Công Phượng đá kém là có lỗi với U21 HAGL

Việc hơn 16.000 khán giả lèn kín 4 khán đài sân Thống Nhất, bỏ cơm chiều, đội mưa cả buổi để xem một đội bóng trẻ thi thố tại một giải bóng đá trẻ nặng tính giao hữu là chuyện xưa nay hiếm

Càng hiếm hơn khi ở dưới sân, các cầu thủ trẻ U21 HAGL khiến người xem phải ngây ngất, rất khác biệt so với các giá trị bóng đá truyền thống. Cái khác biệt ấy từ sau lứa của Văn Quyến (VCK U16 châu Á năm 2000), giờ chúng ta mới bắt gặp lại. Nó được tạo nên bởi Công Phượng và đồng đội của anh.
 Công Phượng hạnh phúc với thành công của U21 HAGL (Ảnh: Quang Minh)

 Công Phượng hạnh phúc với thành công của U21 HAGL (Ảnh: Quang Minh)

Phút 23 của trận chung kết giữa U21 HAGL và U19 Hàn Quốc, trong khuôn khổ giải U21 quốc tế - Cúp CLEAR Men 2015, Công Phượng lùi sâu về tận phần sân nhà để xin bóng. 

Chỉ sau 6 giây, tính từ thời điểm Phượng nhận bóng và mở tốc độ, tiền đạo đội trưởng U21 HAGL đã có một bàn thắng cực kỳ đẹp mắt. Quãng đường dẫn bóng của Phượng rơi vào khoảng 40m, thêm 27m từ điểm sút bóng có lực rất mạnh đến mành lưới đối thủ…, phải, tất cả chỉ trong 6 giây.

Đây là một kỹ năng hiếm thấy ở các cầu thủ Việt Nam. Từ tốc độ với bóng, độ lắt léo, nhãn quan chiến thuật – xử lý bóng và điểm kết thúc (ra chân), quả rất xa lạ với tố chất một cầu thủ Việt Nam.

Văn Quyến, Công Vinh, Quang Hải hay Văn Quyết, những người giỏi nhất với khả năng qua người và dứt điểm cầu môn…, cũng chưa từng dốc bóng ở khoảng cách xa cầu môn đến vậy, và chưa từng sút thành bàn từ cự ly gần 30m như thế. Nhưng với Phượng, đây không phải lần đầu.

Trước đó, trận bán kết với U21 Báo Thanh Niên, Công Phượng cũng nhận bóng từ khá xa khung thành đội chủ giải, trước khi xâm nhập khu vực cấm địa đối thủ, sát vạch 16m50 và găm chìm quả bóng vào điểm “chết” gần chân cột dọc. 

Trước đó nữa, trận đấu với U19 Australia ở Mỹ Đình, tại giải U19 Đông Nam Á mở rộng 2014, trong vòng vây của 6 – 7 hậu vệ đối phương, Công Phượng đã từng làm điều tương tự, nhờ động tác đặt trụ rất chuẩn và cái cổ chân phải cực khoẻ.
 Công Phượng tiến bộ rõ rệt ở giải U21 Quốc tế Báo Thanh Niên 
(Ảnh: Quang Minh)

 Công Phượng tiến bộ rõ rệt ở giải U21 Quốc tế Báo Thanh Niên (Ảnh: Quang Minh)

5 bàn thắng/3 trận đấu mà Công Phượng ghi được ở giải bóng đá U21 quốc tế 2015, với 5 phong thái khác nhau, điểm tiếp xúc bóng và xử lý cũng khác nhau. Qua đó phần nào nói lên sự đa năng trong dứt điểm cầu môn của Công Phượng. Kỹ năng băng cắt, bật nhảy và lắc đầu có lẽ là nhược điểm duy nhất của tiền đạo có chiều cao khiêm tốn này.

Video 5 siêu phẩm của Công Phượng

Lần đầu là pha thoát xuống, tâng bóng qua đầu thủ môn U21 Myanmar, trước khi dùng đầu lắc bóng vào lưới; cú đá phạt hàng rào mẫu mực mở tỷ số trận bán kết với U21 Báo Thanh Niên, với sự trợ giúp của Đông Triều (đè hàng rào đội chủ giải, để Phượng đưa bóng vào trúng điểm thấp nhất của hàng rào); 2 cú solo và ra chân như đã nhắc, thêm pha đệm bóng cận thành vào lưới U19 Hàn Quốc từ đường căng ngang của Văn Toàn…, ấn định tỷ số 2-0 chung cuộc.
 Xuân Trường òa khóc sau khi U21 HAGL vô địch (Ảnh: Quang Minh)

 Xuân Trường òa khóc sau khi U21 HAGL vô địch (Ảnh: Quang Minh)

Tất cả các đường lên bóng, đều nhằm về hướng Công Phượng di chuyển, đó là một đặc cách về chiến thuật vận hành. Khi có bóng, tự Phượng quyết định xử lý tình huống tiếp theo: Chuyền cho đồng đội hoặc đột phá, tìm cơ hội ra chân (hay lấy tình huống phạm lỗi của đối phương) là một đặc cách khác. 

Thông thường, tại hầu hết các đội bóng, luôn có 1-2 cầu thủ được phép làm điều mình muốn. Đồng đội phục vụ Phượng, HLV chiều theo ý Phượng, nên nếu Phượng không thăng hoa là có lỗi.

Công Phượng có thể không phải là người giỏi nhất ở U21 HAGL (theo nhiều người, đó phải là Tuấn Anh), nhưng là cầu thủ mang chức năng tạo ra sự khác biệt. 

Với tất cả những gì tiền đạo gốc Nghệ An này làm được, há chẳng phải xưa nay hiếm?! Song có lẽ, Phượng sẽ không có vinh dự như đàn anh Văn Quyến hay Công Vinh, giành Quả bóng Vàng Việt Nam ở tuổi mười chín, đôi mươi, nếu chỉ toả sáng ở giải giao hữu hay cấp độ trẻ. 

Nguồn: Thể thao văn hóa
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN