Công nhân điện lực lừa 9 tỷ đồng 'ném' vào bar
  • Zalo

Công nhân điện lực lừa 9 tỷ đồng 'ném' vào bar

Pháp luật Thứ Tư, 21/12/2011 06:02:00 +07:00

(VTC News) - Dù chỉ là công nhân song Hà đã lừa đảo chiếm tiền của nhiều người khác với số tiền lên đến trên 9 tỷ đồng.

(VTC News) - Để có tiền đi bar, vũ trường, Hà đã lừa đảo người dân nhẹ dạ cả tin bằng thủ đoạn lừa xin việc làm cho họ ở Tổng Công ty Điện lực Hà Nội rồi thu tiền bất chính. 
Ngày 20/12, Thượng tá Phan Cao Thu, Phó thủ trưởng cơ quan cảnh sát điều tra, Công an TP Hà Nội đã ra lệnh bắt khẩn cấp đối với Phạm Quang Hà (SN 1981), công nhân Công ty Điện lực Đông Anh (quê ở Kim Liên, Nam Đàn, Nghệ An, hiện trú tại phòng 707, tòa nhà Thông tấn xã, Xuân Phương, Từ Liêm, Hà Nội) để điều tra làm rõ hành vi chiếm đoạt tài sản
 Cơ quan công an đọc lệnh bắt giam Hà

Theo điều tra, từ tháng 10/2010, do nhu cầu cần tiền để tiêu xài, Hà đã tự lăng xê mình có khả năng xin việc làm cho người dân có nhu cầu vào công tác làm việc tại Tổng Công ty Điện lực Hà Nội. Với mỗi hồ sơ xin vào làm việc, Hà thu 80 triệu đồng. Thông qua 4 người khác, Hà đã thu được hơn 90 bộ hồ sơ tương ứng với số tiền 9,7 tỷ đồng.
Thủ đoạn Hà sử dụng là đánh vào tâm lý người xin việc. Theo đó, Hà đã tự đánh máy các thông báo của Tổng Công ty Điện lực Hà Nội về việc tuyển dụng lao động có danh sách kèm theo những người đã nộp hồ sơ. 
Tiếp đến, Hà đã lấy các tài liệu có chữ ký, con dấu của công ty về cắt dán lấy phần chữ ký con dấu ghép vào bản thông báo mà mình tự đánh máy đem đi phô tô rồi đem cho người lao động. 
Trong các thông báo này, có lịch hẹn người lao động xin việc đến trụ sở của Tổng công ty để nghe thông báo việc tuyển dụng và khám sức khỏe. 
Theo lịch hẹn, ngày 20/07/2011 những người xin việc này đã đến trụ sở Tổng Công ty Điện lực Hà Nội để “làm việc” thì phát hiện mình bị lừa. Họ đã làm đơn trình báo gửi cơ quan Công an.
Ngoài ra, cơ quan điều tra cũng làm rõ, trong quá trình Hà nhận tiền của người lao động, Hà đã viết giấy nhận tiền dưới dạng cho vay, nhận.
Giấy nhận tiền của Hà ghi với những người đi xin việc 

Tại cơ quan điều tra, Hà đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình và thừa nhận, số tiền hơn 7 tỷ của mình lừa đảo, chiếm đoạt của người lao động đã ăn tiêu hết vào các quán bar, vũ trường. Hà mới chỉ trả lại khoảng 2 tỷ đồng cho những người lao động khác. 
Theo ghi nhận của PV VTC News, ngày 20/12, tại căn nhà nơi Hà thuê trọ, căn phòng rộng hơn 40m2 Hà thuê được bố trí khá đơn giản. Chị Nguyễn Thị Như Quỳnh (vợ Hà) tỏ ra khá bình thản, ung dung trước việc Hà bị bắt giam. Lực lượng chức năng đã khám xét nơi ở của Hà và thu được một số giấy tờ có liên quan trong vụ việc.
Đại diện tổ dân phố nơi Hà tạm trú cho biết, Hà mới đến thuê trọ ở khu vực này. Hai vợ chồng sống khá hòa thuận với hàng xóm xung quanh. Vợ chồng Hà thuê căn phòng này với giá 4 triệu đồng/tháng. 
Hiện cơ quan công an đã tạm giam Hà ở trại tạm giam số 1, tiếp tục điều tra mở rộng làm rõ vụ việc.


Phong Vân
Bạn có cảm nghĩ gì về "Công nhân điện lực lừa 9 tỷ đồng 'ném' vào bar" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin