Công nghệ mới giám sát bản quyền âm nhạc trên radio và truyền hình

(VTC News) - Trước tình trạng hoạt động thu phí bản quyền âm nhạc gặp nhiều khó khăn, thiếu công cụ đo lường chính xác, Công ty Cổ phần Giải pháp công nghệ và Truyền thông AiBiz đã phát triển và cho ra mắt công nghệ giám sát việc sử dụng âm nhạc trên các kênh truyền hình và radio dựa trên nền tảng mã nguồn mở (Open Source) và công nghệ tự động nhận diện âm thanh (Audio matching).

Cong nghe moi giam sat ban quyen am nhac tren radio va truyen hinh hinh anh 1

Công nghệ mới sẽ giúp cho việc giám sát, theo dõi hoạt động tác quyền âm nhạc dễ dàng hơn (Ảnh minh họa)

Công nghệ này cho phép ghi nhận các thông tin về tác giả, tác phẩm, người biểu diễn, kênh – chương trình – thời điểm phát sóng. Ngoài ra, công nghệ còn có thể thống kê và bóc tách thành các báo cáo ghi nhận theo chủ thẻ sở hữu hoặc thống kê tần suất biểu diễn của các nghệ sĩ.

Công nghệ này sẽ giúp các đài truyền hình/phát thanh có cơ sở để đàm phán mức giá, tính đúng, tính đủ tiền bản quyền cho tác giả và ca sỹ; đồng thời theo dõi các doanh nghiệp kinh doanh trong lĩnh vực sản xuất, phân phối sản phẩm âm nhạc và kinh doanh hình ảnh người nổi tiếng có cơ sở để đàm phán mức giá bản quyền.

Các ca sỹ, nhạc sỹ giám sát được tần xuất xuất hiện hình ảnh của mình trên thị trường, từ đó có cơ sở hoạch định chiến lược, kế hoạch truyền thông hình ảnh hợp lý, và điều quan trọng hơn đó là giải pháp công nghệ này sẽ làm cho thị trường âm nhạc trở nên minh bạch hơn, góp phần thúc đẩy sự phát triển của nền văn hóa sáng tạo ở Việt Nam trong hiện tại và tương lai.

Lệ Chi
Bình luận