Công nghệ lật biển số chớp nhoáng chỉ trong 'một nốt nhạc' hoạt động thế nào?

XeThứ Năm, 19/12/2019 10:05:00 +07:00

Chuyên gia chỉ ra nguyên lý hoạt động của ô tô đổi biển số trong 'một nốt nhạc' ngay trên đường phố gây xôn xao dư luận.

Video: Cách thức hoạt động của thiết bị đổi biển số dùng cho các xe ô tô ở nước ngoài (Nguồn: Youtube)

Mới đây, mạng xã hội lan truyền video ghi lại hình ảnh ô tô hiệu Toyota Land Cruiser đang đi trên phố Phạm Văn Đồng thì biển số sau xe chuyển từ trắng sang xanh chỉ trong "một nốt nhạc" khiến nhiều người tò mò.

xe doi bien so

Chiếc xe bất ngờ đổi từ biển trắng sang biển xanh trong "một nốt nhạc". 

Theo video, sự việc diễn ra khoảng 7h ngày 16/12 tại đường Phạm Văn Đồng (Cầu Giấy, Hà Nội). Đến đoạn cua ở đường Phạm Văn Đồng, biển kiểm soát của xe đột nhiên chuyển từ màu trắng 30F-82281 sang biển kiểm soát màu xanh 80A-29689. Sự việc này khiến nhiều người tò mò không hiểu tại sao những chiếc xe trên lại có thể hô biến biển số chỉ trong vài giây.

Liên quan tới loại biển số khá đặc biệt này, một chuyên gia công nghệ cho biết, loại biển số lật này chạy bằng điện, lấy nguồn điện 12V từ chính xe ô tô và được điều khiển từ xa dễ dàng bằng nút bấm. Một bộ tráo đổi biển sẽ bao gồm 2 thiết bị tương ứng với biển số trước sau trên xe ô tô. 

Vật liệu để làm loại biển số này khá đa dạng, phần khung thường được làm bằng kim loại, có 2 mặt phẳng đề gắn biển số, những mặt phẳng này có thể lật linh hoạt dựa trên một trục kim loại gắn ở giữa tấm đế.

"Biển số lật có thể gắn linh hoạt ở nhiều vị trí trên xe, tùy theo ý thích của người dùng. Loại biển số này có kích thước tương tự với biển số bình thường, được gắn bằng ốc vít, tháo ra, gắn vào dễ ràng", chuyên gia này nói.

Sự xuất hiện của các thiết bị tráo đổi biển số tại Việt Nam tiềm ẩn nhiều nguy cơ đối với việc kiểm soát các phương tiện tham gia giao thông và trật tự an toàn xã hội.

Người này cũng đặc biệt cảnh báo, việc sử dụng nhiều biển số trên cùng một xe ô tô là hành vi phạm pháp. Vì vậy, các cơ quan chức năng có trách nhiệm cần có biện pháp xử lý kiên quyết, chống việc sử dụng tràn lan thiết bị đổi biển số này.

Thành Trung
Bình luận
vtc.vn