Công nghệ mới 'cấm tiệt' người say rượu cầm vô lăng

(VTC News) - Cơ quan An toàn giao thông quốc gia Mỹ (NHTSA) đã ra mắt một loại công nghệ mới ngăn chặn người lái xe khi nồng độ cồn trong máu vượt ngưỡng cho phép.

Chương trình hệ thống phát hiện nồng độ cồn của người lái xe vì sự an toàn là một nỗ lực mới nhất của NHTSA nhằm cải tiến công nghệ phát hiện nồng độ cồn của người điều khiển ô tô "DADSS".

Công nghệ này bao gồm 2 thiết bị. Thiết bị đầu tiên đưa vào sử dụng được đặt ngay sau vô lăng sẽ phân tích hơi thở, phát hiện xem nồng độ cồn trong máu của người lái có vượt ngưỡng hay không. Song song, họ kết hợp thêm một công nghệ sử dụng ánh sáng hồng ngoại vào nút nhấn khởi động xe.

Video mô phỏng công nghệ cấm người say cầm vô lăng

Khi người lái xe nhấn nút, tia hồng ngoại sẽ quét qua ngón tay và xác định nồng độ cồn trong máu. Nếu thiết bị nhận thấy nồng độ cồn của người lái quá cao, nó sẽ không cho ô tô khởi động.

Theo Autoevolution, NHTSA chưa có ý định đưa công nghệ này vào quy định bắt buộc ngay mà chỉ là một lựa chọn để tích hợp vào các phương tiện mới trong tương lai, tùy người sở hữu xe quyết định. Tới đây, hệ thống này sẽ sớm được đưa vào thử nghiệm trên một số xe ô tô của Chính phủ Mỹ.

Thiết bị trong xe sẽ tự đo nồng độ cồn của người lái và ngừng khởi động xe

Thiết bị trong xe sẽ tự đo nồng độ cồn của người lái và ngừng khởi động xe

Ông Catherine Carroll, giám đốc của dự án cho biết: “DADSS có khả năng ngăn chặn việc người điểu khiển xe trong lúc say xỉn, người sở hữu xe có quyền lựa chọn công nghệ này để tránh những cái chết thảm khốc vì bia rượu”.

Được biết, theo thống kê của NHTSA, năm 2014 nước Mỹ có gần 11.000 người thiệt mạng có liên quan tới sử dụng rượu bia khi đang tham gia giao thông. Con số này quả thực đáng lên án đối với ngành công nghiệp rượu bia.

Trước đề xuất công nghệ này, nhiều công ty, doanh nghiệp sản xuất bia rượu cực lực phản đối. Đơn cử, tổ chức Hiệp hội Đồ uống Mỹ đã vận động hành lang phản đối công nghệ này.


» Ông chủ thuê siêu mẫu, siêu xe quảng cáo khu nghỉ mát
» 'Chơi ngông', đại gia lôi cả dàn siêu xe trăm tỷ diễu phố
» Đại gia Việt chơi siêu xe: Toàn xe cũ, nhập bằng đường 'Việt kiều hồi hương'


Trần Thái
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN