Công Phượng bị treo giò, Đồng Nai nên lo xa

(VTC News) - Công Phượng là cầu thủ nổi bật nhất của HAGL, song, anh luôn khiến lối chơi toàn đội trật nhịp. 

Ở trận chung kết ngược vào ngày 28/8 tới giữa Đồng Nai - HAGL, Công Phượng bị treo giò hoàn toàn có thể được coi là... lợi thế dành cho đoàn quân của HLV Nguyễn Quốc Tuấn. 
Xét về lối đá, bất chấp Công Phượng đang ghi được nhiều bàn thắng nhất cho HAGL (6 bàn), song ở nhiều tình huống tổ chức tấn công lẫn phản công, Công Phượng là cầu thủ hay làm trật nhịp độ các pha lên bóng nhất. Bởi cựu tiền đạo của U19 Việt Nam chưa từ bỏ sở thích cầm bóng rê dắt với kĩ thuật lắt nhắt.
 Công Phượng cần rèn phong cách thi đấu ưu tiên nhanh, gọn (Ảnh: Hoàng Tùng)

 Công Phượng cần rèn phong cách thi đấu ưu tiên nhanh, gọn (Ảnh: Hoàng Tùng)

Một vài tình huống trong trận đấu với SLNA, nếu Công Phượng nhanh chóng kết thúc các pha rê bóng bằng những đường chọc khe đánh thẳng vào trung lộ hoặc dứt điểm ngay khi có khoảng trống như Văn Toàn (phút 8 và 70), Hoàng Thiên (phút 32), thì có lẽ tỉ số đã không dừng ở mức 3-1 dành cho đội bóng phố Núi. 
Chơi bóng trực diện, nhanh, mạnh, dứt khoát là điều Công Phượng còn phải rèn luyện. Và đây cũng là nhược điểm của anh so với các đồng đội khác, có thể là lựa chọn của HLV Quốc Tuấn ở trận với Đồng Nai sắp tới, như Hoàng Thiên, Văn Toàn, Minh Vương hay Thanh Tùng, bên cạnh suất đá cắm gần như sẽ thuộc về Moussa Sanogo. 
Về phía Đồng Nai, với những nhân tố và cách chơi ở trong hệ thống phòng ngự của HLV Trần Bình Sự, HAGL hẳn có lý do để không phải lo lắng quá nhiều khi Công Phượng bị treo giò
Đồng Nai thường bày thế trận phòng ngự với 3 trung vệ luôn án ngữ bên phần sân nhà, hỗ trợ họ là 2 tiền vệ cánh. Điểm mạnh trong hệ thống này gần như duy nhất chỉ có khả năng lên công về thủ tích cực của tiền vệ cánh phải Lê Hữu Phát. Trong khi điểm yếu nhất là khả năng chống tấn công trực diện vì Văn Pho, Thành Trung không mạnh tốc độ, còn Ngô Đức Thắng, Ngọc Luận lại yếu trong phán đoán, bọc lót. 
Ở trận B.Bình Dương 2-1 Đồng Nai mới đây, cả hai bàn thắng mà Trọng Hoàng ghi được cho chủ nhà, đều xuất phát từ các tình huống tấn công nhanh, dứt khoát nhằm vào biên trái của Đồng Nai. 
 Hàng công của Đồng Nai cũng đang không có phong độ tốt khi dễ bị các đội bóng khác 'bóp nghẹt' ngay từ giữa sân (Ảnh: Hoàng Tùng)

 Hàng công của Đồng Nai cũng đang không có phong độ tốt khi dễ bị các đội bóng khác 'bóp nghẹt' ngay từ giữa sân (Ảnh: Hoàng Tùng)

Với những điều trên, Công Phượng vắng mặt và hỗ trợ cho trung phong Moussa Sanogo là những mẫu cầu thủ tấn công luôn ưu tiên nhanh, gọn cũng như sẵn sàng "bắn pháo" tầm xa như Hoàng Thiên, Văn Toàn, Minh Vương, sức tấn công của HAGL đủ khả năng khiến Đồng Nai ôm hận ngay tại sân nhà.

HLV trưởng Nguyễn Quốc Tuấn tỏ ra bình thản trước sự thiếu vắng của chân sút số 1 đội bóng phố Núi hiện nay.
“Tôi không cảm thấy bận tâm và lo lắng khi không có Công Phượng. Bởi vì vắng Công Phượng thì chúng tôi lại có sự trở lại của tiền đạo Moussa.
Đội bóng là sự gắn kết của một tập thể, và lối chơi của cả một đội bóng không thể nào dựa trên một cá nhân nào cả. Sự vắng mặt của một vị trí sẽ không làm ảnh hưởng đến lối chơi chung. 
Khi lên dẫn dắt HAGL, tôi đã lưu ý với Công Phượng về việc phải hạn chế lối chơi cá nhân và cầm bóng quá nhiều. Tôi yêu cầu Công Phượng phối hợp với đồng đội nhiều hơn. Và sự thay đổi đã đến, nó thể hiện rất rõ trong trận đấu với SLNA khi Công Phượng chuyền bóng dọn cỗ cho Văn Thanh ghi bàn thắng ấn định tỷ số 3-1.
Ngoài Moussa, HAGL có nhiều cầu thủ khác có thể thay thế Công Phượng như Thanh Tùng, Minh Vương, Trung Hiếu. Đôi khi, “tái ông thất mã”, sự vắng mặt của người này lại mở ra cơ hội cho những người khác. Quan điểm của tôi là tạo ra sự cạnh tranh công bằng cho tất cả mọi cầu thủ. Tôi lựa chọn nhân sự, dựa trên phong độ và sự thể hiện của từng cá nhân trên sân tập…” - Ông Tuấn chia sẻ.

Hoàng Tùng
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN