếu xét lại rằng, Công Phượng và các đồng đội cùng lứa dù đã được trui rèn 2 năm trong màu áo U19 Việt Nam, V-League vẫn quá khắc nghiệt với tập thể này. Trong khi đó, HAGL đã liên tục vắng bóng tại các giải trẻ Quốc gia, gần nhất là hai giải U17, U19. 
Trong tình cảnh đó, các lứa sau ở Học viện HAGL Arsenal JMG có tài năng hơn lứa đầu nhiều lần đi chăng nữa, thì cũng không có gì đảm bảo cho một suất lâu dài cho các em rèn giũa tại sân chơi V-League.
2. Kế hoạch đưa lứa Công Phượng ra nước ngoài thi đấu đã được bầu Đức và HAGL tính toán từ lâu. Nhưng rốt cuộc đến nay, điều đó vẫn chẳng có gì mới mẻ với lời chia sẻ mới đây của Trưởng đoàn bóng đá HAGL - ông Nguyễn Tấn Anh: "Chúng tôi chưa dám khẳng định việc Công Phượng có thể ra nước ngoài thi đấu, nhưng người hâm mộ hãy cứ chờ đợi". 
Nguyên nhân chính của sự việc này đến từ sự bảo thủ của bầu Đức. Vị chủ tịch HAGL luôn muốn tập thể Công Phượng, Tuấn Anh, Xuân Trường,... phải thi đấu cùng nhau như khi còn khoác áo U19 Việt Nam. 
 Công Phượng còn quá non ngay ở môi trường V-League (Ảnh: Quang Minh)
Đây cũng là điều phản ánh việc HAGL quá cứng nhắc với lộ trình phát triển cầu thủ trẻ. Vì mức độ phát triển của các cầu thủ rất khác nhau và không thể gò ép một tập thể vào guồng hay "đốt cháy giai đoạn" như những cỗ máy. Chưa kể đến yếu tố chấn thương - điều hiện tại đang khiến Nguyễn Phong Hồng Duy chắc chắn lỡ nhịp với các đồng đội. 
Tuy vậy, nguyên nhân sâu xa hơn, lứa Công Phượng ra nước ngoài thi đấu ở đâu? 
Nếu nguyện vọng của HAGL dành cho lứa Công Phượng là nâng tầm bóng đá Việt Nam, thì chắc chắn chỉ 2 nơi phù hợp nhất là Thái Lan và Nhật Bản. Nhưng  viễn cảnh này cũng chẳng có gì sáng sủa. 
Còn chuyện sang châu Âu thì nếu xảy ra vào lúc này, nó sẽ chỉ như một đợt tập huấn ngắn hạn. Vì Công Phượng và các đồng đội không chỉ lép vế thể trạng, mà còn chưa hề đạt tới đẳng cấp châu Á. Trong khi một tên tuổi đã được thừa nhận rộng rãi là tiền đạo người Thái Lan - Teerasil Dangda, nỗ lực lắm mới chỉ được điền tên vào danh sách dự bị của Almeria tại La Liga rồi về nước nhanh chóng. 
Nếu Thái Lan rất khắt khe với các tiêu chí chiêu mộ ngoại binh và từ lâu ít chuộng cầu thủ Đông Nam Á, thì ở Nhật Bản, các đội bóng ở J-League 1, 2 luôn ưu tiên cầu thủ Australia và Hàn Quốc cho "suất nội binh châu Á". 
Công Vinh từng qua Sapporo với mục đích quảng bá thương hiệu cho đối tác là chính
  Sapporo chiêu mộ Công Vinh với mục đích quảng bá thương hiệu là chính
HAGL hẳn đã nhắm Nhật Bản cho lứa Công Phượng, nhưng có lẽ họ lưỡng lự vì không muốn "sản phẩm" của mình chỉ để đánh bóng thương hiệu cho đối tác, như Consadole Sapporo với Lê Công Vinh trước kia.
Theo thống kê mùa giải 2015, Thai Premier League chỉ có 3 cầu thủ đến từ Đông Nam Á, J-League 2 có 1 cầu thủ và J-League 1 không có cầu thủ nào. 
3. Bài học vất vả tồn tại ở V-League 2015 vẫn còn nóng hổi, nhưng HAGL cũng như bầu Đức dường như vẫn chưa thực tế các kế hoạch phát triển cầu thủ do chính họ đào tạo.
 Công Phượng được xem là hạt nhân cho ĐTQG ở thời tương lai (Ảnh: Quang Minh)
Hậu quả của điều này không chỉ ở khía cạnh thành tích mà còn là sự phát triển của các cầu thủ. Sẽ không sai khi nói rằng lứa Công Phượng đang chững lại thấy rõ, nếu không thì HAGL chẳng cần phải chiêu mộ ngoại binh hay chờ đến khi HLV Nguyễn Quốc Tuấn lên nắm quyền và trọng dụng những cầu thủ như Hoàng Thiên, Văn Long,... mới trụ thành công.

"Nghịch dao có ngày đứt tay". Có lẽ HAGL cũng như bầu Đức không sợ điều này. Họ tiếp tục khư khư quan điểm của mình khi mà nó đã có những dấu hiệu thất bại. 

Hoàng Tùng
Bình luận
vtc.vn