Công nhận ông Lê Linh là ‘cha đẻ’ Thần đồng Đất Việt, Công ty Phan Thị phải xin lỗi công khai

TAND quận 1, TP.HCM công nhận ông Lê Linh là tác giả của bộ truyện tranh Thần đồng Đất Việt, buộc Công Ty Phan Thị xin lỗi công khai và bồi thường chi phí thuê luật sư là 15 triệu đồng.

Video: Tuyên án vụ tranh chấp tác quyền bộ truyện Thần đồng Đất Việt

Sáng 18/2, TAND quận 1, TP.HCM đã tuyên án vụ tranh chấp tác quyền bộ truyện Thần đồng Đất Việt giữa nguyên đơn ông là Lê Phong Linh (bút danh Lê Linh) và Công ty Phan Thị và bà Phan Thị Mỹ Hạnh.

HĐXX tuyên công nhận ông Lê Linh là tác giả của bộ truyện tranh Thần đồng Đất Việt. HĐXX cũng chấp nhận một phần yêu cầu của nguyên đơn về yêu cầu buộc Công Ty Phan Thị xin lỗi công khai trên báo Tuổi Trẻ và báo Thanh Niên trong 3 số liên tiếp và bồi thường chi phí thuê luật sư là 15 triệu đồng.

HĐXX nhận định, ngoài ông Linh không ai tham gia vào sáng tạo bốn hình tượng cho nên có cơ sở để xác định ông Linh là tác giả đối với bốn hình tượng nhân vật nêu trên.

Cong nhan ong Le Linh la ‘cha de’ Than dong Dat Viet, Cong ty Phan Thi phai xin loi cong khai hinh anh 1

Ông Lê Linh tại tòa.

Các biến thể được biến đổi để xây dựng các tác phẩm phái sinh, ông Linh đã thể hiện 4 hình tượng nhân vật khác nhau dựa trên các tích trạng có nội dung đây cũng là hình thức tạo thành các tác phẩm phái sinh.

Việc Công ty Phan Thị sử dụng các hình tượng để xây dựng những tác phẩm phái sinh mà không có sự đồng ý của ông Linh đều là xâm phạm quyền nhân thân.

Trước đó vào ngày xét xử 24, 25/1, hai bên đã lần lượt đưa ra những tài liệu chứng minh mình là tác giả của bộ truyện tranh này.

Ngày 1/2, đại diện VKS phát biểu quan điểm đề nghị toà án công nhận ông Lê Linh chính là tác giả của bốn hình tượng nhân vật Tí, Sửu, Dần, Mẹo. Vì đại diện bị đơn cho rằng chính bà Hạnh lại là người “cầm tay chỉ cho ông Linh vẽ” nhưng lại không có chứng cứ chứng minh điều này. Vì quyền tác giả phát sinh từ khi tác phẩm được sáng tạo dưới một hình thức nhất định không phân biệt nội dung đã được công bố hay chưa công bố, đăng ký hay chưa đăng ký.

Bên cạnh đó, trả lời vị chủ toạ về quyền tác giả ông Linh nói “nếu vẽ theo ý tưởng của người khác thì không phải là tác giả”.

Đến ngày 14/2, HĐXX dự định tuyên án tuy nhiên đã xem xét, cần làm rõ thêm một số vấn đề nên quyết định quay lại phần hỏi. Trả lời, về yêu cầu đòi bồi thường nguyên đơn - ông Linh xác nhận với toà rằng ông yêu cầu Công Ty Phan Thị xin lỗi về hành vi xâm phạm quyền tác giả, bồi thường chi phí thuê Luật sư bảo vệ quyền lợi cho mình. Bị đơn không có ý kiến gì về yêu cầu đòi bồi thường này của nguyên đơn.

Công ty Tuần Châu khởi kiện đạo diễn Việt Tú

Công ty Tuần Châu khởi kiện đạo diễn Việt Tú

Công ty Cổ phần Tuần Châu Hà Nội (Công ty TCHN) chính thức khởi kiện CTCP Đầu tư Tổng hợp Truyền thông DS (Công ty DS) do đạo diễn Việt Tú làm giám đốc ra Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội.
Đạo diễn Việt Tú bị kiện bản quyền vở 'Ngày xưa': Tòa triệu tập các đương sự

Đạo diễn Việt Tú bị kiện bản quyền vở 'Ngày xưa': Tòa triệu tập các đương sự

Tòa án nhân dân TP Hà Nội vừa có thông báo thụ lý vụ kiện tranh chấp quyền sở hữu trí tuệ giữa Công ty Tuần Châu Hà Nội (TCHN) với Công ty DS do đạo diễn Nguyễn Việt Tú làm giám đốc...
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.