Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Công nghệ sản xuất quạt không cánh ‘made in Vietnam’

Khoa học - Công nghệ Chủ Nhật, 31/12/2017 07:30:00 +07:00

Tháng 5/2017, nhóm các nhà khoa học thuộc Trung tâm nghiên cứu liên ngành CIRTech - Đại học Công nghệ TP. Hồ Chí Minh chế tạo thành công quạt khuếch gió hồi lưu (hay còn gọi là quạt không cánh) – sản phẩm quạt không cánh đầu tiên được chế tạo và lắp ráp hoàn toàn tại Việt Nam.

anh111

Nhóm nghiên cứu CIRTECH giới thiệu sản phẩm với ông Trần Văn Tùng -  Thứ trưởng Bộ Khoa học Công nghệ (Ảnh: NVCC)

Đến nay, sau một thời gian nghiên cứu và phát triển sản phẩm, nhóm nghiên cứu đã đạt được những tiến bộ đáng kể, hướng tới việc sản xuất hàng loạt và thương mại hóa sản phẩm nghiên cứu này.

Đặc biệt, sản phẩm quạt khuếch gió hồi lưu đã được Chương trình Newton Việt Nam – chương trình hợp tác phát triển chính thức giữa Chính phủ Anh và Việt Nam trong lĩnh vực nghiên cứu và đổi mới sáng tạo hỗ trợ thương mại hóa trong thời gian 01/09/2017 - 31/12/2019.

TS Nguyễn Ngọc Đức, Phó Giám Đốc,  Đại diện Trung tâm nghiên cứu liên ngành CIRTech, chủ trì mảng thương mại sản phẩm khoa học công nghệ, thành viên nhóm nghiên cứu đã có buổi trò chuyện và chia sẻ với phóng viên VTC News về sản phẩm công nghệ mới này.

Xin chào TS Nguyễn Ngọc Đức, được biết sản phẩm quạt không cánh do nhóm CIRTech chế tạo đã được đánh giá rất cao tại Hội thảo & triển lãm - Thương mại hóa Công nghệ 2016. Anh hãy giới thiệu một chút về sản phẩm này?

Quạt khuếch gió hồi lưu là sản phẩm nghiên cứu do kỹ sư Châu Nguyên Khải thuộc chuyên ngành Cơ học tính toán và Công nghệ mô phỏng của trung tâm nghiên cứu và chế tạo. Gọi là quạt không cánh là bởi quạt được thiết kế có cánh được ẩn trong thân đế, thiết kế dựa trên nguyên lý khuếch đại do chuyển động kéo theo của lớp khí mỏng có tốc độ cao trên bề mặt cong.

anh112

Tác giả KS. Châu Nguyên Khải giới thiệu sản phẩm tại Hội thảo & triển lãm - Thương mại hóa Công nghệ 2016 (Ảnh: NVCC)

Sản phẩm đóng vai trò là một thiết bị làm mát trong gia đình hiện đại. Quạt không chỉ có vai trò làm mát mà còn có tác dụng như một vật trang trí trong nhà nhờ vào thiết kế tinh tế. Ngoài ra phiên bản quạt công suất cao có thể thay thế cho các loại quạt làm mát trong công nghiệp hiện nay.

So với những sản phẩm quạt truyền thống, chiếc quạt này có điểm gì khác biệt, ích lợi sử dụng như thế nào?

Quạt có độ an toàn rất cao vì vùng thổi gió hoàn toàn không có các chi tiết chuyển động lộ ra bên ngoài như quạt điện truyền thống. Điều này giúp các gia đình không còn lo lắng khi có trẻ nhỏ chơi đùa gần quạt. Chất lượng gió của quạt được cải thiện gần như gió tự nhiên sẽ có tác động tích cực đối với sức khỏe người sử dụng.

Vùng thổi gió trực tiếp ra phía ngoài là một khe hẹp được thiết kế hình khuyên giúp không khí áp suất cao đi qua một biên dạng đường dốc có biên dạng cánh máy bay tạo ra luồng khí hút không khí lân cận hình thành dòng khí ổn định.

Vùng này không có bộ phận cánh chuyển động lộ ra như quạt điện truyền thống. Bằng cách tăng tốc không khí qua một biên dạng như cánh máy bay, nó giúp loại bỏ những rung động và xoáy hay đảo gió tồn tại trong những kiểu quạt truyền thống.

Với sự hỗ trợ của các phần mềm mô phỏng lưu chất, các thông số chi tiết và đặc tính của không khí khi ra phía ngoài được tối ưu và kiểm tra toàn diện.

Hiện tại trong nước ta đã có sản phẩm nào tương tự hay chưa? Nếu có, sản phẩm quạt khuếch gió hồi lưu ‘made in Vietnam’ và những sản phẩm đó có điểm gì khác biệt?

Các sản phẩm tương tự trong nước được chủ yếu nhập khẩu với giá thành khá cao, chưa phù hợp với đại đa số người tiêu dùng.

Tác giả đã bổ sung hệ thống tăng tốc kép vào thiết kế để tăng hiệu suất của quạt. Đây là thiết kế chưa có trên các loại quạt hiện có trên thị trường. Thiết kế này giúp tăng hệ số khuếch đại và giảm tiêu thụ điện năng cho quạt.

Trong quá trình nghiên cứu phát triển quạt khuếch gió hồi lưu, nhóm nghiên cứu có gặp khó khăn, hay thuận lợi nào không?

Điểm thuận lợi trong nghiên cứu là tác giả thiết kế sản phẩm dựa vào sự hỗ trợ của các công cụ mô phỏng số giúp nhanh chóng cải tiến thiết kế cũng như ước tính khá chính xác các thông số làm việc của quạt. Tác giả gặp không ít khó khăn trong việc tự gia công sản phẩm mẫu và phải tự tìm các linh kiện có thông số phù hợp cho sản phẩm.

Ngoài ra, trong quá trình thương mại hóa sản phẩm, khó khăn hiện tại của nhóm đó là tiếp cận thêm nguồn vốn để thực hiện phát triển tiếp theo các sản phẩm hướng thị trường, hơn là sản phẩm hiện đang sản xuất chủ yếu đưa đến các hộ có điều kiện khó khăn sử dụng.

anh113 3

TS. Nguyễn Ngọc Đức, đại diện nhóm thương mại hóa kết quả nghiên cứu, trình bày và mô tả sản phẩm quạt khuyếch đại hồi lưu, thuyết phục nhà đầu tư rót vốn tài trợ cho sản phẩm quạt không cánh tại Học viện Kỹ thuật Hoàng gia, Anh Quốc (2017) (Ảnh: NVCC)

Hiện nay, mức độ quan tâm của các doanh nghiệp dành cho chiếc quạt khuếch gió hồi lưu này như thế nào? Nhóm nghiên cứu có đồng ý chuyển giao công nghệ nếu như có doanh nghiệp quan tâm hỏi mua bản quyền công nghệ hay không? Vì sao có/vì sao không?

Rất nhiều doanh nghiệp quan tâm đến sản phẩm này do công nghệ mô phỏng hiện chưa phổ biến ở Việt Nam nên các doanh nghiệp chưa có điều kiện để thúc đẩy nghiên cứu các sản phẩm tương tự. Trên tinh thần tạo ra sản phẩm chất lượng cao và an toàn cho người Việt, tác giả rất sẵn lòng chuyển giao công nghệ cho các đơn vị có nhu cầu sản xuất sản phẩm này.

Nếu có doanh nghiệp muốn hợp tác cùng phát triển công nghệ quạt khuếch gió hồi lưu, xin ông cho biết tiêu chí của các doanh nghiệp mà nhóm nghiên cứu mong muốn họ đáp ứng khi nhận chuyển giao công nghệ hoặc ứng dụng sản phẩm này?

Ngoài tác phong làm việc chuyên nghiệp và khoa học, tác giả mong muốn doanh nghiệp đó phải thực hiện cam kết tốt nhất phục vụ người tiêu dùng và phải tôn trọng quyền tác giả.

Xin ông hãy chia sẻ những kì vọng của nhóm nghiên cứu đối với sản phẩm quạt khuếch gió hồi lưu?

Nhóm nghiên cứu hy vọng rằng sản phẩm sẽ mau chóng phổ biến cho người tiêu dùng trước hết là ở Việt Nam là nơi có khí hậu nhiệt đới và có nhu cầu rất lớn với những thiết bị làm mát trong gia đình cũng như trong sản xuất.

Xin cảm ơn ông đã trả lời phỏng vấn!

Trung tâm Nghiên cứu Liên ngành (Center for Interdisciplinary Research in Technology - CIRTech) được ra mắt 7/2015 trực thuộc Viện công nghệ cao HUTECH, trường Đaị học Công nghệ TP. Hồ Chí Minh. Trung tâm CIRTECH được sáng lập bởi: PGS. TS. Nguyễn Xuân Hùng (nhà khoa học được trích dẫn cao toàn cầu (Highly cited researcher, được đánh giá bởi Thomson Reuter, nay là Clarivate) liên tiếp 4 năm, từ 2014 đến 2017), TS. Trần Đức Khánh, và TS. Nguyễn Ngọc Đức vào tháng 6/2015. Hiện PGS. TS. Nguyễn Xuân Hùng là Giám Đốc CIRTECH, TS. Nguyễn Ngọc Đức là Phó Giám Đốc.

CIRTECH là nơi tập trung các nhà nghiên cứu khoa học có thâm niên, kinh nghiệm trong nghiên cứu khoa học, ứng dụng thực tế; luôn mong muốn tham gia đóng góp vào sự nghiệp phát triển khoa học công nghệ và giáo dục của Việt Nam.

Lệ Chi
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin