Công Phượng chỉ đáng dự bị cho Công Vinh, Văn Quyết ở AFF Cup 2016

Công Phượng chỉ xứng đáng là phương án dự bị cho Công Vinh và Văn Quyết trên hàng công đội tuyển Việt Nam tại AFF Cup 2016.

Con số thống kê không biết nói dối. 9 trận (cả giao hữu và chính thức) dưới thời HLV Nguyễn Hữu Thắng, Công Phượng chưa có nổi một lần đá chính. Tiền đạo này chỉ có vài lần vào thay người hiếm hoi, điển hình là ở trận gặp Syria hồi tháng 5.

Vào sân ít, Công Phượng cũng chẳng tạo được dấu ấn nào nổi bật. Công Phượng không ghi bàn, không kiến tạo, không ghi được bất kỳ dấu ấn nào. Ở đội tuyển Việt Nam, Hoàng Thiên còn đá chính nhiều hơn Công Phượng 2 lần.

Cong Phuong chi dang du bi cho Cong Vinh, Van Quyet o AFF Cup 2016 hinh anh 1

 Công Phượng đang rất nỗ lực để cạnh tranh suất đá chính tại tuyển Việt Nam

Tiền đạo của SHB Đà Nẵng có hai lần đá chính trong giai đoạn tháng 3 khi Công Phượng đang chấn thương và Văn Quyết bị treo giò. Nhưng ngay cả khi đã hồi phục, Công Phượng cũng không có được vị trí chính thức. Hàng tấn công đội tuyển Việt Nam hiện là công thức “Văn Quyết - Công Vinh và phần còn lại”.

9 trận đã qua dưới thời HLV Hữu Thắng, Công Vinh chỉ ngồi ngoài duy nhất một lần. Trong khi đó, Văn Quyết đã đá chính 4/5 trận kể từ ngày trở lại sau chấn thương.

Các thống kê cũng phản ánh chính xác phong độ của họ. Công Vinh ghi 10 bàn trong thời gian ấy, là chân sút tốt nhất của đội tuyển dưới thời Hữu Thắng. Văn Quyết chỉ có 1 bàn nhưng anh là trung tâm trong các đường lên bóng, “số 10” đích thực của đội tuyển Việt Nam.

Đặc biệt, trong 4 trận mà HLV Hữu Thắng sử dụng sơ đồ hai tiền đạo, Văn Quyết - Công Vinh đá cùng nhau tới 3 trận. Dưới thời Hữu Thắng (và cả dưới thời Toshiya Miura), cặp Văn Quyết - Công Vinh là bất khả xâm phạm.

Cong Phuong chi dang du bi cho Cong Vinh, Van Quyet o AFF Cup 2016 hinh anh 2

Công Phượng khó kiếm suất đá chính trong đội hình đội tuyển Việt Nam tại AFF Suzuki Cup 2016. 

Khi U19 Việt Nam chơi cực hay với phong độ chói sáng của Công Phượng hồi năm 2014, rất nhiều ý kiến đã kêu gọi đưa Công Phượng lên đội tuyển Việt Nam.

 
Nhìn cách chơi của đội tuyển Việt Nam trong thời gian qua, ta thấy Văn Quyết và Công Vinh đá với nhau rất hợp, đặc biệt Văn Quyết chơi rất tốt.

Nhưng thực tế dưới thời Toshiya Miura và Hữu Thắng đã chứng minh: Công Phượng vẫn còn “xanh”. Chân sút của HAGL chơi cực hay ở U19 và U23 nhưng khi lên đội tuyển Việt Nam, Công Phượng tỏ ra lạc lõng trong tổng thể của đội bóng.

 

Trong khi Tuấn Anh, Xuân Trường, Văn Toàn, Văn Thanh thích nghi rất tốt thì Công Phượng lại khá chật vật. Lối chơi lắt nhắt, thể lực không đủ, thiếu bản năng săn bàn của một sát thủ, Công Phượng càng đá càng chứng minh các HLV đã đúng khi loại anh.

Nói về Công Phượng, chuyên gia Vũ Mạnh Hải nhận xét: “Nhìn cách chơi của đội tuyển Việt Nam trong thời gian qua, ta thấy Văn Quyết và Công Vinh đá với nhau rất hợp, đặc biệt Văn Quyết chơi rất tốt.

Trong khi đó, Công Phượng chưa thể hiện được nhiều. Anh ta được trao cơ hội nhưng hiếm khi thể hiện được mình. Lựa chọn Văn Quyết - Công Vinh của Hữu Thắng là hợp lý”.

Thống kê bàn thắng của Công Phượng thậm chí kém cả Văn Toàn và Văn Thắng. Người đầu tiên phải dạt biên để tìm kiếm cơ hội ra sân, người thứ hai phải dự bị vì không cạnh tranh được vị trí.

Với Công Phượng, một suất trên băng ghế dự bị ở AFF Cup 2016 là điều hoàn toàn xứng đáng.

Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.