Công nhân đình công, Chính phủ sẽ kiến nghị sửa Luật BHXH 2014

(VTC News) - Chính phủ đã thống nhất sẽ kiến nghị Quốc hội để xem xét lại Điều 60 của Luật BHXH và không có gì thay đổi thì khoảng 20/5, khi Quốc hội nhóm họp giữa năm, Chính phủ kiến nghị để Quốc hội xem xét.

Tại phiên họp Chính phủ thường kỳ ngày 1/4, Chính phủ đã nghe, thảo luận về báo cáo của các Bộ, cơ quan chức năng đối với kiến nghị của công nhân về Điều 60 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 (có hiệu lực vào 1/1/2016), trong đó có quy định việc không cho người tham gia BHXH được hưởng BHXH một lần như luật hiện hành.

Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, UBND TP.HCM đã kiến nghị việc sửa đổi Luật cho phù hợp với tình hình thực tiễn và nguyện vọng của công nhân.

            Công nhân Pouyen đình công 

Công nhân Pouyen đình công 


Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Nguyễn Văn Nên cho biết, những ngày qua, Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo các ngành chức năng phối hợp với Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và TP.HCM làm hết sức mình để vận động, thuyết phục bà con, người lao động đang có những phản ứng về Điều 60 của Luật BHXH sắp có hiệu lực.

Ngày 1/4, Chính phủ cũng đưa nội dung này vào bàn bạc, dành thời gian một cách thỏa đáng để bàn bạc kỹ và có hướng xử lý. Cũng tại cuộc họp Chính phủ hôm nay, Chính phủ đã nhận được kiến nghị của lãnh đạo TPHCM có một số đề xuất trùng hợp với ý kiến trong lời kêu gọi đã đăng tải công khai của Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Đặng Ngọc Tùng gửi toàn thể người lao động trong cả nước, giải thích về Điều 60 và ý định của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam.

Sau khi bàn bạc, trên cơ sở đề nghị của Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH và Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam có sự đồng tình, ủng hộ của Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân, Chính phủ đi đến thống nhất đánh giá rằng Điều 60 của Luật BHXH là một bước tiến lo cho người lao động ổn định lâu dài nhưng khi lấy ý kiến chuẩn bị cho hướng dẫn triển khai đưa luật đi vào cuộc sống thì gặp phải sự không đồng thuận của đa số người lao động, trước hết là tại một công ty ở TP.HCM.

Sau khi thống nhất, Chính phủ thấy rằng ý kiến, đề nghị của đa số công nhân đưa ra những ngày qua là chính đáng.

"Vì lẽ đó, Chính phủ thống nhất với đề nghị của lãnh đạo TP.HCM và tinh thần lời kêu gọi của Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Đặng Ngọc Tùng. Đó là Chính phủ sẽ kiến nghị với Quốc hội xem xét lại Điều 60, sửa một phần của Điều 60 là để cho người công nhân được chọn lựa giải quyết hưởng bảo hiểm một lần như hiện nay. Bởi vì thực tế có một bộ phận lớn công nhân thấy rằng điều kiện để thực hiện theo Điều 60 là không phù hợp với cuộc sống của họ" - Bộ trưởng Nên thông tin.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP cũng cho biết, như nội dung của lời kêu gọi của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam là từ nay đến ngày 31/12/2015, mọi chế độ đang thực hiện không có gì thay đổi.

Chính phủ đã thống nhất sẽ kiến nghị Quốc hội để xem xét lại Điều này và không có gì thay đổi thì khoảng 20/5 Quốc hội sẽ nhóm họp giữa năm. Chính phủ kiến nghị để Quốc hội xem xét lại.

"Chúng tôi thấy rằng đề nghị của Chính phủ thể theo nguyện vọng chính đáng của đa số người lao động là hợp lý, phù hợp trong tình hình hiện nay. Hãy tin tưởng rằng Chính phủ sẽ đề xuất, kiến nghị một cách đầy đủ tinh thần theo nguyện vọng chính đáng của người lao động hiện nay cũng như đề xuất của lãnh đạo TP.HCM và Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam ngay tại cuộc họp Chính phủ hôm nay" - người phát ngôn Chính phủ khẳng định.

Sơn Hồng
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN