Công Phượng đá thế nào thời HLV Nguyễn Hữu Thắng?

Sau lần đầu tiên lỗi hẹn cùng đội tuyển vì chấn thương, Công Phượng đã được HLV Hữu Thắng triệu tập trong đợt tập trung lần này. Câu hỏi đặt ra là liệu Công Phượng sẽ đá ở vị trí nào?

Trong buổi gặp mặt báo chí chiều nay (18/5) tại LĐBĐ Việt Nam (VFF), HLV Hữu Thắng đã công bố danh sách ĐT Việt Nam trong đợt tập trung sắp tới. Đáng chú ý nhất trong bản danh sách là sự trở lại của tiền đạo Nguyễn Công Phượng. Chân sút xứ Nghệ đã lỡ hẹn với đội tuyển trong đợt tập trung cách đây ít tháng vì chấn thương bả vai.
 Công Phượng đá thế nào ở tuyển Việt Nam?

Công Phượng đá thế nào ở tuyển Việt Nam?

Tuy nhiên, kể cả khi đã bình phục hoàn toàn chấn thương, cơ hội để Công Phượng có một suất trong đội hình của HLV Hữu Thắng vẫn là một dấu hỏi lớn. Vậy anh có thể cạnh tranh cho những vị trí nào?

1. Tiền đạo cắm
Ứng viên cạnh tranh: Lê Công Vinh, Nguyễn Văn Quyết
Cơ hội thi đấu: 3/10

HLV Hữu Thắng là người ưa thích sơ đồ 4-1-4-1 và đã thường xuyên áp dụng đội hình này kể từ khi lên nắm quyền ở ĐT Việt Nam. Tiền đạo duy nhất trên hàng công là một vị trí hết sức quan trọng, vừa phải có khả năng độc lập tác chiến, vừa phải có khả năng kết nối tốt với các vệ tinh xung quanh.

Nguyễn Công Phượng là một chân sút tài năng với những màn solo đã trở thành thương hiệu. Tuy nhiên, so với những người đàn anh như Công Vinh hay Văn Quyết, Công Phượng rõ ràng còn thiếu nhiều yếu tổ để có thể cạnh tranh ở vị trí tiền đạo cắm như khả năng làm tường hay kinh nghiệm chinh chiến.

2. Tiền vệ biên
Ứng viên cạnh tranh: Nguyễn Văn Toàn, Nguyễn Văn Quyết, Phạm Thành Lương, Lê Văn Thắng, Đinh Thanh Trung, Trần Phi Sơn
Cơ hội thi đấu: 6,5/10
 Công Phượng có quá ít cơ hội tại Mito Hollyhock

 Công Phượng có quá ít cơ hội tại Mito Hollyhock

So với việc chơi tiền đạo cắm thì dạt biên sẽ là sự lựa chọn khôn ngoan hơn cho Công Phượng. Đẩy tiền đạo có tốc độ, kỹ thuật dạt biên là cách làm không mới của bóng đá hiện đại, điển hình như Anthony Martial (M.U) hay cả người đồng đội của Công Phượng tại HA.GL là Văn Toàn. Ở hai biên, Công Phượng sẽ có nhiều khoảng trống hơn để phô diễn tốc độ, kỹ thuật cá nhân hay những pha đột phá.

Tuy nhiên, để có thể chen chân vào đội hình chính ở vị trí này, Công Phượng sẽ phải cạnh tranh với không ít hảo thủ. Ở cánh trái thì Thành Lương, Văn Thắng, Thanh Trung đều đang thể hiện phong độ cao tại V.League, trong khi cánh phải lại có Văn Quyết, Văn Toàn. Rõ ràng, Công Phượng sẽ phải thể hiện trên 100% năng lực để có thể cạnh tranh cho một suất trong đội hình chính.

3. Tiền vệ công
Ứng viên cạnh tranh: Nguyễn Tuấn Anh, Nguyễn Văn Quyết
Cơ hội thi đấu: 7/10
 Công Phượng đá tiền vệ tự do ở trận ra mắt Mito Hollyhock

Công Phượng đá tiền vệ tự do ở trận ra mắt Mito Hollyhock

Dù trên lý thuyết, HLV Hữu Thắng sử dụng sơ đồ 4-1-4-1 nhưng thực tế, 1 trong 2 tiền vệ đá sau tiền đạo sẽ được bố trí chơi nhô cao hơn để làm điểm kết nối các vệ tinh xung quanh với trung phong. Từ khi nổi danh tại U19 Việt Nam, HA.GL rồi U23 Việt Nam cho đến nay, Công Phượng luôn thi đấu ở vị trí này. Chân sút xứ Nghệ ưa thích di chuyển vào khoảng trống giữa tuyến tiền vệ và hậu vệ của đối phương để thực hiện những pha xử lý.

Nhưng để có thể thi đấu ở vị trí này, Công Phượng cũng phải cạnh tranh gắt gao với nhiều ứng viên sáng giá khác. Tuấn Anh đã thi đấu khá ấn tượng trong lần đầu được lên tuyển ở vị trí tương tự với kỹ thuật cá nhân điêu luyện và nhãn quan chiến thuật sắc sảo. Trong khi đó, Văn Quyết cũng là sự lựa chọn hợp lý bởi sự toàn diện trong lối chơi.

Đây không phải là lần đầu tiên Công Phượng được triệu tập lên đội tuyển nhưng so với thời của HLV Miura, cơ hội để Công Phượng tìm kiếm cơ hội ra sân, thậm chí là đá chính đang lớn hơn hẳn. Tuy nhiên, mọi cơ hội đều đi kèm với thách thức.

Nguồn: Bóng đá+

Chủ đề:
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN