‘Công Phượng làm sống lại tình yêu bóng đá’

Thể thaoThứ Sáu, 20/03/2015 09:46:00 +07:00

Công Phượng làm gương mặt quảng cáo Bia Sài Gòn Special là câu chuyện được quan tâm lớn những ngày giáp Tết Ất Mùi vừa qua.

Ý tưởng chọn Công Phượng làm gương mặt quảng cáo Bia Sài Gòn Special đã trở thành mối quan tâm lớn của giới truyền thông vừa qua.

Ông Phan Đăng Tuất - Chủ tịch HĐQT Tổng Công ty Cổ phần Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn (SABECO) chia sẻ về ý tưởng chọn Công Phượng làm nhân vật quảng cáo cho Bia Sài Gòn Special.

Công Phượng và hợp đồng quảng cáo gây tranh cãi
 Poster quảng cáo của Công Phượng
- Thưa ông, tại sao Bia Sài Gòn lại quyết định chọn Công Phượng làm gương mặt quảng cáo cho sản phẩm của mình?

Trước hết, tôi muốn nhấn mạnh rằng Bia Sài Gòn chỉ sử dụng hình ảnh Công Phượng để quảng cáo cho một sản phẩm, đó là bia chai Sài Gòn Special, vẫn được gọi theo cách dân dã là "Sài Gòn lùn".

 
Công Phượng hội tụ nhiều tố chất để trở thành một ngôi sao
 
Trước đây, Bia Sài Gòn đã sử dụng slogan "Có thể bạn không cao nhưng người khác cũng phải ngước nhìn" để quảng bá cho sản phẩm này rất thành công. Cho đến giờ, slogan đó đã trở thành một câu nói cửa miệng của rất nhiều người.

Về mặt ngoại hình, Công Phượng rất phù hợp với đặc điểm hình dáng của sản phẩm Sài Gòn Special. Nhưng chỉ ngoại hình thôi thì chưa đủ. Công Phượng hội tụ nhiều tố chất để trở thành một ngôi sao, và hình ảnh Công Phượng một mình vượt qua vòng vây của 6 cầu thủ U19 Australia để ghi bàn mang về chiến thắng cho U19 Việt Nam trên sân Mỹ Đình, Hà Nội vào tháng 9/2014 là một khoảnh khắc thăng hoa tuyệt vời.

Việc chọn Công Phượng quảng cáo cho sản phẩm Sài Gòn Special là sự tiếp nối của slogan "Có thể không cao nhưng người khác cũng phải ngước nhìn" nói trên.

Clip Công Phượng quảng cáo bia Sài Gòn gây tranh cãi
- Nhưng việc sử dụng một cầu thủ trẻ như Công Phượng để quảng cáo sản phẩm bia là quyết định mạo hiểm đấy chứ?

Công Phượng còn rất trẻ, sau này có thể thành công hoặc không, nhưng khoảnh khắc đi bóng và ghi bàn đó gần như là vĩnh cữu. Về sau, nhắc đến Công Phượng người ta sẽ không thể quên được hình ảnh đó, như những khoảnh khắc thăng hoa của Nguyễn Hồng Sơn, Lê Huỳnh Đức, Phạm Văn Quyến... trong màu áo đội tuyển quốc gia Việt Nam trước đây.

Quan trọng hơn, hình ảnh Công Phượng trong trận đấu với U19 Australia đó còn tạo ra một thứ cảm xúc khó tả, góp phần kích thích, làm sống lại tình yêu bóng đá trong lòng người hâm mộ Việt Nam.

Nếu quan sát một cách tỉ mỉ, bạn sẽ thấy chúng tôi mượn Công Phượng thể hiện sự lịch lãm, khiêm tốn, rất hiền lành (trước bạn gái) trong clip để biểu trưng cho sản phẩm Bia Sài Gòn Special vốn đang được người tiêu dùng ưa chuộng.

Khi dư luận có những phản ứng trái chiều về chuyện Công Phượng quảng cáo bia, đó là điều chúng tôi không hề muốn, nhưng dưới góc độ marketing, câu chuyện đó cũng có những yếu tố tích cực, mang lại hiệu quả quảng bá nhất định.
Clip siêu phẩm để đời của Công Phượng
- Vậy làm sao ông có thể thuyết phục được bầu Đức để Công Phượng tham gia thực hiện quảng cáo đó?

Tôi đã gọi điện và trực tiếp gặp anh Đoàn Nguyên Đức để trao đổi. Ban đầu, anh Đức không đồng ý, vì không muốn Công Phượng hay các cầu thủ trẻ khác của Học viện HAGL - Arsenal JMG sớm dính líu đến các hoạt động ngoài bóng đá, đặc biệt là các hoạt động mang tính thương mại.

Tuy nhiên, khi tôi nói rằng việc lan toả hình ảnh của Công Phượng sẽ góp phần khơi lại tình yêu bóng đá trong lòng người hâm mộ Việt Nam, anh Đức đã gật đầu.

- Còn sự cố liên quan đến hình ảnh đội tuyển quốc gia trong clip và poster thì sao, thưa ông?

Bia Sài Gòn đã thuê một đơn vị quảng cáo thực hiện clip và poster, đơn vị này đã chưa tìm hiểu kỹ về vấn đề thương quyền đội tuyển quốc gia. Nhưng khi vụ việc được báo chí đề cập, Bia Sài Gòn đã ngồi lại với Liên đoàn Bóng đá Việt Nam cũng như Công ty TNHH Dentsu, đơn vị đại diện cho Liên đoàn Bóng đá Việt Nam nắm quyền khai thác thương mại thương hiệu đội tuyển quốc gia Việt Nam.

Các bên đã đạt được thoả thuận để clip và poster tiếp tục được lưu hành.

- Trong sự việc này, Bia Sài Gòn không biết, hay biết về vấn đề thương quyền nhưng vẫn cố tình sử dụng hình ảnh đội tuyển quốc gia, như một cách để khiến dư luận quan tâm hơn?

Đó là một sai sót, còn bản thân Bia Sài Gòn hoàn toàn không nắm được vấn đề đó cho đến khi sự việc được dư luận nhắc đến và Liên đoàn Bóng đá Việt Nam lên tiếng.

Tình yêu bóng đá của người Việt đang bị nén lại
Công Phượng làm sống lại tình yêu bóng đá (Ảnh: Quang Minh) 
- Trong khi Công Phượng và các cầu thủ trẻ của HAGL được quan tâm và chào đón khắp nơi, thì đội tuyển quốc gia và các CLB lại bị khán giả thờ ơ. Dưới góc nhìn của một chuyên gia trong lĩnh vực marketing, ông đánh giá như thế nào về vấn đề này?

Đã đi nhiều nơi, xem bóng đá ở nhiều nước, tôi cho rằng người Việt Nam yêu bóng đá cuồng nhiệt có thể xếp vào hạng nhất, nhì thế giới. Ngay cả ở nước Đức, nơi đội tuyển quốc gia của họ vừa vô địch thế giới năm 2014, một ngày sau mỗi trận đấu đỉnh cao, câu chuyện xung quanh trái bóng tròn không còn được bàn tán mấy nữa.

Nhưng ở Việt Nam thì khác, sau mỗi trận đấu của đội tuyển quốc gia, hay mới đây là đội tuyển U19 quốc gia, chúng ta dễ dàng nhận thấy từ công sở cho đến quán cà phê hay trà đá vỉa hè, từ nhân viên văn phòng cho đến bác xe ôm, tất cả đều bình luận về bóng đá.

 
Tình yêu bóng đá của người Việt Nam là chuyện không còn phải bàn cãi, nhưng vấn đề ở đây là những người làm bóng đá Việt Nam dường như chưa khai thác tốt lợi thế đó.
 
Tình yêu bóng đá của người Việt Nam là chuyện không còn phải bàn cãi, nhưng vấn đề ở đây là những người làm bóng đá Việt Nam dường như chưa khai thác tốt lợi thế đó.

Tôi tin rằng tình yêu bóng đá của người Việt Nam không hề mất đi, mà hiện tại, xúc cảm đó chỉ đang bị dồn nén và đông cứng ở đâu đó trong tâm khảm. Có rất nhiều nguyên nhân, nhưng một trong số đó và rất quan trọng là vấn đề tên tuổi của các đội bóng, gắn liền với thương hiệu các nhà tài trợ.

Tôi không thấy nơi đâu mà các CLB bóng đá lại đổi tên xoành xoạch như ở Việt Nam. Mỗi nhà tài trợ đến là đội bóng lại mang một cái tên mới. Thử hỏi, người Sài Gòn làm sao có thể yêu một đội bóng đến từ Ninh Bình mang cái tên xa lạ Xi măng Xuân Thành? Trong khi đó, Barcelona thì vẫn luôn là Barcelona, Manchester United mãi là Manchester United, dù nhà tài trợ cho các đội bóng này có thay đổi theo thời gian.

Tôi cho rằng, việc đầu tiên mà các nhà quản lý bóng đá cần phải làm là đưa ra một quy định đặt tên thật chặt chẽ, ưu tiên cho bản sắc địa phương. Phải là một đội Sài Gòn của người Sài Gòn, đội Hà Nội của người Hà Nội, đội Long An của người Long An..., như thế khán giả các địa phương này mới cảm thấy có một phần của mình trong đội bóng ấy, mới dành tình yêu, sự quan tâm và đến sân cổ vũ thường xuyên.

Việc các nhà tài trợ đến với bóng đá là cần thiết, nhưng có nhiều cách để họ quảng bá tên tuổi, không nhất thiết phải gắn chặt thương hiệu vào cái tên đội bóng. Cái tên Gạch Đồng Tâm Long An thực sự không thể gợi dậy một cách hào hứng xúc cảm bóng đá trong lòng người hâm mộ Long An.

- Vậy làm thế nào để có thể "kích nổ" quả bom tình yêu đã bị nén lâu nay nơi người hâm mộ?
Công Phượng nổi lên sau bàn thắng vào lưới U19 Australia (Ảnh: Quang Minh)
Để làm được điều đó, người yêu bóng đá Việt Nam cần những cú hích tâm lý. Thành công của lứa cầu thủ U19 với nòng cốt đến từ Học viện HAGL-Arsenal JMG là một cú hích như vậy, nhưng chưa đủ mạnh. Bên cạnh các đội tuyển quốc gia thì bản thân từng CLB cũng cần phải có những kế hoạch bài bản để kéo người hâm mộ trở lại sân cỏ.

Bóng đá là một thứ gì đó rất đặc biệt, thậm chí gần chạm đến mức độ tôn giáo. Hai yếu tố tạo nên sự gắn kết giữa cầu thủ, người hâm mộ và bóng đá, đó là xúc cảm và nghi thức. Nghi thức góp phần tăng xúc cảm, và ngược lại, xúc cảm đòi hỏi và khích lệ phát triển nghi thức.

Ở châu Âu, cổ động viên nhà đến sân rất sớm trước mỗi trận đấu, thực hiện rất nhiều nghi thức mà có cảm giác, nếu những nghi thức ấy chưa được thực hiện, trận đấu chưa thể bắt đầu. Đó có thể là màn vẫy cờ, vỗ tay theo nhịp, hát những bài hát truyền thống của CLB, hô to tên từng cầu thủ, diễu hành, hoạt náo...

Mỗi đội bóng đều có hàng chục bài hát khác nhau, và được cổ động viên hát lên tuỳ từng hoàn cảnh: Khi chiến thắng có bài ca mừng chiến thắng, khi thất bại có bài hát động viên... Chính nhờ những điều đó mà cầu thủ trên sân có thêm động lực để thi đấu, và từ đó, cổ động viên có thêm niềm vui và tình yêu.

Nguồn: TT&VH
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !