Công nghệ mới trong thi công cầu nông thôn

(VTC News) - Mới đây, Viện Khoa học Công nghệ Xây dựng - Bộ Xây dựng đã ứng dụng, phát triển công nghệ bê tông tính năng siêu cao (UHPC) để thi công cây cầu dân sinh Năng An – Xuân Hồi thuộc xã Xuân Thiện, huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình, và khánh thành, đưa cây cầu này vào sử dụng.

Cong nghe moi trong thi cong cau nong thon hinh anh 1

 Lễ khánh thành cầu Năng An – Xuân Hồi tỉnh Ninh Bình

Được biết, cầu Năng An – Xuân Hồi là cây cầu thứ hai trên toàn quốc và đầu tiên ở miền Bắc được xây dựng áp dụng công nghệ UHPC mở ra triển vọng ứng dụng rộng rãi công nghệ này.

Nhờ sử dụng bê tông với tính năng siêu cao trong chế tạo nhịp dầm, cầu dân sinh Năng An – Xuân Hồi được thi công trong thời gian rất ngắn chỉ trong 9 ngày và được hoàn thiện trong thời gian 5 ngày, tổng cộng là 14 ngày, với chất lượng đảm bảo và được Sở Giao thông Vận tải Ninh Bình thẩm định.

Cây cầu có chiều dài 21m trong đó phía dầm mặt cầu là 12m, rộng 2,2m. Không chỉ tạo điều kiện thuận lợi cho đi lại sản xuất cũng như sinh hoạt của nhân dân mà còn góp phần vào hoàn thành những tiêu chí trong xây dựng nông thôn mới của địa phương.

Cầu Năng An - Xuân Hồi là một trong các kết quả điển hình của hoạt động kết nối cung - cầu công nghệ do Cục Ứng dụng và Phát triển công nghệ chủ trì thực hiện hàng năm và cho thấy sự hiệu quả của mô hình kết hợp giữa cơ quan quản lý nhà nước về khoa học và công nghệ ở Trung ương và địa phương với nhà nghiên cứu khoa học - doanh nghiệp để ứng dụng, chuyển giao các kết quả nghiên cứu vào thực tiễn và được thực hiện bằng nguồn kinh phí xã hội hóa.

Ông Hoàng Trọng Lễ, Phó Giám đốc Sở KH&CN Ninh Bình cho biết, việc xây dựng cầu Năng An – Xuân Hồi áp dụng bằng bê tông có tính năng siêu cao vào xây dựng nông thôn mới có ý nghĩa rất quan trọng, vì Đảng và Nhà nước đang đẩy mạnh xây dựng nông thôn mới. Xây dựng nông thôn mới là xây dựng hệ thống đường, trường, trạm, đặc biệt là hệ thống kênh, mương, cầu cống.

Sự thành công trong xây dựng cầu Năng An – Xuân Hồi đã mở ra triển vọng trong việc sớm triển khai ứng dụng, xây dựng, thí điểm công nghệ bê tông với tính năng siêu cao của Việt Nam cho dự án xây dựng hơn 2.100 cầu nông thôn được tài trợ bởi Ngân hàng Thế giới. Trước mắt, là xây dựng 3 cây cầu theo công nghệ Việt Nam tại tỉnh Trà Vinh, Nghệ An và Thái Nguyên ngay trong năm 2017, làm cơ sở trong việc nhân rộng trong các năm tiếp theo.

Lệ Chi
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU