Công nhân xuyên đêm đưa khối bê tông đúc sẵn nặng 2,5 tấn kè Hồ Gươm

Đời sốngThứ Ba, 28/04/2020 06:45:00 +07:00
(VTC News) -

Hàng chục công nhân thay phiên nhau làm việc xuyên đêm đưa những khối bê tông đúc sẵn nặng 2,5 tấn cải tạo hơn 1.000m bờ kè Hồ Gươm xuống cấp.

Công nhân xuyên đêm đưa khối bê tông đúc sẵn nặng 2,5 tấn kè Hồ Gươm - 1

Đêm 27/4, UBND quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) cho công nhân tiếp tục thi công phần bờ kè hồ Gươm bị sạt lở ở vị trí giáp với nhà hàng Thủy Tạ.

Công nhân xuyên đêm đưa khối bê tông đúc sẵn nặng 2,5 tấn kè Hồ Gươm - 2

 Sau khi xem xét phương án do các đơn vị tư vấn trong nước, quốc tế thiết kế và đề xuất, UBND TP Hà Nội thống nhất lựa chọn giải pháp thay thế 1.452m bờ kè (trong đó có hơn 1.000m đã xuống cấp) bằng vật liệu khối bê tông cốt sợi đúc sẵn thành các cấu kiện.

Công nhân xuyên đêm đưa khối bê tông đúc sẵn nặng 2,5 tấn kè Hồ Gươm - 3

Đây là đoạn kè triển khai đầu tiên, khu vực được chọn là một trong những nơi sạt lở nguy hiểm của khu vực Hồ Gươm. Thời gian thi công bắt đầu từ 21h và kéo dài đến 6h hôm sau.

Công nhân xuyên đêm đưa khối bê tông đúc sẵn nặng 2,5 tấn kè Hồ Gươm - 4

Khó khăn trong việc kè hồ là phải triển khai thi công nhanh gọn, làm sao ít tác động nhất đến hiện trạng, cây cối xung quanh, không được thu nhỏ diện tích mặt nước.

Công nhân xuyên đêm đưa khối bê tông đúc sẵn nặng 2,5 tấn kè Hồ Gươm - 5

Do đó, khi thi công đòi hỏi công tác triển khai phải rất cẩn thận. Những bao tải cát được kê bên dưới để tạo đường đi cho xe tải, xe cẩu trong lúc thi công không làm hỏng nền gạch, cảnh quan của hồ Hoàn Kiếm.

Công nhân xuyên đêm đưa khối bê tông đúc sẵn nặng 2,5 tấn kè Hồ Gươm - 6

Công nhân đang thi công lắp phần "kè mồi" xuống dưới lòng hồ để xác định vị trí, tạo khuôn trước khi hạ những khối bê tông xuống.

Công nhân xuyên đêm đưa khối bê tông đúc sẵn nặng 2,5 tấn kè Hồ Gươm - 7

Sau khi xác định vị trí, khối bê tông đúc sẵn với chiều dài 1m, cao 2,5m, nặng 2,5 tấn được đưa xuống mặt nước thay thế phần bờ kè đã xuống cấp trước đó. Do khối bê tông có trọng lượng lớn nên đơn vị thi công đã huy động máy cẩu và nhiều công nhân tham gia lắp đặt. Đơn vị thiết kế cho biết, việc sử dụng các cấu kiện bằng chất liệu bê tông cốt sợi, không ăn mòn, có thể tồn tại lâu dài trong môi trường nước.

Video: Công nhân xuyên đêm kè bờ Hồ Gươm bằng bê tông nguyên khối

Tùng Lâm
Bình luận
vtc.vn