• Zalo

Công nghệ mới xử lý cáu cặn và rong rêu thân thiện với môi trường

Thị trường Thứ Tư, 05/07/2017 17:11:00 +07:00

Vừa qua, ông Lê Trung Hiếu - Giám đốc Công ty TNHH Ewater Engineering (TPHCM) đã chế tạo thành công thiết bị Ewater giúp xử lý cáu cặn, rong rêu không dùng hóa chất cho các tháp giải nhiệt.

anh2

Ông Lê Trung Hiếu (trái) giới thiệu về công nghệ giúp xử lý cáu cặn, rong rêu không dùng hóa chất 

Theo ông Hiếu, nước cung cấp cho tháp giải nhiệt của các loại máy móc, thiết bị chứa rất nhiều ion như Mg2+, Ca2+… Khi nước bay hơi, các ion thì vẫn tồn tại trong tháp. Theo thời gian, nồng độ ion tăng cao, khi đến mật độ bão hòa thì kết tủa và hình thành cáu cặn tại bề mặt của thiết bị trao đổi nhiệt, khiến thiết bị dễ bị nổ, hỏng, giảm hiệu suất trao đổi nhiệt… và phải sửa chữa, thay mới, vệ sinh thường xuyên, gây tốn kém và ô nhiễm môi trường.

Ông Hiếu cho biết, cơ chế hoạt động của thiết bị là tạo ra điện thế siêu âm cực, chủ động hút các ion trong nước trước khi đạt mật độ bão hòa, khiến các ion này không có cơ hội bám dính vào thiết bị trao đổi nhiệt. Ngoài ra, tại thiết bị phản ứng, một phần nước sẽ bị phân tích thành Hydroxyl và Oxygen tự do. Đây là hai thành phần có khả năng oxy hóa cao nên rong tảo, vi sinh trong nước bị ức chế và không phát sinh.

Quá trình xử lý không yêu cầu bất kỳ loại hóa chất nào mà chỉ dùng nước, nên hoàn toàn an toàn và thân thiện với môi trường. Thiết bị còn giúp phòng ngừa sự hình thành cáu cặn, rỉ sét mới, giảm lượng nước cấp vào. Thiết bị không phải bảo trì, tiết kiệm từ 20-30% điện năng, chi phí so với dùng hóa chất – ông cho biết thêm.

Được biết, thiết bị này là sản phẩm hoàn toàn ‘made in Vietnam’, được ông Hiếu nghiên cứu và hoàn thành trong suốt 5 năm.

Sản phẩm của ông Hiếu có thể được sử dụng cho các nhà máy ở nhiều ngành công nghiệp khác nhau như điện tử, thủy sản, chế biến thực phẩm, dược phẩm, thép, tòa nhà siêu thị…

Lệ Chi
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều